Mách bạn 4 mẹo "nhỏ nhưng có võ" để theo dõi chi tiêu hiệu quả

Theo dõi các khoản chi tiêu là một trong những yếu tố quan trọng để làm cho ngân sách phù hợp với bạn. Vậy làm thế nào để có thể theo dõi một cách hiệu quả nhất?

Nếu bạn không biết mình đã chi tiêu bao nhiêu mỗi tháng, bạn không thể biết khi nào mình đã tiêu quá mức. Ngay cả những khoản chi nhỏ cũng có thể khiến bạn bị thổi bay ngân sách.

Một trong những cách đơn giản nhất là sử dụng hệ thống theo dõi bằng excel. Thậm chí có thể dễ dàng hơn khi chọn phần mềm lập ngân sách hoạt động với ứng dụng theo dõi chi tiêu trên điện thoại của bạn. Nó sẽ cho phép bạn ghi chép lại dù bạn ở bất kỳ đâu.

Những cuốn sổ cũng có thể giúp bạn nhận thức rõ hơn về những gì bạn đang chi tiêu và xác định các lĩnh vực mà bạn cần thay đổi.

1. Tạo sổ ghi chép

Trước tiên, bạn sẽ cần phải có ngân sách của mình. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một cuốn sổ ghi chép cho mình, hãy chia trang giấy thành ba cột.

Mách bạn mẹo theo dõi chi tiêu hiệu quả - Ảnh 1.

Hãy chia sổ ghi chép ra thành các hạng mục - tương tự như với ứng dụng chi tiêu hay file excel. Ảnh minh họa

Bạn sẽ cần phải viết ra từng loại ngân sách ở đầu cột. Sau đó, ghi lại số tiền được chỉ định bên cạnh nó. Nếu bạn chưa tạo ngân sách và đang theo dõi các khoản chi tiêu của mình để có thể tạo một ngân sách, thì bạn nên quyết định các danh mục chi tiêu cơ bản như tiện ích, thực phẩm, tiền thuê nhà, ăn uống, tiền giải trí và bảo hiểm. Ghi lại từng điều này ở đầu tờ giấy. Hãy làm tương tự nếu như bạn sử dụng phần mềm quản lý hoặc file excel.

2. Ghi lại chi tiêu mỗi ngày

Tiếp theo, bạn sẽ cần dành thời gian mỗi ngày để ghi lại các khoản chi tiêu của mình. Khi bạn ghi lại từng chi phí trong một danh mục, bạn sẽ cần phải giữ tổng số tiền bạn còn lại trong danh mục đó. Chỉ cần trừ số tiền bạn đã chi ra khỏi tổng số tiền hiện tại và ghi lại câu trả lời.

Mách bạn mẹo theo dõi chi tiêu hiệu quả - Ảnh 2.

Cuối mỗi ngày hãy dành thời gian ghi lại các chi tiêu - hãy đảm bảo bạn không quên bất kỳ một khoản chi nào nhé. Ảnh minh họa

Nếu bạn đang theo dõi chi phí để xác định số tiền bạn chi tiêu, bạn sẽ cần thêm số tiền bạn đã chi tiêu vào bảng. Nếu bạn đã kết hôn, việc ngồi xuống và xem lại số tiền đã chi tiêu mỗi ngày sẽ rất hữu ích. Nó đặc biệt quan trọng nếu bạn mới bắt đầu lập ngân sách bởi nó sẽ giúp khuyến khích cả hai thay đổi thói quen chi tiêu của mình theo hướng tích cực.

3. Tuân theo giới hạn chi tiêu của bạn

Bạn sẽ cần phải ngừng chi tiêu khi thấy mình hết tiền. Đây là bước cần thiết để duy trì ngân sách.

Bạn có thể thấy rằng ngân sách của mình không thực tế hoặc bạn có thể cần chuyển tiền giữa các danh mục. Hãy dành thời gian vào cuối tháng để điều chỉnh ngân sách của tháng tới sao cho phù hợp với bạn.

Điều quan trọng cần nhớ là tiết kiệm và trả nợ nên được ưu tiên hơn việc đi ăn ngoài và du lịch. Bạn sẽ cần phải cắt giảm ở một số khoản chi tiêu, nhưng vẫn cần đảm bảo bạn có tiền để ăn hàng ngày.

4. Cần làm gì với số tiền bạn không sử dụng?

Vào cuối tháng, bạn có tùy chọn chuyển số tiền bạn chưa sử dụng hết vào danh mục của tháng tiếp theo hoặc chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm.

Mách bạn mẹo theo dõi chi tiêu hiệu quả - Ảnh 3.

Những số tiền dư bạn có thể bỏ tiết kiệm. Ảnh minh họa

Một lựa chọn khác là sử dụng phần mềm lập ngân sách hoặc hệ thống lập ngân sách để theo dõi chi phí của bạn. Nó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và giúp bạn quản lý ngân sách hàng tháng dễ dàng hơn.

Có rất nhiều lựa chọn mà bạn có thể sử dụng để quản lý tài chính của mình, và điều quan trọng là bạn phải tìm được phần mềm lập ngân sách phù hợp với mình.

