Mâm cỗ, mớ rau treo trước nhà tặng nhau của người Phú Yên ngày dịch

Hàng ngàn suất quà, hàng trăm suất ăn đã được người dân Phú Yên chia sẻ cho nhau trong những ngày dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

{keywords}
Các thầy cô giáo tại bếp ăn trường mầm non 24/3 đang thực hiện việc chia cơm cho khu cách ly Trung tâm y tế huyện Sơn Hòa.

Dịch Covid-19 bùng phát, tại Phú Yên, nhiều cơ quan, nhà hảo tâm  và người dân đã chung tay tặng hàng ngàn suất quà, hàng trăm suất ăn đến những vùng đang “bị thương” vì Covid-19.

Cùng với đó, ngoài hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân là đồng bào dân tộc thiểu số bị cách ly phong tỏa, ngành nông nghiệp Phú Yên còn kêu gọi hỗ trợ, quyên góp rơm khô cho các hộ chăn nuôi bò.

Chia nhau từng suất ăn trong vùng phong tỏa

Từ 0h ngày 11/7, UBND huyện Đồng Xuân (Phú Yên) tiến hành phong tỏa một phần khu dân cư khu phố Long Bình, thị trấn La Hai.

Trong khu vực phong tỏa có 19 hộ, với 64 nhân khẩu. Những ngày qua, chị Phạm Thị Tâm, người dân ở đây, lập ra nhóm chat, thông báo tin tức, kết nối mọi người qua mạng xã hội.

Chị Tâm chia sẻ: "Trong khu phong tỏa, ai cần gì đăng ký rồi nhờ nhóm bên ngoài “đi chợ” giùm. Hôm vừa rồi, tôi đưa thông tin, sau đó, huyện đoàn Đồng Xuân và một người em đã mua tặng 20 phần thức ăn, nước mía. Cùng với đó, chúng tôi đón nhận 20 suất quà (gồm 5kg gạo và 1 lốc nước lọc) của UBMTTQ Việt Nam huyện Đồng Xuân".

Do phong tỏa bất ngờ trong đêm nên nhiều nhà ở thị trấn Lai Hai không chuẩn bị trước thức ăn. Những ngày sau đó, các nhóm từ thiện gửi tặng nhiều phần thức ăn gồm thịt, cá, rau, mắm, khẩu trang cho khu phong tỏa.

“Hiện nay, tại thị trấn La Hai có gần 200 F2 đang cách ly tại nhà. Vậy nên tính từ hôm nay, chúng tôi xin phép không tiếp nhận các phần quà nữa để nhường lại cho các hộ F2 và các gia đình khó khăn”, chị Phạm Thị Tâm chia sẻ trên mạng xã hội.

Ông Võ Như Ngọc, Chủ tịch UBND thị trấn La Hai, cho biết: "Chúng tôi vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết để những hộ dân trong khu vực phong tỏa đảm bảo cuộc sống ổn định. Hội Phụ nữ thị trấn và khu phố cũng có kế hoạch đi chợ giúp dân".

Hàng trăm suất ăn đến vùng “bị thương” vì Covid-19

{keywords}

Người dân trong khu cách ly nhận quà, thức ăn được hỗ trợ.

{keywords}
Nhà bị chăng dây vì có người đi cách ly.

Ông Nguyễn Phi Long, ở xã Hòa Đồng (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) cho hay: "Xã áp dụng biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Vợ chồng con cái nhà tôi dặn nhau, áp dụng “định luật né” tức là không đến chỗ đông người để phòng ngừa dịch. Trong xóm có người mời đám giỗ, chúng tôi cũng ngại đi. Vì vậy cúng xong, họ bê một mâm gồm cơm, canh, món xào… qua để trên cái bàn phía ngoài rồi về, gọi là tình làng nghĩa xóm".

Đứng bên nhà, bà Nguyễn Thị Hương ở xã Sơn Hà (huyện Sơn Hòa, Phú Yên) nhìn qua bên kia đường thấy xóm làng “bị thương” vì Covid-19.

"Chúng tôi trồng rau trong vườn nhà, không phun thuốc nên rau có vẻ xấu nhưng an toàn. Có hôm, tôi mang qua hàng xóm treo trước cửa ngõ rồi gọi chủ nhà ra lấy, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, vượt qua dịch bệnh”, bà Hương nói.

