Lý do Sheryl Sandberg rời bỏ Mark Zuckerberg

Giám đốc Vận hành Meta Sheryl Sandberg, một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới đã kiệt sức, không còn tiếng nói tại công ty do bà góp công phát triển.
Vi sao Sheryl Sandberg tu chuc anh 1

Rạng sáng 2/6 (giờ Việt Nam), Sheryl Sandberg thông báo rời vị trí Giám đốc Vận hành Meta, công ty mẹ của mạng xã hội Facebook.

"Trong vài tháng tới, Mark và tôi dần chuyển giao công việc và tôi sẽ rời công ty vào mùa thu. Tôi vẫn rất tin tưởng vào chiến lược của công ty, và vinh dự khi tiếp tục đứng trong đội ngũ ban điều hành của Meta", bà Sandberg cho biết.

Theo WSJ, Sandberg rời Meta là quyết định gây bất ngờ. Tuy nhiên nếu nhìn lại các sự kiện gần đây, vai trò và quyền lực của Sandberg không còn lớn như trước. Nói cách khác, đây là "giọt nước tràn ly" của giám đốc vận hành Meta sau nhiều năm xây dựng công ty.

Kiệt sức vì metaverse

Một đồng nghiệp lâu năm của Sandberg tiết lộ bà cảm thấy kiệt sức khi hứng chịu chỉ trích trước mọi vấn đề của Meta. Trong kế hoạch chuyển hướng sang metaverse của CEO Mark Zuckerberg, giám đốc vận hành Meta không đóng góp nhiều.

Tầm nhìn của Zuckerberg dành cho metaverse cần ít nhất 10 năm và hàng tỷ USD để phát triển. Nền tảng này sẽ ít phụ thuộc hơn vào quảng cáo, lĩnh vực Sandberg phụ trách suốt nhiều năm. Bà cũng không thường xuyên tham gia những cuộc họp của ban lãnh đạo Meta về metaverse.

Vi sao Sheryl Sandberg tu chuc anh 2

14 năm của Sheryl Sandberg tại Facebook có cả vinh quang lẫn tranh cãi. Ảnh: AFP.

Trong khi Sandberg nhiều lần mâu thuẫn với Zuckerberg và ban lãnh đạo Meta, nguồn tin nội bộ cho biết quyết định nghỉ việc là tự nguyện. Giám đốc Phát triển Javier Olivan sẽ thay thế vị trí của Sandberg.

Từ khi gia nhập Meta năm 2007, Sandberg đã góp phần phát triển quy mô công ty từ 500 nhân viên, doanh thu 153 triệu USD thành 77.000 nhân viên, doanh thu gần 118 tỷ USD sau 14 năm.

Đây là lúc thích hợp để Meta xây dựng danh mục kinh doanh gần gũi với sản phẩm hơn

Sheryl Sandberg, Giám đốc Vận hành Meta

Trả lời phỏng vấn sau khi tuyên bố từ chức, Sandberg cho biết sự ra đi của bà không đồng nghĩa Meta sẽ rời lĩnh vực quảng cáo. Tuy nhiên, đây là thời điểm thích hợp để công ty tập trung tạo ra các sản phẩm hữu ích, dù chưa rõ khi nào chúng mới tạo ra doanh thu.

"Tôi tự hào về những điều tốt đẹp diễn ra mọi lúc trên nền tảng. Tôi luôn hứng thú về những kế hoạch tiếp theo của Meta... Tôi rất tin tưởng Zuckerberg và đồng nghiệp của mình", Sandberg chia sẻ.

Những bê bối tại Facebook

Từng là chánh văn phòng của cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers, Sandberg thu hút nhiều chú ý khi rời Google để gia nhập Facebook. Công việc của bà gồm xây dựng mô hình kinh doanh xoay quanh mạng xã hội miễn phí, sử dụng các dữ liệu mà nền tảng này thu thập từ người dùng. Trong khi đó, Zuckerberg lùi về phụ trách những vấn đề kỹ thuật.

Danh tiếng của Sandberg gắn liền với ngày tháng tươi đẹp của Facebook. Khi công ty lên sàn chứng khoán vào năm 2012, Sandberg trở thành biểu tượng của nữ doanh nhân quyền lực bậc nhất. Bà phát hành 2 cuốn sách gồm Dấn thân (Lean In) vào năm 2013, và Phương án B (Option B) năm 2015.

Vi sao Sheryl Sandberg tu chuc anh 3

Năm nay, Sandberg không tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới dù đây là sự kiện quan trọng. Ảnh: Getty Images.

Lời đồn thổi về việc Sandberg tham gia chính trị xuất hiện từ năm 2016, khi nhiều nguồn tin cho rằng bà có thể rời Facebook để gia nhập nội các cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Hillary Clinton. Dù vậy, Sandberg nhanh chóng phủ nhận tin đồn.

Tuy nhiên, vị thế của Sandberg tại Facebook đã thay đổi sau cuộc bầu cử. Tranh cãi nổ ra từ tháng 3/2018 khi nhiều trang báo đưa tin công ty tư vấn Cambridge Analytica có quyền truy cập trái phép vào dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook để tác động cử tri, khiến họ bỏ phiếu cho ông Donald Trump. Lượng tài khoản bị ảnh hưởng sau đó tăng lên thành 87 triệu.