Lý tưởng nhất là bạn muốn tìm thứ gì đó sẽ hoạt động trên các nền tảng và đồng bộ với ngân hàng của bạn. Nếu bạn đã kết hôn, bạn muốn một thứ gì đó cho phép cả hai nhập chi phí khi đang di chuyển để việc theo dõi chi tiêu của bạn dễ dàng hơn nhiều.

Ngoài ra, bạn có thể chuyển sang chỉ tiêu tiền mặt cho những danh mục mà bạn chi tiêu nhiều mỗi tháng. Ví dụ: các danh mục tạp hóa, ăn uống và giải trí. Bạn sẽ thiết lập một phong bì cho mỗi danh mục và đặt số tiền bạn đã lập ngân sách vào đó vào đầu tháng.

Khi bạn đi mua sắm cho những danh mục này, bạn sẽ mang theo phong bì. Bạn có thể giữ biên lai trong phong bì để có thể kiểm tra vào cuối tháng để biết mình đã chi bao nhiêu.

Theo Phụ nữ Việt Nam

 

tin nổi bật

15 cách tiết kiệm tiền bạn nên học từ mẹ mình

Bạn không cần đi đâu xa để học những bài học tiết kiệm tiền quý báu, hãy học từ chính người thân thiết với bạn nhất - đó chính là mẹ!

Nhận diện thủ đoạn lừa đảo qua Internet: Cạm bẫy vay tiền online

Thủ tục gọn, giải ngân nhanh… chiêu quảng cáo “có cánh” của tội phạm lừa đảo khiến những người cần tiền sập bẫy, để rồi họ bị chiếm đoạt từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

5 cách cắt giảm những chi tiêu khi vật giá leo thang

Giữa thời kỳ "bão giá", loại bỏ những khoản chi không cần thiết chính là 1 trong những chìa khóa giải quyết vấn đề tài chính cá nhân của bạn.

Nước trái cây hỗn hợp Multi Juice và Lucenta kinh doanh đa cấp không phép

Sản phẩm Multi Juice - Nước trái cây hỗn hợp và Lucenta - Nhau thai Hươu của Tập đoàn Bitney quảng cáo thổi phồng công dụng, kinh doanh đa cấp không phép.

"Nam Á Cường Thận" bị thu hồi vì không đảm bảo an toàn thực phẩm

Cục An toàn toàn thực phẩm vừa ra thông tin cảnh báo thu hồi sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nam Á Cường Thận do không bảo đảm An toàn toàn thực phẩm

Uống trà sữa, uống luôn nguy cơ bệnh tật

"Uống trà sữa từ nguyên liệu đảm bảo vốn đã không tốt cho sức khỏe do chứa nhiều đường sữa. Nếu nguyên liệu đó chứa phụ gia cấm, vượt ngưỡng cho phép có thể gây ngộ độc cho cơ thể, tổn thương gan thận..."

8 cách tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả, ai cũng làm được

Bằng cách làm theo các bước sau, bạn sẽ có thể tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả.

Công ty công nghệ cao nhưng lại "sản xuất" thực phẩm chức năng giả

Lực lượng chức năng đã bắt quả tang các nhân viên của Công ty cổ phần Công nghệ cao EUPHA đang tiến hành sản xuất các thực phẩm chức năng giả.

Sẽ xử lý ngân hàng ép khách mua bảo hiểm nhân thọ

Tình trạng ngân hàng ép khách phải mua bảo hiểm nhân thọ trước khi giải ngân đang diễn ra khá phổ biến, gây bức xúc cho người đi vay.

Thực hiện ngay 7 mẹo mua sắm để tiết kiệm chi tiêu

Cho dù thu nhập của bạn ở mức nào đi chăng nữa thì việc tiết kiệm khi mua sắm chẳng bao giờ là thừa.

Cục ATTP "tuýt còi" 6 cơ sở vi phạm, xử phạt hàng trăm triệu

Cục An toàn thực phẩm vừa "tuýt còi" 6 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm, quảng cáo sai quy định với số tiền phạt hàng trăm triệu đồng.

Cách giúp chị em sắp xếp tủ lạnh tránh lãng phí và đồ ăn tươi ngon hơn

Sắp xếp tủ lạnh đúng cách có thể giúp bạn ngăn ngừa việc lãng phí thực phẩm và tiết kiệm tiền.

Cảnh báo nhiều loại thuốc giả trên thị trường

Theo các chuyên gia y tế, tuy thuốc giả chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trên thị trường dược phẩm, nhưng điều đáng sợ là nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

3 lời khuyên về chi tiêu sinh hoạt hàng tháng

Chi tiêu "cần và muốn" của bạn chiếm đến 80% thu nhập hàng tháng, vì vậy nếu bạn có thể quản lý chi tiêu của mình hiệu quả thì kế hoạch tài chính sẽ càng nhanh chóng đến đích.

Thu giữ hàng nghìn sản phẩm thuốc chữa bệnh vi phạm

Qua kiểm tra 3 cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, lực lượng chức năng thu giữ trên 5.000 sản phẩm thuốc có dấu hiệu vi phạm, trị giá hàng trăm triệu đồng.