Mang chè đỗ đen Việt Nam ra bán tại chợ ở châu Phi, người dân phản ứng sao?

Blogger người Angola đã nấu nồi chè đỗ đen kiểu Việt Nam và mang bày bán tại một khu chợ địa phương để xem thực khách tại đây phản ứng thế nào với món ăn lạ miệng.

Lido, 25 tuổi, là một blogger khá nổi tiếng trên mạng xã hội. Chàng trai người Angola sở hữu kênh Youtube riêng, nơi anh chủ yếu chia sẻ nhiều khoảnh khắc cuộc sống đời thường gần gũi ở châu Phi, thu hút gần 410.000 lượt theo dõi.

Trong đoạn video mới chia sẻ, Lido đã nấu một nồi chè đỗ đen kiểu Việt Nam. Đây là loại chè truyền thống, món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều thực khách ưa chuộng.

Mang chè đỗ đen Việt Nam ra bán tại chợ ở châu Phi, người dân phản ứng sao? - 1
Chè đỗ đen là món ăn thanh mát giải nhiệt mùa hè được nhiều người Việt ưa chuộng (Ảnh: Internet).

Với nguyên liệu chính là hạt đỗ đen, đường, cùng một số phụ liệu khác, nhiều bà nội trợ có thể tự chế biến món ăn này dễ dàng. Nhưng để có được thành phẩm là những hạt đậu mềm bùi không nát, thanh mát mà không ngọt sắc, lại không đơn giản.

Trong video, chàng trai Angola có cách nấu khá đơn giản. Anh hầm nhừ đỗ đen rồi cho thêm đường khuấy đều để tạo độ ngọt. Đoạn video nhanh chóng thu hút hơn nửa triệu lượt xem với nhiều bình luận tích cực từ khán giả Việt.

Một số người xem cũng nhiệt tình bày cho blogger Angola mẹo nấu chè ngon hơn. Đó là ngâm đỗ với nước vài tiếng trước khi nấu. Sau khi nấu đỗ mềm sẽ bỏ ra xào chung với đường để vị ngọt thấm đều trong từng hạt.

Nếu muốn có thể cho thêm chút bột năng pha với chút nước từ trước rồi đổ vào nồi. Phần nước sẽ trở nên sánh quyện hấp dẫn hơn. Nấu cùng lá dứa sẽ tạo ra mùi thơm tự nhiên, hoặc cho chút vani để kích thích vị giác trước khi thưởng thức.

Mang chè đỗ đen Việt Nam ra bán tại chợ ở châu Phi, người dân phản ứng sao? - 2
Vì người dân địa phương chưa được ăn thử món chè đỗ đen của Việt Nam nên chàng trai Angola muốn nấu thử (Ảnh cắt từ clip).

Theo Lido, người dân quê hương anh hầu như chưa ai được thưởng thức chè đỗ đen Việt Nam nên anh đã thử nấu một nồi mang ra chợ bày bán, xem liệu món ăn có được đón nhận hay không.

Sạp hàng nhà Lido nằm ở khu vực giữa chợ, được bày biện đơn giản, gồm chiếc bàn dài để nồi chè, xô chứa đá lạnh, cốc đựng. Ngay khi mở bán đã có khách tò mò tới mua ăn thử. Mỗi cốc chè nhỏ có giá 50 kwanza (khoảng 2.500 đồng).

Mang chè đỗ đen Việt Nam ra bán tại chợ ở châu Phi, người dân phản ứng sao? - 3
Mỗi cốc chè được bán với giá khoảng 2.500 đồng (Ảnh cắt từ clip).

Hình ảnh từ video cho thấy, phiên chợ hôm đó dù không đông người nhưng quầy hàng của Lido vẫn có khách qua lại. Kết thúc buổi bán, nồi chè của anh vẫn còn một chút. 

Ở đoạn cuối video, chàng trai người Angola tự "đúc rút" kinh nghiệm. Anh cho biết, ở lần nấu sau nấu sẽ ninh nhừ đỗ, cho tăng đường hơn và bỏ thêm chút dừa khô để tạo vị đậm đà. Nhiều người xem đã gửi lời cảm ơn tới nam blogger vì giúp "lan tỏa ẩm thực Việt tới người dân châu Phi".

