Diện váy ngắn điệu đà khi ra đường là sở thích của không ít chị em. Tuy nhiên, do thiết kế của trang phục và cách ngồi chưa đúng khi đi xe máy dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Thực tế đã có những vụ tai nạn giao thông xảy ra do cách ngồi không đúng này. 

Kiểu ngồi vắt chân qua một bên làm xe mất cân bằng (Ảnh: H.Q)

Ngày 11/4/2022, clip ghi lại cảnh cô gái mặc ngắn, ngồi vắt chân sang một bên ở phía sau xe máy bị ngã xuống đường. Tình huống trớ trêu này được lý giải do cô gái có cách ngồi trên xe chưa đúng, người điều khiển xe cũng tăng ga đột ngột khiến mất thăng bằng.

Trước đó, trên mạng xã hội cũng có đoạn clip ghi lại hình ảnh hai cô gái đèo nhau bằng xe máy, người ngồi sau vắt chéo chân sang một bên. Khi đi đến đoạn đường mấp mô, người ngồi sau bất ngờ ngã xuống đường và lăn nhiều vòng. 

Chị Lê Hải Huyền (Thường Tín, Hà Nội) cũng chia sẻ về tình huống suýt xảy ra tai nạn mà chị trải qua. Thời điểm đó, chị ngồi vắt sang một bên và có sử dụng tấm che chân, trong khi di chuyển tấm che chân này bị cuốn vào bánh xe khiến chị phải nhảy xuống đường để thoát tai nạn. 

Cô gái ngồi vắt vẻo trên xe máy bị ngã khi xe đi vào chỗ mấp mô (Ảnh chụp màn hình)

Theo chuyên gia về lái xe an toàn, việc sử dụng trang phục gọn gàng, đội mũ bảo hiểm đạt chất lượng, đúng cách sẽ giúp lái xe an toàn hơn. 

Về tư thế ngồi, người ngồi sau nên dùng hai đùi khép vào hông người lái xe, hai tay ôm nhẹ vào eo người lái hoặc một tay ôm vào eo và một tay bám vào tay bám phía sau xe. 

“Nhiều phụ nữ có thói quen ngồi lệch sang một bên do mặc váy và trang phục bất tiện. Tuy nhiên, đây là tư thế ngồi sai dẫn đến xe bị mất cân bằng, nếu gặp tình huống nguy hiểm rất có thể xảy ra tai nạn và chấn thương nghiêm trọng”, chuyên gia về lái xe an toàn cho biết.

Ngoài ra, khi ngồi trên xe, không lớn tiếng hò hét, nói chuyện khiến người lái xe mất tập trung. Trên thực tế, nhiều người thường nói chuyện rôm rả khi lái xe khiến người điều khiển không thể tập trung xử lý tình huống. 

Chuyên gia về an toàn lái xe cũng lưu ý, khi đi xe máy không nhoài người sang bên phải hoặc trái vì điều này làm mất cân bằng của xe. Khi có tư thế ngồi đúng, người đi trên xe sẽ hạn chế được tình trạng mỏi người và đảm bảo an toàn.