Năm 2017, thị trường bất động sản Việt Nam đón chào một lượng kỷ lục các nhà đầu tư tài chính nước ngoài. Đó là các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,... và sự tăng trưởng của các nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

Thương vụ tỷ đô

2017 là một năm sôi động cho các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam.

Thủ Thiêm, khu phát triển đô thị mới của TP.HCM, đã chứng kiến một số thương vụ lớn, có thể kể đến như liên doanh giữa Hongkong Land (HKL) và Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII). Sau một thời gian tiến hành thương thảo, ngày 12/12/2017, CII và Hongkong Land đã chính thức tiến hành ký kết hợp đồng hợp tác phát triển dự án Thủ Thiêm River Park. JLL tự hào là nhà tư vấn thành công cho giao dịch này.

Trong quý 4, CapitaLand công bố đã mua lại dự án căn hộ với diện tích đất rộng 1,45 héc-ta tại Quận 4 với 53,5 triệu đô la Singapore (tương đương với 40 triệu USD). Giao dịch này đã nâng số lượng dự án nhà ở của CapitaLand tại TP.HCM lên con số 9 và là dự án thứ 11 tại Việt Nam.

{keywords}
Thị trường BĐS sôi động (Ảnh minh họa)

Một giao dịch dự án khu dân cư khác, VinaLand đã bán toàn bộ cổ phần trong dự án Vina Square 3 ha tại Quận 5 cho Công ty Bất động sản Trí Đức và thu về tiền mặt ròng có giá trị khoảng 41,2 triệu USD, trong đó bao gồm cả việc trả nợ vốn vay của cổ đông.

Nhu cầu cho các cao ốc văn phòng đang hoạt động ở khu vực trung tâm vẫn tiếp tục gia tăng. Trong tháng đầu tiên của năm 2017, CapitaLand đã ký thỏa thuận có điều kiện để có mua một khu đất thương mại tại trung tâm kinh doanh của TP.HCM với mục tiêu phát triển tòa tháp văn phòng hạng A quốc tế đầu tiên ở Việt Nam.

Theo đó, CapitaLand sẽ nắm giữ 100% cổ phần khu đất có diện tích 0,6 héc-ta với tổng diện tích sàn dự kiến là 106.000 m2. Song song đó, Mitsubishi cũng đã mua lại 11.000 mét vuông văn phòng của khách sạn Le Me'ridien từ Công ty CP Bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH 990.

Nhu cầu đầu tư vào thị trường Việt Nam tăng mạnh cùng với nhu cầu đầu tư vào bất động sản ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó khối lượng đầu tư vào khu vực trong 9 tháng đầu năm 2017 đạt 97 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái và đang trên đà đạt được mức dự báo hàng năm là 130 tỷ USD.

Thương vụ chuyển nhượng tòa nhà văn phòng Asia Square Tower 2 từ BlackRock qua CapitaLand Commercial Trust với trị giá 1,5 tỷ USD là giao dịch tài sản văn phòng có giá trị lớn nhất Singapore cũng như châu Á - Thái Bình Dương và lớn thứ hai toàn cầu trong năm 2017, góp phần vào sự phục hồi của thị trường văn phòng tại Singapore.

“Khẩu vị” của các nhà đầu tư

Các nhà đầu tư tiếp tục có cái nhìn lạc quan về thị trường bất động sản Việt Nam với sự gia tăng số lượng nhà đầu tư muốn mua những quỹ đất “xanh và sạch”. Thông thường, phân khúc nhà ở vẫn là thị trường hấp dẫn nhất.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư hiện nay đang có xu hướng chuyển sang thị trường bất động sản thương mại, đặc biệt tập trung vào các dự án văn phòng hạng A có vị trí đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về giá trị vốn và lợi suất đầu tư (7-8%). Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng quan tâm đặc biệt đối với những dự án khách sạn.

{keywords}
Các nhà đầu tư ngoại quan tâm tới dự án BĐS 

Đối với các dự án nhà ở và thương mại, các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm kiếm những khu đất “sạch” như hoàn thành thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn tất thanh toán chi phí sử dụng đất, có quyền sử dụng đất, và kế hoạch phát triển tốt. Tuy nhiên, những dự án như trên rất hiếm, bởi lẽ thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn non trẻ.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn bị kiểm soát chặt chẽ, các dự án có tiềm năng phát triển tốt khá khan hiếm. Khả năng tiếp cận đến các dự án tốt tương đối hạn chế. Do đó, hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm đến sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để có thể gia nhập vào thị trường.

Theo đánh giá của JLL, thị trường bất động sản đang đón nhận nhiều luồng quan tâm mạnh mẽ đến từ các nhà đầu tư nước ngoài, JLL kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp diễn thời gian tới. Nhà đầu tư nước ngoài luôn ưu ái đến các dự án tạo ra lợi nhuận, tuy nhiên các dự án này vẫn còn hạn chế. Thị trường đang chứng kiến nhiều sự hợp tác và liên doanh giữa công ty địa phương và các nhà đầu tư nước ngoài, hy vọng sắp tới sẽ đón nhận nhiều tin vui.

Về tổng thể thị trường, các phân khúc bất động sản vẫn đang trên đà phát triển như mong đợi. Phân khúc khách sạn luôn thu hút được sự quan tâm, với nhiều nguồn vốn từ nước ngoài đổ vào Việt Nam và dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển. Các thị trường khác như khu công nghiệp và giáo dục cũng không ngừng tăng trưởng. Thị trường nhà ở bình dân được đánh giá là phân khúc thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư, chủ yếu nhờ vào sự gia tăng của tầng lớp trung lưu.

Số lượng nhà đầu tư nước ngoài gia nhập và thành lập văn phòng tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Thay vì phải di chuyển liên tục, họ đã phát triển đội ngũ nhân viên của mình ngay tại Việt Nam, với sự kết hợp giữa các chuyên gia, quản lý trong và ngoài nước cho từng dự án.

Nhìn chung, Việt Nam vẫn đang thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trong khu vực, theo JLL. Hy vọng hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018.

Nam Hải