Theo WSJ, Zuckerberg đã đổ lỗi cho Sandberg về bê bối Cambridge Analytica, khiến bà lo lắng về công việc tại Facebook. Sau đó ít lâu, New York Times tiết lộ Sandberg còn giám sát chiến dịch vận động hành lang để đối phó những người chỉ trích Facebook.

Tháng 4/2021, WSJ đưa tin Sandberg phải chịu giám sát nội bộ sau chiến dịch ép báo DailyMail của Anh hủy xuất bản bài viết có thể gây bất lợi cho Bobby Kotick, CEO Activision Blizzard, bạn trai của bà vào thời điểm ấy. Yêu cầu được đưa ra lần đầu khi cả 2 hẹn hò vào năm 2016, và năm 2019 lúc Sandberg và Kotick chia tay.

Bài viết xoay quanh cáo buộc quấy rối tình dục của Kotick với bạn gái cũ. Trong năm 2016 và 2019, Sandberg nói với DailyMail rằng bạn gái cũ của Kotick đã rút lại cáo buộc. Chiến dịch của Sandberg có sự tham gia của một số nhân viên Facebook và Activision Blizzard, cố vấn quan hệ công chúng, luật sư tại Anh và Mỹ. Họ muốn thuyết phục ban biên tập của DailyMail rằng ông Kotick bị cáo buộc oan.

Vi sao Sheryl Sandberg tu chuc anh 4

Quyền lực của Sandberg suy giảm sau khi Facebook và CEO Zuckerberg dính nhiều bê bối. Ảnh: New York Times.

Vào thời điểm ấy, xuất hiện nhiều thông tin mâu thuẫn về nội dung cuộc trao đổi giữa Sandberg với ban lãnh đạo của DailyMail. Theo Kotick, Sandberg đã đe dọa DailyMail rằng xuất bản bài báo sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Facebook với trang tin của Anh. Tuy nhiên, phát ngôn viên Meta khẳng định Sandberg chưa bao giờ đe dọa DailyMail.

Quyền lực suy giảm

Sau những thông tin không có lợi, Sandberg dần ít xuất hiện, nhường lại nhiều vấn đề chính sách cho những lãnh đạo khác. Một số nhân viên cũ tiết lộ bà còn bị chỉ trích về các vấn đề trong nội bộ công ty, dù chúng thuộc phòng ban mà Sandberg không quản lý.

Quyền lực và sức ảnh hưởng của Sandberg cũng suy giảm khi Zuckerberg muốn kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động của công ty. Sau loạt hồ sơ The Facebook Files gây tranh cãi của Washington Post năm ngoái, Sandberg phần lớn giữ im lặng. Đó là động thái gây chú ý bởi các hồ sơ xoay quanh tác hại của Instagram với người dùng trẻ, phần lớn là nữ, trong khi bản thân Sandberg luôn bày tỏ quan điểm ủng hộ phụ nữ.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức ở Davos (Thụy Sĩ), Sandberg cũng không có mặt, thay vào đó là Giám đốc Sản phẩm Chris Cox và Chủ tịch Nick Clegg. Bà ở lại Mỹ để tham gia lễ trưởng thành (bat mitzvah) của con gái. Những người thân nói rằng Sandberg cảm thấy thoải mái khi không đến Davos dù đây là sự kiện quan trọng.

Dữ liệu nội bộ cho thấy lượng nhân viên mà Sandberg quản lý ngày càng giảm, từ 43% năm 2014 xuống 31% vào năm 2021. Tin đồn Sandberg rời Facebook cũng xuất hiện nhiều hơn.

Hoạt động quảng cáo của Facebook đang chịu áp lực rất lớn sau khi Apple thay đổi chính sách thu thập dữ liệu trên iOS. Vào tháng 4, Meta cho biết tỷ lệ tăng trưởng doanh thu công ty lần đầu chững lại từ khi lên sàn chứng khoán. Từ 2/2 đến nay, vốn hóa thị trường của Meta giảm 341 tỷ USD, hoặc 540 tỷ USD nếu tính từ 7/9/2021, thời điểm vốn hóa công ty đạt kỷ lục.

Vi sao Sheryl Sandberg tu chuc anh 5

Sandberg được xem là "nhân vật số 2" tại Facebook chỉ sau Zuckerberg. Ảnh: Getty Images.

Crystal Patterson, Phó chủ tịch chi nhánh Washington của Meta cho biết Sandberg là biểu tượng của phụ nữ tại công ty và cả ngành công nghệ khi đóng góp lớn vào sự đa dạng, nhiệt tình hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ sử dụng công cụ của Facebook.

Debbie Frost, cựu Giám đốc Truyền thông Facebook nói rằng sự ra đi của Sandberg giúp bà tập trung vào nỗ lực thúc đẩy bình đẳng và những vấn đề của phụ nữ. Khi còn làm tại Meta, khối lượng công việc nặng nề khiến Sandberg không thể dành thời gian cho các vấn đề xã hội.

