- Bệnh viêm xoang nếu ăn uống đầy đủ các chất sẽ giúp nhanh chóng cải thiện bệnh. Sau đây là những món người viêm xoang nên ăn.


Canh gừng

Gừng sấy khô 10g.

Cam thảo nước 20g.

Lấy hai vị thuốc trên sắc nước uống, mỗi ngày một thang, buổi sáng, buổi tối mỗi buổi một nửa. Món ăn có tác dụng tính ấm trợ dương, tăng cường khả năng miễn dịch.

Canh táo đỏ

Táo đỏ 10 quả đem nấu nước uống, mỗi ngày 3 lần, có tác dụng bổ dưỡng phế âm, thông mũi.

Đậu đao xào

Lấy đậu đao già, dùng lửa nhỏ sấy khô, sau đó tiếp tục thái nhỏ, cuối cùng cho vào trong nồi, cho một chút rượu (không cho muối) xào một lúc là được. Món ăn có tác dụng phòng trị bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

{keywords}


Nước bạc hà và hoa kim ngân, hoa cúc

Lá bạc hà tươi 10g.

Hoa kim ngân, hoa cúc (mỗi loại 10g).

Cho cả 3 nguyên liệu vào nồi, cho nước vừa đủ nấu lấy nước dùng.

Canh mướp nấu thịt

Một lượng mướp và thịt nạc vừa đủ. Mướp rửa sạch, cắt đoạn; thịt thái miếng mỏng đem nấu canh để dùng lúc nóng khi mắc bệnh.

Dứa

Hãy ăn vài miếng dứa hoặc uống một ly nước ép dứa mỗi ngày nếu như bệnh viêm xoang tái phát làm phiền đến cuộc sống của bạn.

Sữa chua

Sử dụng một hũ sữa chua mỗi ngày là cách tốt để bảo vệ sức khoẻ của bạn. Làm giảm và phòng ngừa các triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang hiệu quả.

Thực phẩm chứa nhiều Omega 3

Bổ sung đầy đủ Omega 3 sẽ giúp cơ thể chống viêm, làm cho xoang mũi thông thoáng, dễ chịu, chống lại các triệu chứng sưng tấy, viêm do bị nhiễm lạnh. Omega 3 có nhiều trong cá hồi, quả óc chó, đậu phụ, bắp cải, mè, hạt hướng dương...

Bên cạnh đó, enzyme này còn có hoạt tính mạnh giúp phân hủy protein của các tế bào chết và kích thích lớp tế bào non phát triển. Từ đó, giúp phục hồi niêm mạc xoang hiệu quả, đặc biệt là trong những trường hợp viêm xoang mạn tính.

Bí đỏ

Người bệnh có thể chế biến bí đỏ dưới dạng hấp hoặc nấu canh là tốt nhất. Trường hợp bị đau đầu do viêm xoang bạn hãy nấu bí đỏ theo công thức sau: dùng 1 quả bí đỏ 0,5kg đem khoét lỗ rồi nhồi vào trong đó 15- 20 quả táo đỏ cùng ít đường đỏ theo khẩu vị, sau đó nấu chín nhừ để ăn, nên ăn 1 tuần 1 lần sẽ có công dụng tốt.

Trà

Nếu bạn có sở thích uống trà, hãy cho thêm vào đó một vài lát gừng hoặc sả. Tinh dầu trong các loại gia vị này cũng giúp làm giãn mạch, thông khí, giảm nghẹt mũi do viêm xoang, từ đó khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Nếu bạn có sở thích uống trà, hãy cho thêm vào đó một vài lát gừng hoặc sả.

Giấm táo

Đối với các chứng viêm như viêm xoang, giấm táo có khả năng ức chế các tác nhân gây bệnh, làm giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra.

Potassium có trong giấm táo còn làm giảm sản sinh dịch mũi, tránh làm chứng viêm xoang thêm nặng.

Ngoài việc dung nạp cho mình những thực phẩm có lợi cho cơ thể và phòng ngừa bệnh viêm xoang, bạn cũng nên tìm hiểu những loại thực phẩm không tốt cho bệnh của bạn.

Thái Thị Hậu