Mất sạch vốn vì đầu tư vào app kiếm tiền, bị lừa tiếp khi vay online

Không chỉ bị mất sạch khoản tiền vốn và lãi vào app (ứng dụng) kiếm tiền, người chơi còn bị lừa khi tiếp tục muốn vay tiền online để gỡ gạc.

Phản ánh đến Báo Người Lao Động, chị Ngọc (tên đã được đổi, ngụ TP HCM), cho biết là nhân viên của một cửa hàng ở TP HCM. Do dịch bệnh kéo dài, gia đình có người là F0 phải cách ly nên kinh tế khó khăn.

Được một người bạn hướng dẫn cách kiếm tiền qua app, thấy nhiều người quảng cáo kiếm được tiền nên chị Ngọc cũng làm theo. Chị mở tài khoản đầu tư qua sàn giao dịch Boka với kỳ vọng kiếm tiền nuôi con nhỏ đang bị bệnh trong dịch Covid-19. Không chỉ bỏ toàn bộ số tiền gom góp của mình, chị còn vay 2 công ty tài chính với tổng số tiền 122 triệu đồng để đầu tư kiếm lợi nhuận.

"Giao dịch và đầu tư theo hướng dẫn của nhân viên bên sàn, đến khi khoản đầu tư sinh lời lên 2 tỉ đồng tôi muốn rút tiền ra thì hệ thống báo lỗi số tài khoản, thông tin cá nhân và không cho rút tiền. Nhân viên sàn yêu cầu tôi phải đóng cho họ thêm 115 triệu đồng mở hệ thống mới để rút tiền, nếu không khoản tiền này sẽ chuyển về Mỹ (?!)", chị Ngọc kể.

Mất sạch vốn vì đầu tư vào app kiếm tiền, bị lừa tiếp khi vay online - Ảnh 1.

Tài khoản trên sàn Boka của chị Ngọc hiển thị khoản tiền đầu tư cả gốc và lãi đã hơn 2 tỉ đồng, nhưng để rút được chị phải... đóng phạt 115 triệu đồng vì tài khoản đã bị khoá?!

Tuy nhiên, đến thời điểm này, tài khoản của nhân viên dịch vụ khách hàng của sàn Boka sau khi yêu cầu chị Ngọc nộp thêm 115 triệu đồng mới rút được tiền trên Zalo đã bị khoá. Chị không thể liên lạc được và cũng không biết cách nào lấy lại tiền vì bên sàn giải thích "115 triệu đồng là quy định áp dụng khi nhà đầu tư bị khóa tài khoản"!

Sàn Boka chị Ngọc tham gia được giới thiệu là sàn giao dịch tiền kỹ thuật số chuyên nghiệp nhất thế giới và tích cực xây dựng các dự án chất lượng cao, mở ra cánh cửa cho công chúng tiếp cận với tiền ảo và blockchain. Nhà đầu tư sẽ giao dịch quyền chọn nhị phân đưa ra xu hướng tăng giảm của các loại tài sản là cổ phiếu, ngoại hối…

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài vài dòng giới thiệu về sàn giao dịch Boka thì không có thêm bất cứ thông tin nào giới thiệu về công ty, đơn vị sở hữu sàn. Trong khi đó, trên các cộng đồng nhà đầu tư sàn giao dịch ngoại hối, Boka là một trong những sàn bị tố lừa đảo người chơi.

Theo chia sẻ của chị Ngọc, không chỉ bị lừa mất sạch tiền khi đầu tư giao dịch trên sàn Boka, chị còn tiếp tục bị lừa khi muốn kiếm đủ 115 triệu đồng nộp vào hệ thống này để gỡ gạc. Cụ thể, chị được người bạn giới thiệu vay tiền online qua app Vay Credit, thủ tục xong xuôi nhưng không rút được tiền vì tài khoản thiếu một số.

Mất sạch vốn vì đầu tư vào app kiếm tiền, bị lừa tiếp khi vay online - Ảnh 2.

Các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân đã được Cục An ninh mạng và phòng, chống phạm tội sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cảnh báo vì có dấu hiệu lừa đảo

"Họ bảo đóng 20 triệu đồng để sửa hồ sơ nhưng tôi không đủ tiền. Nhân viên tư vấn của app này giả vờ cho mượn 8 triệu đồng, tôi tưởng thật nộp cho họ 12 triệu đồng để sửa hồ sơ nhưng vẫn không rút được tiền. Họ tiếp tục lừa nói cần 30 điểm tín dụng nữa (tương đương đóng thêm 30 triệu đồng) mới được giải ngân, rồi còn dụ tôi đi vay tín dụng đen để đóng cho họ. Tôi hoảng quá kêu báo công an thì họ dọa tôi là tiền vay đã giải ngân vào ví trên app Vay Credit và vẫn phải trả góp hằng tháng. Sau nhiều lần bị lừa, đến giờ tôi vừa mất trắng khoản đầu tư trên sàn giao dịch ảo, vừa bị lừa qua app Credit mà không được giải ngân. Nhóm cho vay tiền của app này trên Zalo cũng bị xoá, không liên lạc được" - chị Ngọc kể.

Chị Ngọc chua xót vì ham kiếm tiền qua app mà giờ vốn không còn, trong khi 2 khoản vay ở công ty tài chính vẫn phải trả gốc và lãi mỗi tháng, còn bị lừa đảo khi vay online qua app Vay Credit. Theo tìm hiểu, hiện không có thông tin về app Vay Credit, không có địa chỉ công ty và trụ sở hoạt động.

Liên quan đến các sàn giao dịch ảo, Cục An ninh mạng và phòng, chống phạm tội sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an từng cảnh báo hoạt động của các sàn này. Theo đó, các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option - BO) trên không gian mạng có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người tham gia.

Giao dịch quyền chọn nhị phân là hình thức đầu tư tài chính, là giao dịch mà người mua sẽ đưa ra dự đoán xu hướng tăng hoặc giảm của các loại tài sản như hàng hóa, tiền tệ, cổ phiếu, chỉ số... tại thời điểm dự đoán. Nếu dự đoán đúng, nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận theo tỉ lệ sàn đưa ra; nếu dự đoán sai, nhà đầu tư sẽ mất toàn bộ số tiền cho giao dịch đó. Hiện các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân đang hoạt động tại Việt Nam không thuộc đối tượng được xem xét, cấp phép.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, khuyến cáo người dân cần cảnh giác không để bị các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân, tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các tổ chức, cá nhân không quảng cáo, môi giới, tiếp tay cho các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

(Theo Người Lao Động)

Hàng loạt website sàn giao dịch BO trong hệ sinh thái Wefinex bị chặn

Hàng loạt website sàn giao dịch BO trong hệ sinh thái Wefinex bị chặn

Cơ quan chức năng cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với công an các địa phương xác minh, ngăn chặn và xử lý những sàn giao dịch có dấu hiệu vi phạm theo quy định pháp luật.

tin nổi bật

Dựng sàn chứng khoán giả, lừa đảo đầu tư quốc tế rồi chiếm luôn tiền

Một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ, rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022

Ngày 29/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012.

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone thu chục nghìn tỷ ở Việt Nam

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.