Mạo hiểm bỏ 5 tỷ mua nhà phố, khốn đốn vì bất ngờ có chục ông chủ đất vòi tiền

Ham mảnh đất có vị trí đẹp ở ngay mặt phố lại thoáng mát, rộng rãi mà giá mềm nên vợ chồng trẻ này đã xuống tiền mua, chấp nhận không có sổ đỏ.

3 năm nay, vợ chồng anh Nguyễn Duy Minh và chị Lê Thị Hà ngậm đắng nuốt cay khi ham rẻ mua mảnh đất dịch vụ ở Hà Trì, Hà Đông (Hà Nội). Giờ vợ chồng anh muốn bán đi không được mà ở thì không yên tâm vì chưa có sổ đỏ.

Anh Minh kể, sau hơn chục năm đi làm, vợ chồng anh tích cóp được 3 tỷ đồng. Thời điểm ấy, anh nhăm nhe mua thêm một căn nhà mưu sinh nên mỗi bên ông bà nội ngoại cho thêm 1 tỷ nữa. Vậy là anh có 5 tỷ trong tay.

“Với 5 tỷ, vợ chồng tôi dễ dàng mua được một căn nhà phố với diện tích khoảng 30-40m2. Hai vợ chồng cũng tính mua căn có vị trí đẹp để sau này có thể kinh doanh bán hàng, hoặc cho khách thuê. Như vậy, cuộc sống sau này mới ổn định”.

Suốt một tháng trời tìm kiếm nhà mặt phố, có nhiều môi giới dẫn vợ chồng anh Minh đi xem các căn nhà khác nhau. Song, anh chị thấy chưa hài lòng. “Có căn vị trí rất đẹp nhưng lại chỉ có 30m2 mà nhà thì cũ quá. Có căn nhà mới xây nhưng vị trí lại không thể kinh doanh tốt được”, anh Minh nhận xét.

{keywords}
Đầu tư đất dễ gặp rủi ro pháp lý (ảnh minh họa)

Đúng thời điểm đó, qua bạn bè đang sống tại Hà Đông, vợ chồng anh Minh biết được một gia đình ở Đa Sĩ muốn bán mảnh đất 50m2, nằm ngay vị trí giáp sân bóng với giá 5 tỷ. Thấy mảnh đất đẹp, nằm trong khu dân cư văn minh, đường rộng 8m2, lại ở trước sân bóng và có sẵn nhà 2 tầng có thể ở hay tiện kinh doanh bán hàng nên vợ chồng tôi đều rất ưng ý.

Tuy nhiên, nhược điểm của mảnh đất này là không có sổ đỏ. Theo khảo sát của anh Minh, khu vực này đều là đất có nguồn gốc nhà nước cấp để phục vụ GPMB nhưng chưa được cấp sổ đỏ. “Vợ chồng tôi đi hỏi nhiều nơi lý do tại sao thì các hộ dân ở đây đều bảo đất đồng loạt chưa được cấp sổ đỏ, chứ không riêng gì mảnh tôi định mua. Tất cả đều có quyết định giao đất rồi", anh nói.

Xét về mặt pháp lý, đất dịch vụ là đất được Nhà nước giao bồi thường cho những người bị thu hồi đất nông nghiệp trên 30% tổng diện tích đất nông nghiệp của hộ gia đình. Loại đất này được giao sử dụng lâu dài nhưng chưa có sổ đỏ. Đất sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khi làm thủ tục chuyển đổi đất dịch vụ sang đất ở. 

Theo anh Minh, chủ nhân mảnh đất này là 4 người trong gia đình, gồm bố mẹ già đang đứng tên và có phần của 2 người con nữa. Tất cả đều đồng ý muốn bán lại cho anh chị với mức giá 5 tỷ. So với mặt bằng chung lúc đó, giá này thực sự cũng mềm. Bởi đây là khu vực dân trí cao, không khí thoáng đãng, đường ngõ rộng. Với số tiền này, cũng chỉ mua được căn nhà mặt phố nhưng chưa ở vị trí sầm uất, kinh doanh được.

Sau khi cân nhắc, vợ chồng anh Minh quyết định mua mảnh đất trên. Cả hai đều nghĩ tất cả các hộ dân ở đây đều chưa có sổ đỏ nhưng vẫn đóng thuế đầy đủ, sau này sẽ làm được. Hơn nữa, giấy tờ cấp đất đều có hết. Nhà nào cũng xây dựng nhà kiên cố để ở.

3 năm nay, vợ chồng anh Minh cho một cửa hàng bán đồ ăn vặt thuê với giá 8 triệu đồng/tháng. Dù đến nay chưa xảy ra tranh chấp gì, nhưng anh thấy quá mệt mỏi khi quyết định đầu tư số tiền không nhỏ để mua đất không sổ đỏ.

Anh kể, để xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất, vợ chồng anh phải được sự đồng ý của tất cả 4 người đứng tên trước đó.

