Mất 4.000 tỷ, 'vua tôm' Lê Văn Quang vướng tình thế khó

Doanh nghiệp của vợ chồng đại gia thủy sản miền Tây Chu Thị Bình - Lê Văn Quang xuống đáy 1 năm, mất 4 ngàn tỷ bất chấp MPC đang tận dụng những lợi thế do chính quyền ông Donald Trump tạo ra.

Hàng loạt vận đen dồn dập xảy ra với Thủy sản Minh Phú (MPC) khiến tham vọng tỷ USD của “vua tôm” Việt Nam vẫn còn xa vời, cho dù ông lớn trong ngành thủy sản Việt đã tìm được đối tác đến từ Nhật Bản để đưa MPC lên “tầm cao mới”.

CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) của vợ chồng đại gia thủy sản miền Tây Chu Thị Bình - Lê Văn Quang vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2019 với lãi ròng trong kỳ giảm đến 65% so cùng kỳ.

Lợi nhuận lũy kế trong 6 tháng đầu năm cũng giảm tới 50% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn chưa tới 160 tỷ đồng, chỉ hoàn thành 13% kế hoạch MPC đề ra cho cả năm 2019.

Kết quả kinh doanh yếu kém và bất ngờ với nhiều nhà đầu tư bởi trước đó tại Đại hội cổ đông thường niên 2019 của doanh nghiệp, chủ tịch MPC ông Lê Văn Quang cho biết lợi nhuận quý 2 sẽ tốt hơn, cao hơn quý 1 trên 50%. Song trên thực tế, lợi nhuận sau thuế quý 2 của doanh nghiệp này đã giảm 8% so với quý trước.

Cùng với nhiều thông tin tiêu cực khác, áp lực bán tháo khiến cổ phiếu MPC liên tục giảm và hiện xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm rưỡi. Chỉ trong vòng 4 tháng qua, MPC đã giảm từ khoảng 46.000 đồng/cp về mức 30.300 đồng/cp như hiện tại, tương đương 34%. Vốn hóa MPC bốc hơn hơn 4 ngàn tỷ đồng.

{keywords}
Vợ chồng ông Lê Văn Quang, bà Chu Thị Bình.

Lợi nhuận quý 2 của MPC giảm là do chi phí tài chính tăng mạnh 13% lên 84 tỷ đồng, trong đó phần lớn là chi phí lãi vay. MPC đang trong quá trình đẩy mạnh mở rộng sản xuất, xây thêm nhà máy, đầu tư công nghệ nuôi tôm mới,... khiến gánh nặng tài chính lên cao. 

Về doanh thu, số tiền thu về trong kỳ có ghi nhận tăng. Tuy nhiên, MPC đang đối mặt với một thách thức mới, đó là sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Ấn Độ, Indonesia và rào cản từ nước Mỹ sau một đơn kiện gần đây.

Cụ thể, đơn kiện tố cáo đích danh Minh Phú và công ty nhập khẩu tại Mỹ của tập đoàn là Mseafood Corporation đã lách thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh từ Ấn Độ, gây tổn hại tới các nhà sản xuất tôm của Mỹ và “tạo ra mối nguy cho người tiêu dùng tôm tại Mỹ”.

Thủy sản Minh Phú bị cáo buộc mua một lượng lớn tôm đông lạnh từ Ấn Độ, sau đó “chế biến ở mức tối thiểu" tại Việt Nam và bán qua Mỹ thông qua Mseafood với tư cách là sản phẩm của Việt Nam.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) bắt đầu áp thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh từ Việt Nam, Ấn Độ và các quốc gia khác từ năm 2005. Tuy nhiên, Thủy sản Minh Phú được loại ra khỏi danh sách bị áp thuế từ 2016.

Theo đơn kiện, MPC đẩy mạnh xuất khẩu sang tôm Mỹ thông qua Mseafood nhằm tận dụng việc không bị áp thuế chống bán phá giá và không bị buộc phải cung cấp thông tin và dữ liệu về sản xuất và không chịu sự kiểm tra hàng năm của DOC. Nhưng cáo buộc cũng cho rằng, các doanh nghiệp Ấn Độ đang tăng cường xuất khẩu tôm sang Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, vụ việc mới chỉ ở giai đoạn nguyên đơn gửi yêu cầu. Theo quy định của Hoa Kỳ, trường hợp đơn kiện là đầy đủ và hợp lệ, Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ  (CBP) sẽ xem xét có tiến hành khởi xướng điều tra vụ việc hay không. Nếu khởi xướng điều tra, CBP có 365 ngày để tiến hành thu thập chứng cứ, phân tích, đánh giá, đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc.

Dù chưa có kết luận nhưng triển vọng xuất khẩu sang Mỹ của MPC cũng kém tươi sáng.

