Mất tình bạn vì chung tiền mua đất, bán không được giữ chẳng xong

Thấy lợi nhuận từ đầu tư bất động sản nhưng tiền không đủ để mua, chị Huyền quyết định cùng bạn chung tiền ôm đất. Tuy nhiên, tới lúc chị cần tiền muốn bán đất thì bạn lại không đồng ý, khiến hai bên xảy ra mâu thuẫn.

Chị Huyền ở Hoàng Mai (Hà Nội) cho hay, vợ chồng chị đều làm nhân viên văn phòng. Sau gần 6 năm tích cóp, anh chị để dành được 700 triệu gửi ngân hàng. Tuy nhiên, thấy lời lãi chẳng được bao nhiêu, vợ chồng chị muốn rút ra đầu tư bất động sản.

Vợ chồng chị Huyền tìm hiểu thông tin giá đất ở nhiều nơi. Ban đầu, anh chị tính về quê mua đất kinh doanh, nhưng lại thấy mọi người phân tích đất quê lên chậm, phải đầu tư lâu dài mới sinh lời. Trong khi đó, vợ chồng chị chỉ muốn đầu tư lướt sóng, quay đầu vốn nhanh bởi anh chị cũng không có các khoản dự phòng khác.

“Mình có một người bạn thân, biết vợ chồng mình đang có ý định mua đất đầu tư nên tháng 8 vừa qua, cô ấy rủ mình cùng mua một mảnh đất dịch vụ ở khu Thanh Xuân. Mảnh đất rộng 45m2, mặt tiền 4m, nằm ngay gần chợ lớn giá 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì bạn cũng vừa đầu tư một mảnh khác chưa bán được mà giờ lại muốn ôm thêm mảnh này, thiếu vốn mới rủ mình”, chị Huyền kể.

{keywords}
Dòng vốn không đủ đầu tư nên vợ chồng chị Huyền góp chung tiền mua đất với bạn (ảnh minh họa)

Người bạn của vợ chồng chị Huyền có 2 tỷ đồng, còn thiếu 1 tỷ bảo vợ chồng chị góp thêm. Nghe bạn phân tích, mảnh đất ấy rất có tương lai, chắc chắn bán lướt sóng dễ, sinh lời nhanh nên anh chị quyết định vay người thân thêm 300 triệu tính theo giá vàng, dồn với 700 triệu có sẵn là tròn 1 tỷ đồng, để hùn tiền với bạn mua đất. Lời lãi sau này chia theo tỷ lệ % số vốn góp vào, sổ đỏ đứng tên chung, có văn bản giao kèo kèm theo.

Tuy nhiên, mua mảnh đất được 2 tháng thì mâu thuẫn giữa vợ chồng chị Huyền với bạn bắt đầu nảy sinh.

“Mặc dù mảnh đất rất đẹp, nhưng không hiểu sao khách hỏi mua rất ít. Cả vợ chồng mình với bạn đều đăng bán trên trang cá nhân, thi thoảng cũng có người hỏi song họ trả giá quá sát với giá mua vào, chỉ chênh 100 đến 150 triệu thành ra chúng mình không bán được”.

Để đất hai tháng không gặp được khách bán với giá mong muốn, trong khi bản thân vợ chồng chị Huyền lại vay tiền theo giá vàng, mà giá vàng thì cứ mỗi ngày một tăng, khiến vợ chồng chị lo tới mất ăn mất ngủ.

Đầu tháng 11 có khách trả miếng đất với giá 3,2 tỷ đồng, vợ chồng chị Huyền muốn bán luôn để lấy tiền trả nợ ngân hàng, còn lại thì mua vàng đầu cơ. Tuy nhiên, bạn chị khẳng định đất còn lên giá và chỉ chấp nhận bán với giá thấp nhất là 3,5 tỷ. Sốt ruột, chị Huyền muốn thuê bên môi giới bất động sản vào cuộc bán cùng cho nhanh, bạn chị cũng không đồng ý. Cứ như thế, hai bên bắt đầu phát sinh mâu thuẫn. 

“Bạn mình có điều kiện nên cô ấy không sốt ruột lo quay vòng tiền. Vợ chồng mình ngược lại, bản thân không có các khoản dự phòng khác, thấy đất nằm im, vàng ngày một lên giá, nợ chưa trả được khiến mình đứng ngồi không yên. Lúc mình vay, giá vàng mới 50 triệu đồng/lượng, giờ vàng cán mốc 60 triệu đồng. Tính ra sau gần 3 tháng, mình đã lỗ mất 60 triệu.

