Mạo danh nhân viên ngân hàng lừa người vay chuyển phí làm thủ tục

Nhiều đối tượng lừa đảo mạo danh nhân viên ngân hàng hoặc công ty tài chính gọi điện, chat qua mạng xã hội để yêu cầu người vay chuyển trước một khoản tiền gọi là phí làm hồ sơ, phí đặt cọc khoản vay, phí môi giới rồi chiếm đoạt.

Theo các tổ chức tín dụng, gần đây cơ quan công an liên tục nhận được đơn tố giác của nhiều người về tình trạng bị lừa đảo bởi đối tượng sử dụng trò lừa tiền tinh vi qua mạng khi người dân có nhu cầu vay tiền gấp.

Cụ thể, đối tượng lừa đảo thường mạo danh nhân viên ngân hàng hoặc công ty tài chính gọi điện, chat qua mạng xã hội để yêu cầu người có nhu cầu "vay nóng" chuyển trước một khoản tiền gọi là "phí làm hồ sơ" hoặc "phí đặt cọc khoản vay"… rồi chiếm đoạt số tiền này.

Các đối tượng còn lập tài khoản có tên gây nhầm lẫn với tên của ngân hàng hoặc công ty tài chính để qua mặt người dân trong lúc họ đang cần tiền gấp. Sau đó, hướng dẫn họ chuyển khoản phí làm hồ sơ, phí đặt cọc khoản vay rồi chiếm đoạt. Những nội dung hấp dẫn như giới thiệu chỗ vay uy tín, giải ngân cực nhanh, giới thiệu địa chỉ vay nhanh gọn… thường được những đối tượng lừa đảo rao trên mạng nhằm đánh vào tâm lý cần vay tiền gấp. Sau khi người vay chủ động liên lạc sẽ bị dụ chuyển khoản tiền gọi là "phí môi giới". Khi nhận được tiền, đối tượng lừa đảo sẽ chặn mọi liên lạc với người bị lừa.

Với một số người từng vay nợ và vướng nợ xấu nên không tiếp cận được vốn ngân hàng, các đối tượng lừa đảo lại dùng chiêu trò hứa hẹn có thể xóa nợ xấu với một khoản phí nhất định hoặc hứa "bao đậu" hồ sơ khi vay vốn ở các ngân hàng, công ty tài chính để lừa đảo.

{keywords}
Nhiều thủ đoạn lừa đảo mới để chiếm đoạt tiền của khách hàng được các ngân hàng, công ty tài chính cảnh báo. Ảnh: NLĐ

Mới đây, Công ty tài chính TNHH MB Shinsei (Mcredit) cũng cảnh báo khách hàng thủ đoạn lừa đảo mới. Theo đó, các đối tượng liên hệ với khách hàng qua Facebook, tự nhận là nhân viên công ty tài chính và tư vấn làm hồ sơ vay tiền, đưa ra nhiều chương trình cho vay với thông tin ưu đãi dành cho khách hàng.

Sau đó, đối tượng lừa đảo yêu cầu khách hàng chuyển khoản nộp phí xử lý hồ sơ và các loại phí khác vào tài khoản giả mạo đứng tên công ty tài chính theo hướng dẫn rồi thực hiện việc chiếm đoạt.

Có trường hợp đối tượng lừa đảo yêu cầu khách hàng đăng ký tài khoản thanh toán điện tử như thẻ MasterCard trên ứng dụng Viettel Pay, ví MoMo… và nộp tiền vào tài khoản để chứng minh thu nhập và cung cấp thông tin số thẻ, số tài khoản và mã xác thực OTP, sau đó chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Do đó, để tránh rủi ro lừa đảo, Mcredit khuyến cáo khách hàng không trả lời tin nhắn, cuộc gọi, thư điện tử yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hoặc chuyển tiền, nạp tiền vào số tài khoản chỉ định để làm thủ tục vay tiền. Không chia sẻ tên truy cập, mật khẩu đăng nhập Internet Banking/Mobile Banking, mã xác thực OTP, dãy số thẻ tín dụng, số CVV cho bất cứ ai, trên bất kỳ ứng dụng, phần mềm, website không rõ nguồn gốc, mạng xã hội…

Đại diện Công ty tài chính Fe Credit cho biết khách hàng không nên trao đổi, ký gửi giấy tờ tùy thân qua các ứng dụng điện tử như Facebook, Messenger, Zalo hoặc khai báo thông tin cá nhân trên những website không chính thống. Ngoài ra, cần cảnh giác với những lời mời gọi vay mua hàng điện máy nhưng lại nhận giải ngân bằng tiền mặt; cảnh giác trước những lời mời gọi vay vốn không rõ ràng. Khi gặp những trường hợp như vậy nên hỏi rõ thông tin của tư vấn viên cho vay như xin danh thiếp, hoặc yêu cầu giao dịch tại các văn phòng, trụ sở của công ty tài chính.

Vừa qua, Fe Credit đã phát hiện một số đối tượng giả mạo hồ sơ, giấy tờ cá nhân để vay vốn. Một số người bỗng dưng mắc nợ ở công ty tài chính, tìm hiểu mới biết giấy tờ cá nhân của mình bị người khác đánh cắp rồi mạo danh để vay tiền. Do đó, công ty này khuyến cáo người tiêu dùng cần cẩn trọng với giấy tờ tùy thân, việc cho người thân, bạn bè mượn giấy tờ tùy thân để đăng ký vay tại các tổ chức tín dụng cũng được xem là một trong những hình thức tiếp tay cho đối tượng lừa đảo.

