Mất mùa lịch sử: Đến lượt Chủ tịch Hà Tĩnh truy trách nhiệm

Tại sao khi đưa giống vào làm năng suất cao thì nhận là do quản lý, chỉ đạo tốt, còn khi mất mùa thì đổ trách nhiệm, Chủ tịch Hà Tĩnh truy.

 - Tại sao khi đưa giống vào làm năng suất cao thì nhận là do quản lý, chỉ đạo tốt, còn khi mất mùa thì đổ trách nhiệm, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh truy.

Tại phiên bế mạc kỳ họp HĐND tỉnh hôm qua, Chủ tịch Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cho hay, đang dự họp QH thì nghe Giám đốc Sở NN&PTNN báo cáo lúa nhiễm đạo ôn. Hỏi biện pháp khắc phục thì được biết đã vô phương cứu chữa.

{keywords}
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh

“Tôi và đồng chí Bí thư đi kiểm tra thì đúng là không còn cứu chữa được nữa. Giống đã không kháng được thì phải phát hiện sớm, điều trị sớm sẽ không bị như vậy”, ông Khánh nói.

Ông Khánh đặt câu hỏi: Giống đưa vào khi nào, ai quản lý? Tại sao khi đưa giống vào làm năng suất cao thì nhận là do quản lý, chỉ đạo tốt, còn khi mất mùa thì đổ trách nhiệm? Điều này là không được.

“Việc thành lập hội đồng sẽ làm rõ nguyên nhân, đánh giá tổng thể toàn diện, từ chất lượng, tính kháng bệnh của giống đến trách nhiệm quản lý của các cấp ngành liên quan”, ông Khánh cho biết.

Không để xảy ra thiếu đói

Ngoài việc truy trách nhiệm của ngành NN&PTNN, Chủ tịch Hà Tĩnh cũng yêu cầu làm rõ vai trò, trách nhiệm của chính quyền cấp xã, huyện.

“Tôi nghe một số đồng chí chủ tịch UBND huyện chất vấn rất sâu về việc mất mùa, nhưng hình như không thấy trách nhiệm của lãnh đạo các huyện ở đâu. Rất vô lý”, ông Khánh đặt vấn đề.

Theo ông, ngành nông nghiệp chịu trách nhiệm quản lý nhà nước, nhưng sát với nhân dân là ở cấp xã và huyện. Khi phát hiện sự việc tại sao không tìm cách xử lý ngay?

Khi lúa bị nhiễm đạo ôn, cấp xã, huyện cũng không phát hiện ra. 

“Tôi được biết một số hộ dân cũng gieo lúa Thiên ưu 8 khi phát hiện bệnh sớm, phun thuốc thì lúa vẫn đạt năng suất 4 tạ/sào. Vì vậy, trách nhiệm quản lý giống ngoài ngành nông nghiệp ra, tôi đề nghị chủ tịch huyện, xã cũng phải chịu trách nhiệm. Tại sao các đồng chí gắn với nhân dân nhất nhưng dân làm giống gì, nguồn gốc ở đâu lại không biết?”.

Giống Thiên ưu 8 sử dụng trong vụ Xuân vừa qua ngoài nguồn cung từ công ty cổ phần Giống cấy trồng trung ương, còn có cả mua trôi nổi.

Sau vụ Xuân mất mùa, tỉnh đã hỗ trợ giống cho người dân để sản xuất vụ Hè thu, đồng thời trích gần 34 tỷ đồng hỗ trợ cho nhân dân.

UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng giao cho các địa phương rà soát, nắm bắt các hộ dân mất mùa, không để xảy ra tình trạng do thiếu đói, ông Khánh nhấn mạnh.

Mất mùa lịch sử: Truy vấn gay gắt của Bí thư Hà Tĩnh

Mất mùa lịch sử: Truy vấn gay gắt của Bí thư Hà Tĩnh

Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh truy trách nhiệm của ngành Nông nghiệp khi mất mùa rồi đổ lỗi cho thời tiết và nông dân. 

