Cục Hàng không Việt Nam vừa gửi văn bản tới các hãng hàng không, trong đó nêu rõ cần tiếp tục thực hiện Chỉ thị về cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị sử dụng pin Lithium.

Theo văn bản này, các hãng hàng không phải phát thanh trên tàu bay về việc cấm sử dụng MacBook Pro 15 inch có pin Lithium thuộc diện bị thu hồi. Những mẫu MacBook này được bán, sản xuất trong khoảng thời gian từ tháng 09/2015- 02/2017.

macbook pro 2015 bi cam bay anh 1

Một chiếc MacBook Pro 15 inch gặp vấn đề về pin bị cháy, thủng đáy. Ảnh: Steven Gagne.

Ngoài ra, các hãng cũng phải thông báo khi hành khách làm thủ tục chuyến bay về việc những mẫu MacBook Pro bị ảnh hưởng phải tắt nguồn thiết bị trước khi lên tàu bay, trong toàn bộ thời gian bay theo Chỉ thị số 4721/CHK-CT.

Năm 2019, Apple ra thông báo thu hồi các mẫu laptop MacBook Pro được sản xuất trong giai đoạn này do có vấn đề về pin, có thể gây quá nhiệt và cháy nổ. Các máy thu hồi sẽ được thay thế pin miễn phí.

Để kiểm tra MacBook của mình có nằm trong diện được thay pin miễn phí, người dùng nhập số serial của sản phẩm vào trang web này.

Vào tháng 8/2019, Cục Hàng không đã ra chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính Macbook Pro 15 inch trong diện thu hồi khi lên tàu bay dưới mọi hình thức.

Tuy nhiên, trong Chỉ thị số 4721/CHK-CT ban hành ngày 28/10/2019, lệnh "cấm bay" đã được bỏ, các mẫu MacBook bị ảnh hưởng được xách lên máy bay. Hành khách phải tắt nguồn thiết bị trước khi lên máy bay và trong toàn bộ thời gian bay.

macbook pro 2015 bi cam bay anh 2

Người dùng có thể mang MacBook của mình đến Apple Store để kiểm tra và thay pin miễn phí. Ảnh: Bloomberg.

Apple cho biết chỉ có những sản phẩm thuộc MacBook Pro 15 inch 2015 gặp vấn đề lỗi pin, các dòng khác không bị ảnh hưởng. Người dùng có thể kiểm tra đời máy bằng cách nhấn vào logo Apple, chọn “About This Mac”, thông tin của máy sẽ xuất hiện.

Người dùng có thể mang MacBook của mình đến các trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple hay Apple Store để các nhân viên kỹ thuật kiểm tra. Nếu đáp ứng các tiêu chí của Apple, bạn sẽ được thay pin miễn phí, thời gian sửa chữa có thể kéo dài đến 2 tuần.

PetaPixel nhận xét MacBook Pro đời 2015 vẫn là sản phẩm yêu thích của nhiều nhiếp ảnh gia và những người làm thiết kế, bởi có sẵn khe cắm thẻ nhớ SD chứ không phải cắm qua đầu đọc thẻ như đời mới hơn.

Nó cũng có cổng USB đầy đủ và cổng xuất hình HDMI. Trên eBay, mẫu máy này vẫn thường xuyên được bán lại.

Theo Zing

Nguyên nhân pin dự phòng Trung Quốc hay cháy nổ: đến 40% không đạt chuẩn, có loại còn đổ cát vào bên trong

Nguyên nhân pin dự phòng Trung Quốc hay cháy nổ: đến 40% không đạt chuẩn, có loại còn đổ cát vào bên trong

Kết quả cuộc khảo sát do Cục Quản lý thị trường Quốc gia Trung Quốc công bố.