{keywords}
Các nhà hảo tâm tặng quà người dân miền núi gặp khó khăn trong dịch Covid-19.

Từ khi huyện Sơn Hòa thành lập các chốt kiểm soát, cách ly nhằm kiểm soát và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, ngành giáo dục huyện Sơn Hòa đã tổ chức bếp ăn cung cấp 65 suất ăn/ngày cho 1 khu cách ly tập trung của huyện.

Trung bình mỗi tuần bếp ăn “chạy bàn” gần 400 suất ăn mang đến xóm làng “bị thương” vì Covid-19. Ngành này cũng ủng hộ bếp ăn trên 57 triệu đồng và nhiều thực phẩm, rau củ quả, lo cho bữa ăn trên 100 người.

Ông Hoàng Vũ Anh, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Sơn Hòa, cho biết: "Ngành giáo dục huyện Sơn Hòa đã thành lập đội tình nguyện với 52 thầy cô giáo tham gia. Đội có nhiệm vụ phối hợp với Phòng LĐ-TBXH huyện tiếp phát hàng ủng hộ, vận động đóng góp và tham gia bếp ăn của ngành hỗ trợ khu cách ly.

Quyên góp rơm khô cho bò

{keywords}
 Hỗ trợ rơm khô cho các hộ chăn nuôi bò.

Tại huyện Sông Hinh (Phú Yên) có 3 buôn thuộc khu vực vùng đồng bào dân tộc thiểu số là buôn Ly, buôn Bầu (xã Ea Trol) và buôn Hai Klok (xã Ea Bia). Đời sống kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất lúa nước, chăn nuôi bò.

Ông Lê Văn Tấn, Chủ tịch UBND xã Ea Trol, cho biết, toàn xã có 16 trường hợp nhiễm Covid-19. Qua điều tra dịch tễ, đã có 137 trường hợp F1 đưa đi cách ly. Một số hộ phải cách ly tập trung gần như cả gia đình, đàn bò và lúa nước không có người chăm sóc. Xã thành lập tổ công tác cung cấp lương thực, thực phẩm cho bà con và tưới nước cho 50ha ruộng, cung cấp rơm cho 1.500 con bò.

{keywords}
Đại diện cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ tiền ủng hộ huyện miền núi Đồng Xuân (Phú Yên) phòng chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Khắc Sự, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Sông Hinh, chia sẻ: "Đối với những hộ phải đi cách ly tập trung khó khăn trong việc chăm sóc đàn bò, phòng đã vận động, kêu gọi nhân dân ngoài vùng hỗ trợ, quyên góp rơm khô. Hưởng ứng lời kêu gọi đó, trên 800 cuộn rơm khô đã được san sẻ, cung cấp cho các hộ chăn nuôi bò".

Mạnh Hoài Nam

Ông bố mất 3 người thân trong đại dịch: Vợ chồng tôi đã được ra viện

Ông bố mất 3 người thân trong đại dịch: Vợ chồng tôi đã được ra viện

Ngày hôm qua, gia đình anh Thanh đã được ra viện và đoàn tụ. Riêng bé gái dương tính với SAR-Cov-2, đang đợi quyết định của bác sĩ có cần thiết phải nhập viện hay không.

tin nổi bật

Những câu chuyện truyền cảm hứng trong chiến dịch ‘Tiến bước sống đầy’ của FWD

Tập đoàn FWD ra mắt chiến dịch thương hiệu mới “Press Play” - “Tiến bước sống đầy”, tiếp tục đồng hành và truyền cảm hứng cho người dân khu vực châu Á tiến bước và sống trọn vẹn với những đam mê của mình.

Bố đơn thân bị nghi là kẻ bắt cóc vì để con gái ngủ trong cốp xe

Lo lắng con ở nhà một mình, một tài xế taxi ở Trung Quốc đưa con gái đi làm cùng mỗi ngày. Khi con mệt anh để con ngủ trong cốp xe.