'Hồ hởi bán giống, gặp sự cố không thấy cán bộ đâu'

'Hồ hởi bán giống, gặp sự cố không thấy cán bộ đâu'

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh nêu bất cập khi các đại biểu truy vấn trách nhiệm để xảy ra mất mùa lịch sử tại kỳ họp HĐND tỉnh sáng nay.

Hà Tĩnh chi 34 tỷ đồng cứu mất mùa lịch sử

Hà Tĩnh chi 34 tỷ đồng cứu mất mùa lịch sử

Hà Tĩnh chi gần 34 tỷ đồng để ứng cứu nông dân thiệt hại trong vụ xuân 2017, đồng thời đang làm rõ trách nhiệm của công ty phân giống.

Hà Tĩnh: 'Mất mùa không phải do giống lúa Thiên Ưu'

Hà Tĩnh: 'Mất mùa không phải do giống lúa Thiên Ưu'

Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh khẳng định giống lúa Thiên Ưu 8 sử dụng trong vụ xuân 2017 rất tốt, mất mùa không liên quan giống.

Bí thư Hà Tĩnh: Mất mùa lịch sử, đừng đổ cho thời tiết

Bí thư Hà Tĩnh: Mất mùa lịch sử, đừng đổ cho thời tiết

Vụ mất mùa vừa qua có nhiều nguyên nhân, bệnh đạo ôn có biến chủng. Không thể đổ lỗi hoàn toàn do thời tiết, Bí thư Hà Tĩnh Lê Đình Sơn nói.

Hà Tĩnh mất mùa lớn

Hà Tĩnh mất mùa lớn

Mất mùa chưa từng có trong lịch sử. Dân nghi do giống lúa, còn ngành nông nghiệp thì cho rằng do thời tiết và thói quen người dân.

Lê Minh

tin nổi bật

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn ‘kịch khung’ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

CSGT phát hiện tài xế điều khiển ô tô khách loại 40 chỗ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,470 mg/L khí thở trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Xây dựng cầu Lại Xuân nối Hải Phòng và Quảng Ninh

Dự án đầu tư xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng đường tỉnh 352 được đầu tư 1.350 tỷ đồng, nhằm thúc đẩy kinh tế giữa 2 địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh.

Ban Bí thư bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Ban Bí thư quyết định bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng, trợ lý Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

5 cán bộ ở Thanh Hóa sẽ bị tạm đình chỉ công tác

Ngày 2/2, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã có công văn chỉ đạo Cục DTNN khu vực Thanh Hóa ban hành quyết định theo phân cấp thẩm quyền tạm đình chỉ công tác đối với 5 công chức thuộc Chi Cục DTNN Hà Trung.

Ô tô khách nghi dùng tem kiểm định giả trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 (Cục CSGT) đã phát hiện một xe khách sử dụng tem kiểm định, sổ đăng kiểm nghi làm giả đi trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủy điện Vĩnh Sơn hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023

Hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngày 31/01, lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn đã đến dự lễ phát động và trao kinh phí hỗ trợ cho chương trình.

Lời khai của nữ tài xế bị khởi tố vì không cứu người gặp tai nạn

Nữ tài xế Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) vừa bị Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) khởi tố về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.

Ngư dân miền Trung chi tiền tỷ cho chuyến 'săn lộc' đầu năm

Các tàu cá của ngư dân miền Trung neo đậu tại cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) đang tất bật chuẩn bị ngư cụ ra khơi. Nhiều chủ tàu chi tiền tỷ cho chuyến đánh bắt đầu tiên của năm mới.

Điều tra vụ bé gái 7 tháng tuổi tử vong nghi bị bạo hành tại TP.HCM

Công an đang phong toả hiện trường để điều tra vụ việc bé gái gần 7 tháng tuổi tử vong nghi do bị bạo hành tại quận 6, TP.HCM.