3 năm nay, vợ chồng anh Nguyễn Duy Minh và chị Lê Thị Hà ngậm đắng nuốt cay khi ham rẻ mua mảnh đất dịch vụ ở Hà Trì, Hà Đông (Hà Nội). Giờ vợ chồng anh muốn bán đi không được mà ở thì không yên tâm vì chưa có sổ đỏ.

Anh Minh kể, sau hơn chục năm đi làm, vợ chồng anh tích cóp được 3 tỷ đồng. Thời điểm ấy, anh nhăm nhe mua thêm một căn nhà mưu sinh nên mỗi bên ông bà nội ngoại cho thêm 1 tỷ nữa. Vậy là anh có 5 tỷ trong tay.

“Với 5 tỷ, vợ chồng tôi dễ dàng mua được một căn nhà phố với diện tích khoảng 30-40m2. Hai vợ chồng cũng tính mua căn có vị trí đẹp để sau này có thể kinh doanh bán hàng, hoặc cho khách thuê. Như vậy, cuộc sống sau này mới ổn định”.

Suốt một tháng trời tìm kiếm nhà mặt phố, có nhiều môi giới dẫn vợ chồng anh Minh đi xem các căn nhà khác nhau. Song, anh chị thấy chưa hài lòng. “Có căn vị trí rất đẹp nhưng lại chỉ có 30m2 mà nhà thì cũ quá. Có căn nhà mới xây nhưng vị trí lại không thể kinh doanh tốt được”, anh Minh nhận xét.

{keywords}
Đầu tư đất dễ gặp rủi ro pháp lý (ảnh minh họa)

Đúng thời điểm đó, qua bạn bè đang sống tại Hà Đông, vợ chồng anh Minh biết được một gia đình ở Đa Sĩ muốn bán mảnh đất 50m2, nằm ngay vị trí giáp sân bóng với giá 5 tỷ. Thấy mảnh đất đẹp, nằm trong khu dân cư văn minh, đường rộng 8m2, lại ở trước sân bóng và có sẵn nhà 2 tầng có thể ở hay tiện kinh doanh bán hàng nên vợ chồng tôi đều rất ưng ý.

Tuy nhiên, nhược điểm của mảnh đất này là không có sổ đỏ. Theo khảo sát của anh Minh, khu vực này đều là đất có nguồn gốc nhà nước cấp để phục vụ GPMB nhưng chưa được cấp sổ đỏ. “Vợ chồng tôi đi hỏi nhiều nơi lý do tại sao thì các hộ dân ở đây đều bảo đất đồng loạt chưa được cấp sổ đỏ, chứ không riêng gì mảnh tôi định mua. Tất cả đều có quyết định giao đất rồi", anh nói.

Xét về mặt pháp lý, đất dịch vụ là đất được Nhà nước giao bồi thường cho những người bị thu hồi đất nông nghiệp trên 30% tổng diện tích đất nông nghiệp của hộ gia đình. Loại đất này được giao sử dụng lâu dài nhưng chưa có sổ đỏ. Đất sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khi làm thủ tục chuyển đổi đất dịch vụ sang đất ở. 

Theo anh Minh, chủ nhân mảnh đất này là 4 người trong gia đình, gồm bố mẹ già đang đứng tên và có phần của 2 người con nữa. Tất cả đều đồng ý muốn bán lại cho anh chị với mức giá 5 tỷ. So với mặt bằng chung lúc đó, giá này thực sự cũng mềm. Bởi đây là khu vực dân trí cao, không khí thoáng đãng, đường ngõ rộng. Với số tiền này, cũng chỉ mua được căn nhà mặt phố nhưng chưa ở vị trí sầm uất, kinh doanh được.

Sau khi cân nhắc, vợ chồng anh Minh quyết định mua mảnh đất trên. Cả hai đều nghĩ tất cả các hộ dân ở đây đều chưa có sổ đỏ nhưng vẫn đóng thuế đầy đủ, sau này sẽ làm được. Hơn nữa, giấy tờ cấp đất đều có hết. Nhà nào cũng xây dựng nhà kiên cố để ở.

3 năm nay, vợ chồng anh Minh cho một cửa hàng bán đồ ăn vặt thuê với giá 8 triệu đồng/tháng. Dù đến nay chưa xảy ra tranh chấp gì, nhưng anh thấy quá mệt mỏi khi quyết định đầu tư số tiền không nhỏ để mua đất không sổ đỏ.

Anh kể, để xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất, vợ chồng anh phải được sự đồng ý của tất cả 4 người đứng tên trước đó.

"Thế nhưng, ông thì đã mất 2 năm trước, chỉ còn bà và hai người con, vì thế tôi phải xin chữ ký của thế hệ tiếp theo. Thành ra chủ đất không phải là 4 nữa mà lên tới hơn chục người. Thủ tục này lằng nhằng lắm trong khi mua bán đều bằng giấy tờ viết tay, giao dịch chuyển tiền đã thanh toán xong từ lâu nhưng  khi làm sổ đỏ lại xảy ra phiền phức", anh cho hay.

Hộ gia đình nhà anh Minh mua đất lại rất ghê gớm, giờ họ quay ra không ký cho anh chị và tìm mọi cách vòi tiền. “Họ muốn cả 100 triệu đồng cho một chữ ký. Dù đã năn nỉ giảm giá 1/2 rồi nhưng vẫn bị hành lên hành xuống. Do đó, tôi đang chán nản muốn bỏ cuộc, mặc kệ nhà không sổ như hiện nay”.  

Chia sẻ về những rủi ro khi đầu tư đất chưa có sổ đỏ, anh Phạm Thanh Giang, giám đốc một công ty bất động sản tại Hà Đông, khuyến cáo, nhiều mảnh đất dịch vụ chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên việc mua bán thực hiện đều viết tay, về mặt pháp lý là không có giá trị. Chưa kể, nếu mua bán/chuyển nhượng đất dịch vụ khi chưa có sổ đỏ thì thời gian chờ làm sổ đỏ dài, dễ phát sinh những vấn đề pháp lý khác khiến người mua có thể đối mặt với nhiều rủi ro. 

Thảo Nguyên 

Xuống tiền mua đất sang tay lãi ngay nửa tỷ, ham đợi tăng giá lỗ 400 triệu

Xuống tiền mua đất sang tay lãi ngay nửa tỷ, ham đợi tăng giá lỗ 400 triệu

Mua đất vừa sang tay lãi nửa tỷ đồng, nhưng vợ chồng trẻ chưa bán đợi lời thêm. Ngờ đâu, hai vợ chồng mất trắng hơn 400 triệu đồng.