Lý do rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn, Nguyễn Thế Anh khỏi danh sách bầu ĐBQH

Ông Nguyễn Thế Anh, Chỉ huy trưởng - Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang; ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai rút tên khỏi danh sách bầu cử ĐBQH khóa XV vì lý do sức khỏe.

Tại họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử vào chiều 21/5, báo chí đặt câu hỏi về việc rút tên 2 ứng viên khỏi danh sách chính thức ứng cử ĐBQH khóa XV được Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố.

Đó là ông Nguyễn Thế Anh, Đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang (ứng cử viên ĐBQH tại Kiên Giang) và ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (ứng cử viên tại Hà Nội). 

{keywords}
Trưởng Ban Công tác Đại biểu Nguyễn Thị Thanh

Trưởng Ban Công tác Đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết, công tác nhân sự của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 luôn là nội dung được các cơ quan báo chí quân tâm.

Điều đó là rất đúng vì mục tiêu của cuộc bầu cử là lựa chọn được những đại biểu ưu tú, xứng đáng để tham gia Quốc hội và HĐND các cấp.

Đề cập đến 2 nhân sự cụ thể, bà Thanh cho hay, việc rút tên những nhân sự này, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã thông tin rất kịp thời, chính xác và công khai.

"Chúng tôi khẳng định, Hội đồng bầu cử quốc gia đã làm việc khách quan, công tâm, trách nhiệm, đúng quy trình, đúng pháp luật về việc cho rút tên đối với 2 ứng cử viên này", bà Thanh nói.

Trưởng ban Công tác Đại biểu cũng thông tin thêm, thông qua việc cho rút tên 2 ứng cử viên cũng thể hiện tinh thần làm việc của Hội đồng Bầu cử quốc gia đó là bám sát chỉ đạo của Trung ương Đảng và mong đợi của cử tri, nhân dân cả nước.

Đó là lựa chọn những người ưu tú, tiêu biểu, cho đến khi nào kết quả cuối cùng được xác nhận tư cách đại biểu của Quốc hội, cũng như HĐND các cấp. Thậm chí kể cả khi đã xác nhận tư cách nhưng đến thời điểm đó mà còn có những vi phạm thì vẫn tiếp tục xem xét. Thậm chí, khi đã trở thành ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp mà xuất hiện những vi phạm và có tình huống pháp lý đặt ra thì Quốc hội, cũng như HĐND các cấp vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ cuối cùng là bãi nhiệm đại biểu đó.

"Tôi muốn nêu như vậy cũng để thông tin với phóng viên báo chí là công tác nhân sự không dừng ở giai đoạn nào mà làm cho đến khi các đại biểu thực sự được công nhận là ĐBQH và HĐND các cấp theo quy định của pháp luật", bà Thanh nhấn mạnh.

Theo bà Thanh, trên cơ sở đơn xin rút của 2 ứng cử viên này, và trên cơ sở đề nghị của Ủy ban bầu cử tỉnh Kiên Giang và Ủy ban bầu cử TP Hà Nội, Hội đồng bầu cử quốc gia đã xem xét khách quan, thận trọng, kỹ lưỡng, cân nhắc nhiều mặt và có nghị quyết về việc cho rút tên với lý do sức khỏe và lý do cá nhân của 2 ứng viên này.

Bà Thanh thông tin thêm, sau khi Hội đồng bầu cử Quốc gia có nghị quyết rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn, Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng có Nghị quyết điều chỉnh số ứng cử viên tại đơn vị bầu cử số 10 của Hà Nội từ 4 ứng viên còn 3 để bầu 2. Điều này theo đúng luật.

Những cơ quan có liên quan đến ông Tuấn đều nhận được Nghị quyết này.

Chúng tôi không né tránh

Chưa thuyết phục với lý do 2 ứng cử viên này xin rút vì sức khỏe, báo chí tiếp tục truy về lý do khi rút tên ông Nguyễn Thế Anh và ông Nguyễn Quang Tuấn khỏi danh sách ứng cử ĐBQH. Trả lời, bà Thanh khẳng định, việc rút tên 2 ứng cử viên này dựa trên cơ sở nguyên tắc và các quy định của pháp luật.

Cụ thể, đối với ông Nguyễn Thế Anh, Hội đồng Bầu cử quốc gia cho rút tên từ ngày 5/5/2021. Thời điểm đó ông Nguyễn Thế Anh có đơn xin rút với lý do sức khoẻ. Ủy ban Bầu cử của Kiên Giang đề nghị và Hội đồng bầu cử quốc gia đã bàn và quyết định cho rút tên. Khi đó, ông Nguyễn Thế Anh chưa có quyết định hay cơ sở pháp lý nào để Hội đồng Bầu cử quốc gia có căn cứ xoá tên ông Nguyễn Thế Anh ra khỏi danh sách chính thức.