Cưới cô hàng xóm được 2 tháng, anh bộ đội đi biền biệt 6 năm

Trong 2 tháng về phép, ông Cự được gia đình sắp xếp, hỏi cưới cô hàng xóm làm vợ. Sau khoảng thời gian ngắn ngủi, ông lại tham gia chiến đấu, bỏ vợ biền biệt 6 năm ở nhà.

Nỗi khổ tâm và bi kịch cuộc đời của những người trúng xổ số độc đắc

Khác hẳn với lối sống xa hoa của những người trúng số độc đắc, cặp vợ chồng vẫn theo đuổi cuộc sống bình thường. Nhưng đằng sau số tiền "khủng" may mắn có được là những nỗi khổ tâm không ai biết.

Mẹ 50 tuổi rủ con trai đi phượt bằng xe máy từ Đà Lạt ra Huế

Từ lúc còn trẻ, bà Trang đã có sở thích chạy xe máy chở hai con từ Đà Lạt ra Nha Trang, Phan Rang… tắm biển. Ở tuổi 50, bà gây bất ngờ khi rủ con trai đi phượt bằng xe máy từ Đà Lạt ra Huế.

Bé 3 tuổi gào khóc nếu bố mẹ không cho xem TikTok

Từ khi hơn một tuổi, hai con sinh đôi (năm nay 3 tuổi) của chị Kim Quy (ngụ quận 8, TP.HCM) đã tiếp xúc với TikTok. Nếu không được xem như ý muốn, các bé sẽ gào khóc, bỏ ăn.

Vợ bị liệt sau 5 ngày cưới, nam phi công chăm sóc tận tụy suốt 41 năm

Năm ngày sau đám cưới, người vợ bị thương nặng trong một trận động đất, Diêm Chí Quốc vì tình yêu đã che chở cho nửa kia của mình suốt 41 năm trời.

Một phụ nữ Quảng Ngãi trúng iPhone 13 Pro khi đăng ký truyền hình cáp SCTV

Ngày 12/8 tại trụ sở chi nhánh SCTV Quảng Ngãi, đại diện truyền hình cáp SCTV đã trao chiếc điện thoại iPhone 13 Pro 128GB cho khách hàng trúng giải Nhì của chương trình khuyến mại “SCTV - 30 năm đồng hành cùng gia đình Việt”.

Chưa kịp vui vì bồ nhí sinh đôi con trai đã phát hiện ra sự thật gây sốc

Mặc dù vô cùng hạnh phúc, ông bố vẫn nhận ra cặp song sinh trông không hề giống nhau.

Sự thay đổi của 2 nàng dâu nổi tiếng hoàng gia Anh

Kate Middleton và Meghan Markle từng cư xử thoải mái, ăn mặc giản dị hơn. Từ khi làm dâu hoàng gia Anh, họ phải tuân theo các quy tắc ngầm của Nữ hoàng Elizabeth.

Mười năm ân nghĩa của vợ và màn trở mặt khó tin của chồng

Đã hơn mười năm kể từ khi Hạ Vân và chồng cô gặp nhau, yêu nhau, rồi tiến tới hôn nhân. Thời gian đầu, công việc làm ăn của chồng cô gặp không ít khó khăn, xoay xở vô cùng vất vả.

Bé gái 5 tuổi không có sống mũi an ủi mẹ gây xúc động

Một bé gái 5 tuổi có biệt danh Lele sống tại Hà Nam (Trung Quốc) trở thành biểu tượng cho nghị lực phi thường khi đối mặt với tình trạng khuyết tật của cơ thể.

Cuộc hôn nhân kéo dài hai tháng của cụ ông 65 tuổi và vợ 19 tuổi

Cặp đôi trải qua đám cưới ngập tràn hạnh phúc nhưng hôn nhân kết thúc chóng vánh chỉ sau 2 tháng.

4 cách loại bỏ mỡ thừa của phụ nữ Nhật

Bí quyết giúp phụ nữ Nhật Bản sở hữu vóc dáng săn chắc là bắt đầu từ thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Giá cả tăng vọt, dân Hàn Quốc làm một nghề không đủ sống

Giá cả tăng vọt cộng với lãi suất ngân hàng, giá nhiên liệu tăng liên tục khiến nhiều công chức Hàn Quốc phải làm thêm một công việc thứ hai để nuôi sống gia đình.