"Thế nhưng, ông thì đã mất 2 năm trước, chỉ còn bà và hai người con, vì thế tôi phải xin chữ ký của thế hệ tiếp theo. Thành ra chủ đất không phải là 4 nữa mà lên tới hơn chục người. Thủ tục này lằng nhằng lắm trong khi mua bán đều bằng giấy tờ viết tay, giao dịch chuyển tiền đã thanh toán xong từ lâu nhưng  khi làm sổ đỏ lại xảy ra phiền phức", anh cho hay.

Hộ gia đình nhà anh Minh mua đất lại rất ghê gớm, giờ họ quay ra không ký cho anh chị và tìm mọi cách vòi tiền. “Họ muốn cả 100 triệu đồng cho một chữ ký. Dù đã năn nỉ giảm giá 1/2 rồi nhưng vẫn bị hành lên hành xuống. Do đó, tôi đang chán nản muốn bỏ cuộc, mặc kệ nhà không sổ như hiện nay”.  

Chia sẻ về những rủi ro khi đầu tư đất chưa có sổ đỏ, anh Phạm Thanh Giang, giám đốc một công ty bất động sản tại Hà Đông, khuyến cáo, nhiều mảnh đất dịch vụ chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên việc mua bán thực hiện đều viết tay, về mặt pháp lý là không có giá trị. Chưa kể, nếu mua bán/chuyển nhượng đất dịch vụ khi chưa có sổ đỏ thì thời gian chờ làm sổ đỏ dài, dễ phát sinh những vấn đề pháp lý khác khiến người mua có thể đối mặt với nhiều rủi ro. 

Thảo Nguyên 

Xuống tiền mua đất sang tay lãi ngay nửa tỷ, ham đợi tăng giá lỗ 400 triệu

Xuống tiền mua đất sang tay lãi ngay nửa tỷ, ham đợi tăng giá lỗ 400 triệu

Mua đất vừa sang tay lãi nửa tỷ đồng, nhưng vợ chồng trẻ chưa bán đợi lời thêm. Ngờ đâu, hai vợ chồng mất trắng hơn 400 triệu đồng.

tin nổi bật

Gửi ô tô kèm chìa khóa: Vì chữ "tiện" mà có thể thiệt hại cả tỷ đồng

"Đồng tiền liền khúc ruột", việc giao một tài sản lớn như ô tô cho người khác trông giữ và quản lý luôn ẩn chứa những rủi ro, nên các chủ xe cần lưu ý một số biện pháp có tính phòng ngừa.

3 chính sách mới về bảo hiểm, lao động và công chức

Nhiều chính sách mới về bảo hiểm, lao động và công chức vừa chính thức có hiệu lực.

Một loạt ngân hàng tiếp tục cảnh báo lừa đảo qua tin nhắn SMS

Trong các ngày gần đây, khách hàng của nhiều ngân hàng nhận được cảnh báo hình thức lừa đảo qua tin nhắn điện thoại.

Ôm cục tức vì mua hàng theo đánh giá (review) trên mạng

Không ít người tiêu dùng xem YouTube, TikTok, tin lời nhận xét, đánh giá có cánh của các chủ kênh nổi tiếng và mua phải hàng hóa, dịch vụ kém chất lượng.

Người trẻ dễ vỡ nợ thẻ tín dụng

Việc dễ dàng mở thẻ tín dụng, sử dụng thẻ nhưng lại không có kế hoạch quản lý chi tiêu khiến nhiều bạn trẻ nợ tiền, mất khả năng chi trả...

Cấm cho thuê, cho mượn tài khoản thanh toán ngân hàng

Chủ tài khoản không được cho mượn, cho thuê tài khoản thanh toán mở tại các ngân hàng; không được sử dụng tài khoản thanh toán để thực hiện giao dịch nhằm mục đích lừa đảo, gian lận…

Chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người đã mất, không liên lạc được, xử lý ra sao?

Trong trường hợp chuyển tiền nhầm có thể xuất hiện tình huống ngân hàng không liên lạc được với người nhận nhầm, người nhận nhầm đã đi nước ngoài hoặc người nhận nhầm đã mất.

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Đây là yêu cầu NHNN đưa ra với các tổ chức tín dụng căn cứ theo Luật Quản lý thuế 2019; Nghị định 126/2020; Nghị định 117/2018 và các thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Sẽ vô cùng có lợi nếu đi siêu thị mà bạn bỏ qua 12 mặt hàng này

Khi đi chợ, bạn có thói quen xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đặt một món hàng nào đó vào giỏ? Nếu luôn bỏ qua những sản phẩm dưới đây thì quả thật bạn có “tầm” của một chuyên gia dinh dưỡng đấy!

Tiền bị cháy có được đem ra ngân hàng đổi mới không?

Tiền rách nát, hư hỏng hay cháy xém nếu không phải do hành vi hủy hoại gây ra sẽ được đổi mới nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định.

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.