Dự báo nêu trên vừa được Navigos Group chia sẻ trong báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam, thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng với Navigos Search trong quý 4/2021 và dự báo xu hướng tuyển dụng trong quý 1/2022.

Gia tăng sức nóng của thị trường tuyển dụng nhân sự mảng điện tử

Lý giải rõ hơn về dự báo sức nóng của nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong mảng điện tử và bán dẫn tại Việt Nam, Navigos cho hay: Theo quan sát của Navigos Search, trong mảng điện tử hiện nay có sự xuất hiện của nhiều dự án nhà máy gia công mới đến từ Trung Quốc, kéo theo yêu cầu nhân sự giỏi tiếng Trung cũng đặc biệt tăng theo.

Tuy nhiên, khi địa điểm của các nhà máy là ở địa phương xa khu vực phía Bắc, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực có chất lượng chuyên môn cao, đồng thời đáp ứng được khả năng ngôn ngữ tiếng Trung thành thạo.

Bên cạnh đó, với xu hướng chuyển đổi xe xăng sang sử dụng xe điện trên toàn cầu, có rất nhiều dự án nhà máy pin điện hiện đang được triển khai khắp thế giới. Tại Việt Nam, VinGroup cũng đang triển khai nhà máy sản xuất pin điện VINES. Dự án này cũng chào đón rất nhiều nhân sự cấp cao là các chuyên gia của ngành pin điện tới Việt Nam.

“Dự báo trong năm 2022 và các năm tiếp theo, nhân sự trong mảng điện tử và pin điện đều tiếp tục là các ngành có nhu cầu tuyển dụng rất cao”, đại diện Navigos Group nhận định.

{keywords}
Mảng điện tử và pin điện được các chuyên gia Navigos Group dự báo có nhu cầu tuyển dụng rất cao trong năm 2022 và các năm tiếp theo (Ảnh minh họa: Chinhphu.vn)

Tập đoàn tuyển dụng này cũng đưa ra dự báo, trong quý 1 năm nay, nhu cầu tuyển dụng mảng năng lượng không có nhiều biến động so với cuối năm ngoái. Nhu cầu tuyển dụng có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó số lượng tuyển dụng mảng nhiệt điện tiếp tục giảm sâu.

Thị trường tuyển dụng nhân sự ngành năng lượng không ghi nhận nhiều biến động trong quý 4/2021. Ảnh hưởng của Covid đến ngành năng lượng khá nặng nề, đặc biệt trong lĩnh vực điện gió. Nhiều dự án chậm tiến độ do đối tác không kịp bàn giao thiết bị cũng như việc giãn cách xã hội khiến tiến độ thi công của nhiều dự án bị chậm đáng kể. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến rất nhiều chủ đầu tư cũng như kế hoạch tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Mảng điện mặt trời cũng không ghi nhận nhu cầu tuyển dụng như trước đây. Việc tuyển dụng của các dự án nhiệt điện vẫn được tiến hành theo kế hoạch nhưng tốc độ tuyển dụng có dấu hiệu chậm lại. Điểm sáng tuyển dụng trong ngành năng lượng tập trung tại một số dự án dầu khí với các vị trí cần ứng viên có nhiều năm kinh nghiệm và khả năng tiếng Anh tốt.

Nhân sự bất động sản công nghiệp sẽ tăng mạnh trong nửa đầu năm 2022

Cùng với đó, nhân sự ngành bất động sản công nghiệp và nghỉ dưỡng được dự báo sẽ tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2022. Theo phân tích của chuyên gia Navigos Group, các dự thảo về Luật Bất động sản nếu được Quốc hội thông qua sẽ tạo điều kiện cho nhiều dự án bất động sản mới ra thị trường và do đó nhu cầu tuyển dụng trong ngành này cũng sẽ tăng lên.

Làn sóng dịch chuyển bất động sản công nghiệp sang Việt Nam cũng như các hoạt động mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực này tăng dẫn tới dự báo nhu cầu tuyển dụng ngành này sẽ tăng, nhất là nhân sự cấp trung và cấp cao. Các vị trí đang cần tuyển dụng tập trung chủ yếu bao gồm các vị trí về Phát triển dự án, Quản lý Kinh doanh và Tiếp thị, Quản lý Thiết kế, Pháp lý dự án, Pháp lý đầu tư, Kế hoạch và Phát triển chiến lược.

ICT tiếp tục là ngành sôi động trên thị trường tuyển dụng

Đáng chú ý, theo Navigos Group, các vị trí CNTT và bán hàng đang được doanh nghiệp tài chính – ngân hàng tuyển dụng số lượng lớn. Số lượng các yêu cầu tuyển dụng trong quý 4/2021 của các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng bị giảm so với 2 quý trước đó do các ngân hàng cũng như các công ty trong mảng tài chính có xu hướng tập trung xây dựng kế hoạch cho năm mới.

Từ cuối quý 4 mới bắt đầu xuất hiện các dự án tuyển dụng số lượng lớn cho các vị trí như CNTT trong các công ty tư vấn dịch vụ tài chính và các vị trí bán hàng  từ các công ty bảo hiểm và ngân hàng để phục vụ cho việc mở rộng và phát triển kinh doanh năm 2022. Đây cũng là những tín hiệu dự báo trong năm 2022 cho thấy nhu cầu tuyển dụng quy mô lớn trong mảng tài chính ngân hàng sẽ tiếp tục tăng cao. Một số ngân hàng và công ty chứng khoán cũng đang tìm kiếm nhân sự cấp cao cho các vị trí chủ chốt để dẫn dắt chiến lược kinh doanh mới.

Nhận định CNTT và viễn thông (ICT) vẫn là ngành sôi động trên thị trường tuyển dụng, đại diện Navigos cho biết, thị trường đang xuất hiện các công ty trong mảng CNTT đầu tư vào Việt Nam thông qua việc mở văn phòng đại diện hoặc thành lập các Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) về kỹ thuật.

Trong quý 4/2021, theo quan sát của Navigos Search, các doanh nghiệp có nhiều nhu cầu tuyển dụng nhân sự giỏi trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, Crypto và chuỗi khối - blockchain. Tuy nhiên, nguồn cung nhân sự cho các mảng này lại chưa có nhiều nên dẫn đến sự cạnh tranh lớn giữa các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng trong ngành. Ngoài Hà Nội và TP.HCM, các doanh nghiệp trong mảng CNTT còn mở văn phòng tại Đà Nẵng.

“Do tỷ lệ phủ vắc xin cao nên các doanh nghiệp sẽ tiếp tục tập trung vào phát triển kinh doanh và tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng. Dự kiến sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, thị trường tuyển dụng nhân sự sẽ thực sự nóng vào đầu tháng 3/2022”, Navigos Group thông tin thêm.

Vân Anh

Khởi động dự án đào tạo, tuyển dụng việc làm CNTT cho người mới bắt đầu

Khởi động dự án đào tạo, tuyển dụng việc làm CNTT cho người mới bắt đầu

Dự án đào tạo và tuyển dụng việc làm CNTT cho người mới bắt đầu hướng tới tạo cơ hội cho sinh viên ngành CNTT hoặc sinh viên, người đã đi làm các ngành khác nhưng có mong muốn tìm kiếm việc làm trong ngành CNTT.