Giá như bạn mình đồng ý bán đất ngay đầu tháng 11 thì mình vừa trả được nợ, vừa ôm được vàng đầu cơ ăn chênh lệch, để ra được một khoản rồi. Giờ không biết bao giờ đất mới bán được, mà vàng lên xuống mỗi ngày", chị Huyền chia sẻ.

Mấy lần vợ chồng chị giục bạn bán đất, cô ấy cáu thế là đôi bên căng thẳng, cả hai cùng ức chế, mệt mỏi vô cùng. "Mình đúng là quá sai lầm khi chung tiền mua đất”, chị thừa nhận.

Theo TS. Diệp Gia Hoàng, Giám đốc tư vấn và quản lý danh mục đầu tư Aura Capital, góp vốn mua chung là một cách thức dành cho những người ít vốn muốn tham gia đầu tư bất động sản. Người mua có thể góp vốn cùng bạn bè, anh em, đồng nghiệp để đầu tư. Cách thức này cũng thích hợp trong nền kinh tế 4.0 - nền kinh tế chia sẻ, chia sẻ những cơ hội đầu tư cho nhau.

Ưu điểm của hình thức góp vốn đầu tư này là bạn chỉ cần một khoản tiền nhỏ là cũng có thể đồng sở hữu đất. Khi góp vốn mua chung đất, sẽ tồn tại hai trường hợp:

Thứ nhất, số tiền góp vốn của các bên là bằng nhau khi đó quyền lợi sẽ như nhau.

Thứ hai, số tiền góp vốn chênh lệch người ít, người nhiều sẽ dễ phát sinh tranh chấp về lợi ích. Trên thực tế, không ít trường hợp bạn bè, người thân góp tiền mua chung đất không thể nhìn mặt nhau do phát sinh tranh chấp về việc khai thác hoặc định đoạt “số phận” mảnh đất đó.

Do đó, khi đầu tư đất chung, trước tiên các bên phải có sự tin tưởng lẫn nhau; đồng thời, phải có sự thỏa thuận rõ ràng trong cách thức bán ra sau này, tỷ lệ ăn chia ra sao. Tất cả đều phải thể hiện trên giấy tờ, tránh giao kèo miệng sau này xảy ra tranh chấp rất khó giải quyết.

Thu Giang

Bán vàng lướt sóng đất, vợ chồng trẻ sống trong lo lắng

Bán vàng lướt sóng đất, vợ chồng trẻ sống trong lo lắng

Dốc 22 cây vàng dồn tiền kinh doanh đất lướt sóng, hai tháng sau vợ chồng trẻ khóc ròng vì không gặp được khách còn vàng lại tăng chóng mặt.

tin nổi bật

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Mất 1,8 tỷ đồng từ cuộc điện thoại lừa đảo

Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa tiếp nhận trình báo của ông  M.X. Đ (ngụ quận Gò Vấp, làm việc tại quận 12) bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua internet mất hơn 1,8 tỷ đồng.

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm

Trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, viên chức chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Từ 1/8, người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND ngày 06/7/2022 quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố.

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 8/2022

Trong tháng 8/2022, nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành như bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tiền lương cao nhất, thấp nhất với một số vị trí viên chức.

Vì sao nên chọn nhận lương hưu hàng tháng thay vì rút BHXH 1 lần nếu đóng đủ 18 năm BHXH?

Để giúp người lao động (NLĐ) có lựa chọn đúng với bản thân, tình huống dưới đây sẽ so sánh trường hợp NLĐ nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần với việc nhận lương hưu hằng tháng.

Tôi đã mua miếng đất đầu tiên như thế nào?

Dành dụm được 500 triệu đồng, thay vì mua căn hộ để ở, tôi đã nghe theo tư vấn của người bạn, đi mua một miếng đất. Qua 3 năm, tôi lời gấp đôi giá vốn.

10 điểm đáng chú ý khi đồng USD tăng giá

Đồng USD tăng giá có lợi cho người dân Mỹ khi ra nước ngoài nhưng lại gây khó khăn cho nhiều quốc gia nhập khẩu nhiều hàng hóa.

Ngân hàng cho khách rút tiền gửi một phần trước hạn hưởng lãi cao

Một số ngân hàng đã thông báo đến khách hàng quy định mới về việc giữ nguyên lãi suất ban đầu đối với phần tiền gửi còn lại trong trường hợp khách hàng rút một phần tiền trước hạn.

Cẩn trọng khi dùng tiền ảo giao dịch trên chợ đen

Pi - hiện đang là đồng tiền ảo mà được rất nhiều người dân Việt quan tâm, và kỳ vọng sẽ có giá trị lên đến cả nghìn USD sau khi khởi chạy mạng chính thức mainnet.