Một số ngân hàng cũng tiếp tục khuyến cáo khách hàng bảo mật thông tin cá nhân để phòng ngừa rủi ro mất tiền trong tài khoản. Như Eximbank mới đây đã khẳng định không hợp tác với bất kỳ đơn vị nào để cung cấp đường link truy cập vào dịch vụ ngân hàng điện tử. Do đó, việc khách hàng đăng nhập tài khoản Eximbank từ bất kỳ website hoặc ứng dụng nào khác sẽ gián tiếp cung cấp thông tin dịch vụ ngân hàng điện tử cho người khác và có nguy cơ xảy ra rủi ro cho tài khoản.

Để an toàn, khách hàng tuyệt đối bảo vệ tên truy cập, mật khẩu, mã xác thực OTP và không chia sẻ thông tin này; không sử dụng các thiết bị di động đã bị phá khóa để tải và sử dụng phần mềm ứng dụng Internet Banking, Mobile Banking.

(Theo NLĐ)

tin nổi bật

Kỳ lạ giá vàng Việt Nam một mình một chợ

Bất chấp giá vàng thế giới đi xuống, giá vàng SJC vẫn đi ngang hoặc tăng mạnh, khiến mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế ngày càng tăng mạnh.

Đằng sau cú rơi của Bitcoin và tiền mã hóa

Hàng loạt sự kiện cùng lúc giáng đòn lên Bitcoin và những loại tiền mã hóa khác. Bitcoin mất hơn 72% giá trị so với mức đỉnh, 1.200 tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường.

Mua vàng SJC từ đầu năm, nay lãi bao nhiêu?

Nếu khách mua vàng SJC từ đầu năm (tháng 1, tháng 2) và bán ở thời điểm hiện tại có thể lãi 5,5 - 6,4 triệu đồng/lượng.

Chơi với tỷ phú Phạm Nhật Vượng, ông lớn xăng dầu tính trước tương lai

Ông lớn số 2 trên thị trường bán lẻ xăng dầu Việt Nam với hơn 3.500 cửa hàng trên cả nước hợp tác với tỷ phú Phạm Nhật Vượng nhằm giúp VinFast đẩy nhanh quá trình bỏ xe xăng làm xe điện.

Kinh tế tăng trưởng top đầu, lạ thay chứng khoán vẫn giảm mạnh

Thị trường chứng khoán về ngắn hạn có thể hồi phục tiếp nhưng trung hạn vẫn nằm trong xu hướng giảm cho dù nền kinh tế tăng trưởng cao top đầu thế giới. Dòng tiền eo hẹp tác động tiêu cực tới giá cổ phiếu.

Ngân hàng Nhà nước dấn mạnh, loạt NH thương mại tăng tỷ giá USD

Ngày 4/7, phiên giao dịch đầu tiên trong tuần, hàng loạt ngân hàng thương mại đã nâng tỷ giá khá mạnh so với phiên cuối cùng của tuần trước, sau động thái nâng mạnh giá bán USD ra thị trường của Ngân hàng Nhà nước.

Bộ Tài chính lên tiếng về việc hoàn tiền trái phiếu Tân Hoàng Minh

Bộ Tài chính cho hay, vụ việc liên quan đến trái phiếu Tân Hoàng Minh hiện thuộc thẩm quyền giải quyết của C03. Nhà đầu tư cần liên hệ làm việc với C03 để được giải quyết theo quy định.

Cổ phiếu xuống đáy, chủ tịch tung tiền mua gom hàng rẻ

Lãnh đạo của TIG, SRA, QNS, LPB, LDG,... đăng ký mua hàng triệu cổ phiếu trong bối cảnh giá đang ở mức giảm lịch sử.

Người vay mua nhà nhấp nhổm theo đà tăng lãi suất

Trước xu hướng tăng lãi suất cho vay thời gian qua, không ít người vay tiền ngân hàng mua nhà đang nhấp nhổm như ngồi trên đống lửa.

Giá vàng hôm nay 4/7: Giá thấp, chờ thời gom vàng

Giá vàng thế giới giảm ít biến động trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng yếu hơn, trong khi lạm phát vẫn “nóng” và số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng lên.

Vàng thiếu động lực, mong manh chờ điều bất ngờ

Vàng đã bật tăng lại về mức 1.800 USD/ounce vào giờ chốt phiên cuối cùng của tuần trước. Tuần tới, dự báo sẽ rất khó khăn cho vàng tìm lại động lực mới.

Trình UBTV Quốc hội giảm thuế môi trường với xăng dầu ngay trong ngày 4/7

Ngày 3/7, Chính phủ ban hành Nghị quyết thông qua Dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn và sẵn sàng trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngay trong ngày 4/7.

Rút tiết kiệm mua 3 cây vàng, vợ chồng lục đục vì giá liên tục giảm

Bỏ ra hơn 150 triệu đồng mua vàng, anh Đỗ Anh Thắng thường xuyên bị vợ cằn nhàn vì giá vàng gần đây liên tục giảm.

Một tuần ảm đạm, một quý tồi tệ: Chơi vàng trong lo sợ

Vàng kết thúc một tuần xuống dưới mức dự báo 1.800 USD/ounce. Động thái này phản ánh nguy cơ lãi suất có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới và giá vàng nhiều khả năng còn giảm.

Lập hàng nghìn nhóm Telegram để lừa đảo đầu tư trực tuyến

Nhóm thanh niên gần 10 người đã bị Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt giam vì trực tiếp tạo lập khoảng 100 nhóm “Telegram Vip” và hơn 2.000 nhóm “Telegram thường” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.