Theo Dân trí

tin nổi bật

Cách làm thịt kho nghệ vàng ươm cho bữa cơm gia đình

Món thịt kho với nghệ tươi với màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm hấp dẫn. Thịt kho nghệ ăn cùng cơm trắng khi còn nóng sẽ rất tuyệt.

Món rau phụ nữ Nhật thường ăn trước bữa cơm 30 phút giúp trẻ lâu hơn

Khi muốn giảm cân hoặc chăm sóc da, phụ nữ Nhật thường ăn một món rau trước bữa cơm 30 phút, chúng bán đầy ngoài chợ với giá rẻ bèo.

Phản ứng thú vị của du khách Mỹ khi ăn món đặc sản 'kinh dị' chuột đồng

Rất nhiều người Việt không dám ăn thịt chuột vì sợ bẩn, mất vệ sinh. Tuy nhiên, Brandon Hurley lại lặn lội tới tận Cao Lãnh (Đồng Tháp) để ăn món chuột đồng trứ danh miền Tây.

Đều là biểu tượng ẩm thực Nhật Bản, tại sao rượu sake và sushi không đi cặp với nhau?

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao dù cùng là biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản, tuy nhiên rượu sake và sushi lại không thường được dùng cùng nhau hay chưa?

'Chỉ số kimbap' là gì mà khiến người Hàn lo sợ

Những người hâm mộ của Kdrama chắc chắn không còn xa lạ gì với kimbap hay cơm cuộn rong biển. Trên phim và cả trong đời thực, món ăn bình dân này luôn ẩn chứa nhiều ý nghĩa.

Đổi vị sau Tết với loạt món chua ngọt dễ làm

Những món ăn đan xen hương vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn là ưu tiên hàng đầu để chống ngán sau những ngày Tết.

7 món dễ làm, chống ngán sau Tết

Sau những ngày Tết với đủ các món thịt mỡ và thừa đạm, loạt món từ rau củ quả hấp dưới đây không chỉ giúp cân bằng dinh dưỡng mà còn tốt cho sức khỏe.

Cách làm nộm giò lụa dưa chuột giải ngấy sau Tết

Hướng dẫn cách làm nộm giò lụa với dưa chuột đơn giản sau những ngày nghỉ tết Nguyên đán chống ngán. Cùng tham khảo cách làm trong bài viết này.

3 cách làm nộm từ thịt gà luộc thừa sau tết Nguyên đán

Hướng dẫn cách làm nộm từ thịt gà luộc cho dịp tết Nguyên đán. Cùng vào bếp với VietNamNet để thực hiện món nộm gà ngon này.

Gợi ý mâm cúng và văn khấn mùng 2 tết Quý Mão

Về cơ bản, mâm cúng mùng 2 Tết cũng tương tự như cúng mùng 1 nhưng cần thay đổi vài món ăn cho mới lạ.

Mâm cúng hóa vàng theo gợi ý của chuyên gia

Tùy điều kiện kinh tế và phong tục tập quán, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ hóa vàng khác nhau. Tuy nhiên, mâm cúng phải đầy đủ các lễ vật, nghi thức đúng chuẩn.

Gợi ý mâm cúng và văn khấn mùng 3 tết Quý Mão

Nhiều gia đình chọn ngày mùng 3 Tết để cúng hóa vàng, cầu mong một năm vạn sự tốt lành.

Gợi ý mâm cỗ cúng mùng 1 Tết đầy đủ, chi tiết

Với mong muốn năm mới đủ đầy, bình an, mâm cúng mùng 1 Tết được mọi nhà chuẩn bị chu đáo, bày biện đủ món.

Gợi ý mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà, ngoài trời

Khi thực hiện lễ cúng giao thừa, mọi người thường chuẩn bị 2 mâm cúng, gồm mâm cúng giao thừa ngoài trời và mâm cúng giao thừa trong nhà.

Món ăn giải ngấy ngày Tết dễ chế biến, hợp khẩu vị

Mâm cỗ ngày Tết thường có nhiều món dầu mỡ, khó tiêu. Vì vậy, thời điểm này bạn cần chế biến các món giải ngấy.