Mặc Bộ Văn hóa vạch sai phạm, chùa Lũng Cú vẫn hiên ngang xây tiếp

 Dù Bộ VHTT-DL chỉ rõ sai phạm tại dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú (Đồng Văn, Hà Giang), tại công trường các hoạt động hoàn thiện dự án vẫn tiếp tục được thực hiện.

XEM CLIP:

Ngày 25/10, Bộ VHTT-DL có công văn đề nghị UBND tỉnh Hà Giang kiểm tra, giám sát dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú.

Theo văn bản của Bộ VHTT-DL, dự án này đã triển khai mà chưa tuân thủ quy hoạch đã được thủ tướng phê duyệt, chưa thực hiện đúng các ý kiến của Bộ tại các văn bản trước đó.

{keywords}
Nhóm công nhân đang thi công tại dự án chiều 26/10

Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan kiểm tra toàn diện việc triển khai dự án và kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Mặc dù Bộ VHTT-DL chỉ rõ sai phạm khi triển khai dự án, tuy nhiên việc thi công các hạng mục thuộc dự án vẫn được diễn ra bình thường. 

{keywords}
Máy móc được điều đến san gạt các lối đi lại

Cụ thể, chiều 26/10, tại khu vực gian nhà trung tâm trong quần thể dự án, nhiều công nhân tiếp tục hoàn thiện công trình, ngoài ra, máy cẩu được điều đến san gạt tại các lối đi trong dự án. 

Được biết, dự án trên được UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt năm 2016, do công ty CP Phúc Lộc Hà Giang làm chủ đầu tư với tổng vốn dự kiến hơn 800 tỷ đồng gồm 2 hạng mục chính: khu tâm linh chùa Lũng Cú (diện tích 70,5ha) và đại tượng Phật (diện tích khoảng 4,5ha).

{keywords}
Đại công trường dự án tâm linh ở địa đầu Tổ quốc bị Bộ VHTT-DL tuýt còi
{keywords}
Toàn cảnh dự án nhìn từ cột cờ Lũng Cú

Để thực hiện dự án, chủ đầu tư đã xẻ 1 phần sườn núi để xây dựng hạng mục chùa Lũng Cú. Nhìn từ xa, ngọn núi bị bạt 1 góc lớn, các công trình như bậc thang lên xuống, quần thể tâm linh được xây dựng gần như hoàn thiện. 

Tháng 11/2018, dự án được Bộ TN&MT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) tại quyết định số 3342. Tuy nhiên, trước thời điểm Bộ TN&MT phê duyệt gần 2 năm, chủ đầu tư đã cho triển khai xây dựng.

Đoàn Bổng

Hà Giang xẻ núi, dời trăm ngôi mộ để xây chùa sát cột cờ Lũng Cú

Hà Giang xẻ núi, dời trăm ngôi mộ để xây chùa sát cột cờ Lũng Cú

Để thực hiện dự án khu văn hóa tâm linh Lũng Cú, chính quyền huyện Đồng Văn (Hà Giang) đã di dời hơn 100 ngôi mộ của người dân để bàn giao mặt bằng cho dự án.