Tuy nhiên, do những trở ngại về mặt pháp lý cũng như phản ứng dữ dội từ dư luận về sự thiếu minh bạch nên quyết định này đã bị thu hồi.

Các nhà quản lý Malaysia đã thông báo đảo ngược quyết định trước đó về việc giao phổ tần 5G cho các nhà khai thác thay cho quy trình đấu thầu. Trong một quyết định mà Bloomberg đã gọi là đột ngột rời bỏ kế hoạch ban đầu, Bộ trưởng Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia Saifuddin Abdullah đã chỉ đạo Ủy ban Truyền thông và đa phương tiện Malaysia (MCMC: Malaysian Communications and Multimedia Commission) phân bổ phổ tần 5G cho 5 công ty, bỏ qua quy trình đấu thầu và từ bỏ kế hoạch triển khai một mạng lưới chung trên toàn quốc.

{keywords}
Malaysia thu hồi lệnh phân bổ phổ tần 5G do bị phản ứng dữ dội

Tuy nhiên, bây giờ, có vẻ như lệnh đã bị thu hồi sau những trở ngại pháp lý và kỹ thuật, cũng như sự không hài lòng về sự thiếu minh bạch xung quanh việc thay đổi kế hoạch đột ngột.

Vào tháng 1 vừa qua, MCMC đã công bố ý định phân bổ các khối 2 × 30 MHz trong băng tần 700 MHz và 100 MHz trong băng tần 3,5 GHz thông qua quy trình đấu thầu mở, đã xác định các băng tần này là các băng tần tiên phong cho mạng 5G của Malaysia.

Tuy nhiên, khi cuộc đấu thầu bị hủy bỏ đột ngột vào tháng 5, và các nhà cung cấp di động hiện tại như Celcom Axiata, Maxis và Digi chỉ được ấn định các khối 2 × 10 MHz phổ tần trong băng tần 700 MHz, trong khi các nhà mạng Telekom Malaysia và Altel Communications mỗi nhà mạng chỉ được thêm 2 × 5 MHz.

Trước đây, Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad đã bình luận rằng nước này đang trên đường phát triển thương mại công nghệ 5G vào quý 3 năm 2020, và liệu việc quay lại và phân bổ phổ tần có làm trì hoãn lịch trình đã đề xuất hay không.

Malaysia cũng đã đưa ra quyết định đáng chú ý khi làm việc với nhà cung cấp thiết bị Trung Quốc Huawei, bất chấp xung đột đang diễn ra. Cụ thể, Huawei sẽ cung cấp dịch vụ 4G và 5G cho Maxis, cũng như Celcom và Telekom Malaysia.

Cựu Bộ trưởng Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia, ông Gobind Singh Deo cho rằng, Malaysia nhận thức được những lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia liên quan đến Huawei mà các nước trên thế giới quan tâm, tuy nhiên Malaysia sẽ thực hiện các tiêu chuẩn bảo mật của chính họ trong việc lựa chọn đối tác.

Phan Văn Hòa (theo Rcrwireless)

Nhà mạng Anh thúc giục chính phủ cấp thêm phổ tần 5G

Nhà mạng Anh thúc giục chính phủ cấp thêm phổ tần 5G

Theo The Telegraph, nhà mạng di động Vodafone của Anh đã viết thư cho chính phủ kêu gọi thực hiện việc bán đấu giá phổ tần 5G theo kế hoạch đã định, cho dù trước đó chính phủ Anh đã quyết định hoãn phiên đấu giá này do Covid-19.