Mạng 6G là gì mà có thể khiến 5G sớm lỗi thời?

Trong khi mạng 5G còn chưa phổ biến với số đông, khái niệm mạng 6G đã xuất hiện. Chuẩn kết nối này có thể khiến cho 5G trở nên lỗi thời nếu ra mắt.

 

Mạng 6G là gì?

6G là viết tắt của cụm Sixth Generation (thế hệ thứ 6) hay mạng di động thế hệ thứ 6. Đây là một chuẩn kết nối tiếp bước thế hệ mạng 5G, tuy nhiên, trên thực tế, mạng 6G vẫn chưa tồn tại.

Theo dự đoán, mạng 6G khi ra mắt sẽ tạo sự bùng nổ và mang lại một loại hình Internet hoàn toàn mới giúp con người chạm tay gần hơn vào thế giới ảo. Dù vậy, "6G" chỉ là cái tên được suy đoán theo truyền thống đặt tên trước đó. Chúng ta vẫn chưa thể chắc chắn về tên chính xác của công nghệ này. Hiện nay, công nghệ 6G vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu.

Theo ông Mahyar Shirvanimoghaddam, chuyên gia truyền thông không dây tại Đại học Sydney, mạng 6G có khả năng cung cấp tốc độ kết nối lên tới 1 TB/giây hoặc 8.000 Gb/giây. Để dễ hình dung, nếu tải một bộ phim Netflix bằng 5G mất vài giây, khi dùng 6G, chỉ cần 1 giây là tải được 142 giờ video Netflix.

Hiện nay, các công ty trong lĩnh vực mạng không dây đang gấp rút nghiên cứu chuẩn kết nối mới để cạnh tranh với các nhà cung cấp Internet băng thông rộng truyền thống, với hy vọng đáp ứng nhu cầu kết nối mạng di động ngày càng mạnh mẽ hiện nay.

Mạng 6G khác gì so với 5G?

Để nhận biết sự khác biệt, chúng ta phải so sánh trên một số yếu tố như sau:

6G và 5G sử dụng hai phổ tần khác nhau

6G hoạt động ở tần số từ 95 GHz đến 3 THz, mang lại tốc độ nhanh hơn nhiều so với 5G hoạt động ở tần số từ dưới 6 GHz đến trên 24.25 GHz. 6G tận dụng các tần số cao hơn trên phổ không dây để truyền nhiều dữ liệu hơn, nhanh hơn 5G.

6G giúp con người đến với Internet of Things (IoT) nhanh hơn

5G được mong đợi sẽ biến IoT trở thành một thực tế hàng ngày. Tuy nhiên, với tốc độ “kinh khủng” của 6G, đưa con người đến với kết nối Internet vạn vật nhanh hơn.

6G sẽ không thay thế 5G

Nhiều dự đoán cho rằng 6G sẽ được dành cho mục đích kinh doanh, quân sự và công nghiệp hay một số mục đích tiêu dùng như giải trí nhập vai (thực tế ảo). 6G sẽ không sử dụng cho các thiết bị phát sóng trực tiếp phổ thông, khi mà 5G đã đủ nhanh.

Độ trễ thấp hơn

Độ trễ là giá trị đề cập đến thời gian cần để một gói thông tin truyền qua một tần số. Độ trễ của 4G là khoảng 50 mili giây. Với kết nối 5G, con số đó giảm xuống còn 5 mili giây - thấp hơn khoảng 10 lần. Độ trễ 6G được ước tính là 1 mili giây, thấp hơn 5 lần so với độ trễ của 5G, giúp 6G mang lại khả năng truyền dữ liệu lớn gần như tức thời.

Khi nào mạng 6G ra mắt?

“Còn quá sớm để nói về 6G”, đó là lời phát biểu của Giám đốc công nghệ (CTO) Erik Ekudden của Ericsson tại sự kiện MWC 2019 Thượng Hải vào tháng 7/2019. CTO của Verizon, Kyle Malady cũng tỏ vẻ hoài nghi về mạng 6G qua phát biểu, “Tôi thực sự không biết 6G là gì, chúng tôi nói lại lần nữa, chỉ có 5G vào thời điểm này mà thôi” vào tháng 12/2020.

Ông Ekudden ước tính sẽ mất tới một thập kỷ để mạng 6G được hoàn thiện. Nó tương tự với dự đoán của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Ông Ren nói trên CNBC vào tháng 9/2019 rằng, ít nhất 10 năm nữa, mạng 6G mới có thể ra mắt công chúng.

Trong một báo cáo năm 2021 của ABI Research, dự đoán việc triển khai 6G thương mại sẽ diễn ra vào năm 2028 và 2029, đồng thời 6G sẽ được mở rộng những năm sau đó.

Thái Hoàng (Tổng hợp)

Năm 2022 sẽ cấp phép 5G và hướng tới 70.000 doanh nghiệp công nghệ số

Năm 2022 sẽ cấp phép 5G và hướng tới 70.000 doanh nghiệp công nghệ số

Bộ TT&TT đang đặt ra mục tiêu thách thức là thúc đẩy phát triển 64.000 doanh nghiệp công nghệ số lên con số 70.000 vào năm 2022.

                                    

tin nổi bật

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

Lỏng lẻo trong quá trình đăng ký SIM thuê bao di động

Quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam Quý 1/2022?

Đây là kết quả thống kê dựa trên số liệu của 4 nhà mạng di động có thị phần lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC, giải mối lo mạng chậm

ADC là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway).

Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Từ 21h29 ngày 15/4, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Đề xuất mới nhằm tăng lượng người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Sau 4 tháng triển khai, đã có hơn 1 triệu thuê bao đăng ký, sử dụng Mobile Money. Trong số này, có 60% người dùng đến từ khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

MobiFone tuổi 29: chuyển đổi số toàn diện, nhắm đích DN số hàng đầu

MobiFone - nhà mạng có lịch sử phát triển lâu năm nhất tại Việt Nam đang bước vào tuổi 29. Với sức trẻ, tư duy năng động, MobiFone tự tin chèo lái con tàu chuyển đổi số với những mục tiêu tham vọng.

8X sở hữu cặp SIM số đặc biệt khiến nhiều đại gia ước ao, săn đón

Đây là chủ nhân của cặp SIM 09.1945.1975 và 08.1945.1975, bao gồm 2 mốc thời gian mang dấu ấn đậm nét trong lịch sử Việt Nam.

Huawei muốn đưa Thái Lan trở thành quốc gia 5G hàng đầu ASEAN

Huawei công bố chiến lược kinh doanh quốc gia nhằm mục đích giúp Thái Lan đi đầu Đông Nam Á về công nghệ 5G.

 

Thị trường cung cấp dịch vụ nội dung đổ vỡ vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Các nhà cung cấp dịch vụ nội dung Nigeria đổ lỗi cho nhà mạng vì tỉ lệ ăn chia doanh thu dịch vụ giá trị gia tăng quá thấp, dẫn đến phải đóng cửa.

Doanh nghiệp nội dung "cắn răng" rời thị trường vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Hiện nay tỷ lệ ăn chia doanh thu trung bình mà nhà cung cấp nội dung nhận được từ nhà mạng khoảng 30%. Đây là tỷ lệ thấp trong khi nhiều nhà mạng trên thế giới đưa ra mức ăn chia này là 70%.

Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh

Quy mô thị trường dịch vụ giá trị gia tăng di động toàn cầu ước đạt hơn 700 tỷ USD năm 2022. Trong bối cảnh đó, các nhà mạng trên thế giới đang tích cực thúc đẩy sự hình thành của một hệ sinh thái MVAS.