Trong cuộc phỏng vấn sau khi tuyên bố từ chức, Sandberg cho biết bà muốn dành nhiều thời gian cho quỹ từ thiện và các vấn đề của phụ nữ. Dù vậy, bà không chắc chắn về cuộc sống trong tương lai sau khi rời Meta.

(Theo Zing)

tin nổi bật

Tesla toan tính gì khi mở mạng lưới sạc điện độc quyền cho đối thủ?

Tesla có mạng lưới trạm sạc điện nhanh lớn nhất hiện nay, nhưng bộ sạc chỉ hoạt động với xe Tesla. Theo nhiều nguồn tin, hãng này có thể sẽ mở rộng mạng lưới sạc điện độc quyền cho cả các thương hiệu đối thủ.

Tra cứu đất đai bằng công nghệ, startup "đốn" đổ cá mập Shark Tank

Không chỉ bỏ 10 tỷ đồng để mua lại cổ phần công ty, Remaps còn khiến Shark Hùng Anh phải hứa hẹn rót vốn liên tục cho đến khi startup bán được hàng.

Việt Nam xếp thứ 2 thế giới về lượng truy cập website Pi Network

Cộng đồng người quan tâm đến Pi Network tại Việt Nam đang tăng nhanh. Song song đó, nhiều hoạt động trao đổi hàng hóa bằng Pi đã diễn ra bất chấp quy định pháp luật

TikTok, Instagram Reels hay YouTube Shorts sẽ thống trị nền tảng video ngắn?

Nền tảng video ngắn đã và đang trở nên rất thịnh hành trong thời gian qua. Trong đó, phổ biến nhất chính là TikTok, Instagram Reels và YouTube Shorts, ngoài ra còn một số nền tảng khác.

Sàn tiền mã hóa Hotbit đóng cửa vì nhân viên vi phạm pháp luật

Mọi chức năng giao dịch, gửi và rút tiền mã hóa trên sàn Hotbit đã bị vô hiệu hóa và chưa rõ ngày trở lại.

Axie Infinity tấn công thị trường Hàn, xốc lại tinh thần sau vụ hack?

Sky Mavis - công ty phát triển tựa game Axie Infinity đang tìm cách mở rộng hoạt động tại thị trường Hàn Quốc, bất chấp các rào cản tại đất nước này.

Phòng học "vũ trụ ảo" của người Việt sẽ cạnh tranh Facebook, Google?

Sở hữu đồ họa kiến trúc đẹp và chặt chẽ về tỷ lệ khuôn hình, màu sắc, chất liệu, startup "vũ trụ ảo" Elite Meta của Việt Nam đang ôm mộng cạnh tranh với những ông lớn như Facebook, Google.

Thu mua đồng nát, sắt vụn theo mô hình app gọi xe công nghệ

Với ứng dụng VECA, người dùng có thể hẹn người thu mua ve chai, đồng nát online, tương tự như việc đặt xe Uber, Grab.

Startup tiền số “hồi sinh” sau vụ hack kinh hoàng 182 triệu USD

Đây là vụ hack “tiền mã hóa” có quy mô lớn thứ 3 năm 2022. Tưởng như sẽ khó lòng có thể gượng dậy, thế nhưng Beanstalk đã bất ngờ quay trở lại.

Bỏ bao công sức nhưng ‘giấc mộng game’ của Netflix vẫn chưa thành

Netflix tăng cường đầu tư vào game với kế hoạch tăng gấp đôi các tựa game cung cấp vào cuối năm nay. Song cho đến lúc này, chưa tới 1% người dùng mặn mà với game Netflix.

Tỷ phú Elon Musk thách CEO Twitter đấu “võ mồm”

Không tin tưởng về sự trung thực của đối tác, mới đây tỷ phú Elon Musk đã thách CEO Twitter tranh luận về tỷ lệ “bot” trên mạng xã hội này.

Các nước đang đánh thuế như thế nào với người đầu tư tiền mã hóa?

Nhiều nước đã đánh thuế người đầu tư với số tiền có thể lên tới 55% lợi nhuận thu được khi tham gia vào thị trường crypto.

Trung Quốc hay Mỹ đang chiếm lợi thế trong cuộc đua tàu sân bay?

Phúc Kiến của Trung Quốc và Gerald R Ford của Mỹ là những tàu sân bay đại diện cho 2 quốc gia trong cuộc đua tạo ra lực lượng hàng hải tiên tiến nhất thế giới.

Việt Nam nằm trong top đầu thế giới về sản xuất và phát hành game di động

Cứ 25 trò chơi di động được tải xuống trên toàn cầu sẽ có 1 trò chơi được sản xuất từ Việt Nam, trong quý I/2022, game của Việt Nam nằm trong top 8 về số lượng lượt tải về từ các kho ứng dụng Apple AppStore và Google Play.

Phát hiện nước muối trên Sao Hỏa của NASA quan trọng như thế nào?

Phát hiện nước muối chảy bên dưới bề mặt Sao Hỏa của NASA đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trên Hỏa tinh.