Apple đã có cảm biến sinh trắc học trên MacBook Pro dùng để xác thực dấu vân tay, đó chính là Touch ID. Giờ đây, Táo khuyết đang tìm cách mở rộng công dụng của cảm biến sang các tính năng theo dõi sức khỏe.

Theo bằng sáng chế ‘Thiết bị điện tử di động có cảm biến tích hợp’ mới được Apple đăng ký gần đây, có thể thấy một vài vùng trên MacBook Pro sẽ là nơi đặt cảm biến theo dõi sức khỏe.

Ý tưởng của Apple là tích hợp luôn cảm biến sinh học trên bề mặt của thiết bị với một chiếc MacBook Pro sẽ hoạt động như bình thường cho đến khi người dùng tỳ tay phải lên bề mặt của nó, cảm biến sẽ hoạt động.

{keywords}
Bằng sáng chế mới của Apple được mô tả là có khả năng theo dõi sức khỏe trên máy tính xách tay như MacBook Pro.

Bằng sáng chế mô tả cách thức hoạt động của cảm biến này là các lỗ siêu nhỏ trên bề mặt MacBook Pro sẽ giúp chiếu sáng hoặc năng lượng quang học đến tay người dùng. Sau đó, một bộ phận sẽ thu ánh sáng phản xạ trở lại để thu thập tình trạng sức khỏe của người sử dụng.

Theo mô tả, cảm biến được đặt dọc theo bàn phím và nằm dưới chỗ tỳ tay phải của người dùng. Nguồn sáng có thể là đèn LED màu xanh lục, giúp phát hiện sự lưu thông máu trên cổ tay để từ đó ít nhất xác định được nhịp tim, nhịp thở, nồng độ oxy trong máu, thể tích và huyết áp.

Apple đề xuất rằng có thể thay bằng đèn LED hồng ngoại để giúp xác định lượng nước trong cơ thể người dùng. 

Tuy nhiên, bằng sáng chế của Apple chú trọng tới cách thức lắp đặt cảm biến trên MacBook Pro hơn là tác dụng của nó. Bởi Apple Watch cũng có nguyên lý theo dõi sức khỏe tương tự.

Nhưng khác với đồng hồ luôn được đeo cố định trên cổ tay, nguồn sáng từ cảm biến trên máy tính xách tay có thể bị ảnh hưởng khi tay người dùng xê dịch. Vì vậy, Apple đang nghiên cứu cách để xác định khi nào tay người dùng che lấp cảm biến và khi nào không.

{keywords}
Phần bên phải của trackpad, chỗ tỳ tay phải của người dùng theo mô tả chính là nơi chứa cảm biến (vị trí 101).

Ngoài ra, nhằm ngăn người dùng bị mất tập trung bởi ánh sáng khả kiến, thiết bị có thể dùng ánh sáng hồng ngoại trước để xác định tay người dùng có đặt vào đúng vị trí hay không. Sau đó, nó mới dùng đến ánh sáng thường.

Ngoài khả năng theo dõi sức khỏe, bằng sáng chế của Apple cũng gợi ý rằng cảm biến này có thể cảm nhận ánh sáng xung quanh từ đó tự động điều chỉnh độ sáng màn hình cho phù hợp.

Tương tự, cảm biến có thể xác định tay người dùng đã bao lâu không được đặt lên đó, giúp MacBook Pro tự chuyển trạng thái tắt máy để tiết kiệm pin.

Được biết, bằng sáng chế này được nộp bởi Apple dưới tên hai nhà phát minh Qiliang Xu và Richard G. Huizar, những người có tên trong một bằng sáng chế cho bàn di chuột (trackpad) lớn hơn với đèn nền phát sáng của MacBook Pro hồi năm ngoái.

Phương Nguyễn (Theo Apple Insider)

MacBook Pro 14 inch và 16 inch sẽ có hiệu năng như nhau?

MacBook Pro 14 inch và 16 inch sẽ có hiệu năng như nhau?

Nguồn tin rò rỉ mới đây tiết lộ rằng cả hai bản 14 inch và 16 inch của MacBook Pro 2021 sẽ có hiệu năng như nhau do dùng chung con chip M1X, nhưng giá sẽ đắt hơn bản 13 inch cũ (2020).