Nuôi con bằng sữa mẹ có thể không phải là lựa chọn của mọi bà mẹ, nhưng lại là lựa chọn tốt nhất cho con yêu. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời phát triển vượt trội hơn những trẻ khác, cả về sức khỏe, trí tuệ và tinh thần.

Các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Khi bé bắt đầu ăn dặm, nếu không có điều kiện mẹ có thể giảm số lần cho bé bú, thay vào đó giới thiệu nhiều loại thực phẩm khác cho bé và kết hợp uống thêm sữa công thức.

Những lợi ích mà sữa mẹ mang đến cho sức khỏe bé vô cùng to lớn, hơn bất kỳ loại sữa đắt tiền nào khác. Sữa mẹ không chỉ cung cấp đủ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cho bé mà còn chứa những lợi khuẩn vô giá, giúp bé chống lại một số loại bệnh nguy hiểm. Việc cho bé bú cũng làm tăng sự gắn kết tình cảm giữa hai mẹ con.

{keywords}

Tuy nhiên chúng ta cũng không thể cứ cho bé bú mãi, bé cần làm quen với những loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Khi ấy mẹ cần cai sữa cho con. Sau đây là một số mẹo hay giúp mẹ cai sữa tự nhiên cho bé.

Cho bé ăn thức ăn khác nhiều hơn

Cơ chế tiết sữa của mẹ dựa trên quy luật bé càng bú nhiều và thường xuyên, sữa mẹ càng tiết nhiều. Vì thế khi có ý định cai sữa cho bé, mẹ cho bé ăn các thức ăn khác nhiều hơn. Khi bé no và thỏa mãn nhu cầu, bé sẽ ít bú hơn. Bầu vú mẹ do đó mà giảm lượng tiết sữa dần dần.

Không hút sữa

Mẹ chỉ hút sữa khi cảm thấy ngực quá căng tức khó chịu. Nếu hút sữa thường xuyên, vô tình kích thích tuyến sữa hoạt động nhiều hơn. Vào giai đoạn đầu cai sữa, mẹ sẽ cảm thấy khó chịu, căng tức ngực. Đây là triệu chứng bình thường.

Để giảm triệu chứng mẹ vẫn có thể hút sữa ra. Tuy nhiên dần dần giảm số lần hút sữa đi để ngực bớt tiết sữa.

Dùng mẹo dân gian

Mẹ có thể áp dụng mẹo dân gian để giảm sự tiết sữa. Mẹ lấy vài lá bắp cải, rửa sạch rồi giã nhỏ cho ra nước. Sau đó mẹ lấy bắp cải đã giã nhuyễn đặt vào trong áo ngực. Để như vậy đến khi bắp cải khô thì thay miếng khác. Mẹo này giúp giảm tiết sữa, và không khiến mẹ bị căng tức ngực.

Uống trà thảo mộc

Trà thảo mộc làm từ cây xô thơm cũng có tác dụng giảm sự tiết sữa, giúp mẹ cai sữa tự nhiên cho bé. Tuy nhiên trước khi sử dụng, mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên môn.

Uống thuốc hỗ trợ cai sữa

Một số loại thuốc hỗ trợ cai sữa có tinh dầu bạc hà nguyên chất có tác dụng giảm sự tiết sữa ở mẹ. Tương tự với trà thảo mộc, bạn cũng cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng các loại thuốc này.

(Theo Emdep.vn)