“Vì vậy việc rút tên là vừa bảo đảm nguyên tắc, bảo đảm các quy định của pháp luật, vừa bảo đảm quyền công dân. Còn vấn đề liên quan đến công tác quản lý cán bộ thì chúng tôi đã có y kiến với Quốc hội về quản lý cán bộ”, bà Thanh phân tích.

Trường hợp ông Nguyễn Quang Tuấn cũng tương tự. Theo quy định, khoản 1, Điều 60 của Luật bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, người có tên trong danh sách chính thức ứng cử ĐBQH đã được Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố mà đến thời điểm bắt đầu bỏ phiếu bị khởi tố bị can, bị bắt, giữ vì phạm tội quả tang, bị mất năng lực hành vi dân sự, chết hoặc vi phạm nghiêm trọng pháp luật về bầu cử thì Hội đồng bầu cử quốc gia xóa tên người đó trong danh sách những người ứng cử ĐBQH.

Trưởng ban Công tác Đại biểu khẳng định: Đối với ông Nguyễn Thế Anh và ông Nguyễn Quang Tuấn đến thời điểm Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét cho rút tên chưa thể khẳng định là có vi phạm pháp luật.

“Vì chúng tôi chưa nhận được bất kỳ văn bản pháp lý nào của cơ quan có thẩm quyền về việc kết luận 2 ứng cử viên này vi phạm pháp luật”, bà Thanh giải thích.

Theo bà Thanh, trong quá trình xem xét, Hội đồng Bầu cử quốc gia phải bảo đảm quyền của công dân nói chung, trong đó có quyền của các ứng cử viên nói riêng. Ông Nguyễn Quang Tuấn đang là ĐBQH khoá XIV thì theo luật có quyền miễn trừ đối với ĐBQH.

“Chúng tôi còn căn cứ rất nhiều quy định về luật bầu cử quốc hội, HĐND các cấp, cũng như Luật Hình sự, các pháp luật có liên quan để cân nhắc cho việc rút tên là hoàn toàn phù hợp trong điều kiện cụ thể”, bà Thanh lý giải.

Bà cũng nói thêm, nếu 2 ứng cử viên này vi phạm pháp luật thì sẽ thực hiện theo các quy định của Luật Tố tụng hình sự, Luật Hình sự và phải được khẳng định là có tội bằng quyết định của toà án.

“Đương nhiên căn cứ các quy định của Đảng về công tác cán bộ theo phân cấp quản lý thì Hội động bầu cử quốc gia có văn bản gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét với góc độ cán bộ quản lý theo cấp có thẩm quyền. Chúng tôi không có ý né tránh mà rất trân trọng sự quan tâm, ý kiến mà phóng viên đã nêu ra”, bà Thanh khẳng định.

Thu Hằng

Rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

Rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã chấp thuận cho rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai ra khỏi danh sách bầu cử ĐBQH khóa XV.

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Thông cáo kỳ họp bất thường của Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo báo chí về kết quả kỳ họp bất thường lần thứ 3 của Quốc hội khóa XV diễn ra vào chiều 18/1/2023.

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch nước mới.

Hình ảnh Quốc hội họp kỳ bất thường về công tác nhân sự

Chiều 18/1, Quốc hội họp kỳ bất thường lần thứ ba để xem xét công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc

Với kết quả biểu quyết 465/482 (chiếm 93,75%) đại biểu tán thành, chiều nay Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội và phu nhân chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-18/1.

Quốc hội triệu tập kỳ họp bất thường lần 3 xem xét công tác nhân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Bệnh viện công lập phải niêm yết giá khám chữa bệnh theo yêu cầu

Các cơ sở khám chữa bệnh công lập được tự quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu nhưng phải kê khai giá, niêm yết.

Việc phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng có sự đồng thuận, thống nhất cao

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc miễn nhiệm và phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục với sự đồng thuận, thống nhất cao.

Quốc hội thông qua mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Quy hoạch tổng thể quốc gia đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP cả nước bình quân đạt khoảng 7,0%/năm giai đoạn 2021-2030. Đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Bộ trưởng Tài chính lý giải việc thiết bị y tế viện trợ từng tắc ở hải quan

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc mong ĐBQH thấu hiểu và chia sẻ trong lúc cao điểm chống dịch "nhiều khi cũng phải vì dân, có những lúc phải bất chấp nguyên tắc".

Quốc hội nhất trí tiếp tục thực hiện chính sách phòng, chống dịch Covid-19 đến hết 2023

Nghị quyết của Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện các chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Đề xuất chuyển hơn 5.000 tỷ chống dịch còn dư của 24 địa phương

Chính phủ đề nghị cho phép 24 địa phương được chuyển nguồn hơn 5.000 tỷ đồng đã được bố trí chi cho phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 nhưng chưa sử dụng hết sang niên độ ngân sách năm 2022.

'Cần giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần xả thân chống dịch'

Theo đại biểu Dương Khắc Mai, cần phải có cơ chế, giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần hăng say, nhiệt huyết, xả thân vì cộng đồng của tất cả các lực lượng tham gia chống dịch.