Cổ phiếu MPC gần đây giảm giá còn do thông tin doanh nghiệp này sẽ bán cổ phiếu quỹ với giá 10.000 đồng/cp, chỉ bằng chưa tới 1/3 so với thị trường. Vấn đề còn nằm ở chỗ, các NĐT chưa biết công ty dự định bán ưu đãi bao nhiêu cổ phiếu quỹ và danh sách cán bộ nhân viên được mua.

Trong năm 2019, MPC đặt mục tiêu xuất khẩu lần lượt là 77.400 tấn và 850 triệu USD. Mục tiêu lãi trước thuế là 1.430 tỷ đồng.

Quý 2 vừa qua, Minh Phú đã hoàn tất phát hành 60 triệu cổ phiếu MPC cho MPM Investments (đơn vị thuộc Mitsui), tương đương 30% vốn sau phát hành với giá 50.630,5 đồng/cp. Qua đó, vốn điều lệ của Minh Phú được nâng lên 2 ngàn tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), nhiều cổ phiếu Bluechips đồng thuận bứt phá đã giúp VN-Index đảo chiều tăng mạnh hơn 10 điểm trong phiên 15/8. Những cổ phiếu diễn biến tích cực gồm: Vingroup, Vinhomes, Vincom Retail, Vinamilk, Sabeco, Vietcombank,...

Thanh khoản thị trường tăng nhẹ. Tuy nhiên, áp lực bán ra vẫn còn khá lớn trong bối cảnh chứng khoán thế giới vẫn chao đảo.

Các CTCK tiếp tục đưa ra những dự báo thận trọng.

Theo Rồng Việt, thị trường trải qua phiên giao dịch nhiều cảm xúc, tuy vậy niềm vui không dành cho số đông. Phiên tăng điểm hôm 16/8 chưa đủ tin cậy để tạo xu hướng tăng cho thị trường. Rủi ro giảm điểm trong các phiên tiếp theo là khá đáng kể. Tuy nhiên cơ hội đầu tư vẫn xuất hiện ở các nhóm/ngành/ cổ phiếu riêng lẻ.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/8, VN-Index tăng 10,47 điểm lên 979,38 điểm; HNX-Index giảm 0,32 điểm xuống 101,66 điểm và Upcom-Index tăng 0,21 điểm lên 57,35 điểm. Thanh khoản đạt 210 triệu đơn vị, trị giá 4,8 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Giảm ngược chiều thế giới, vàng trong nước thấp nhất 2 tháng qua

Giá vàng trong nước liên tục giảm theo diễn biến của thị trường thế giới về ngưỡng 68 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất hai tháng qua.

Token của dự án 'chạy bộ kiếm tiền' bốc hơi 40%

Sau tuyên bố chặn người dùng tại thị trường Trung Quốc, giá token của dự án StepN giảm mạnh xuống còn 0,8699 USD/đồng.

Diễn biến bất ngờ vụ Eximbank bán cổ phiếu Sacombank lãi 650 tỷ đồng

Trong khi hầu hết nội dung trình đại hội đều được thông qua, cổ đông Eximbank không thông qua báo cáo về việc chuyển nhượng cổ phiếu 165 triệu cổ phiếu Sacombank giai đoạn 2017-2018.

Ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, ngân hàng tịch thu Porsche, Maybach siết nợ

Sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, Ngân hàng SHB đã tiến hành thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Louis Rice, trong đó có 3 ô tô hạng sang và 3 bất động sản được ông Nhân mua.

Toàn sàn 'đỏ lửa', bất ngờ cổ phiếu ngược dòng, tăng gần gấp đôi

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn ảm đạm nhưng vẫn ghi nhận có những cổ phiếu ngược dòng tăng mạnh. Diễn biến kinh tế thế giới cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam dự báo còn gặp nhiều khó khăn.

Giá vàng hôm nay 28/5: Nỗi lo giảm bớt, vàng lập tức tăng giá

Vàng tăng giá trong bối cảnh USD đang yếu trước khả năng Cục Dự trữ liên bang (Fed) nâng lãi suất.

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.

Đại gia liên tiếp ăn phạt tiền tỷ, cảnh báo sàn nóng không phải 'chợ trời'

Số tiền 3 tỷ đồng Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) phạt Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho thấy UBCKNN ngày càng mạnh tay hơn để làm trong sạch thị trường.

Đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh bị đình chỉ

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội), đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty CP Tổng Bách Hóa, một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị đình chỉ từ ngày 19/5-31/12.

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ

NHNN cho biết một số đối tượng đã sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Bầu Thụy gây bất ngờ, bán hết cổ phần trị giá 4.800 tỷ tại Thaiholdings

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng.

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia: Nhận diện chiêu 'độc'

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do một người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%⁄năm.

Trong cơn hoảng loạn Luna, những lời nghiệt ngã khiến dân tiền số run sợ

Chưa bao giờ, thị trường tiền số rơi vào hoảng loạn đến thế. Ngay cả người đứng đầu các tổ chức tài chính thế giới cũng lên tiếng chỉ trích. Trong khi đó, các nhà đầu tư sẵn sàng bắt đáy, bất chấp thị trường đang hoảng loạn.