Mặt trận kiến nghị bãi nhiệm ĐBQH Châu Thị Thu Nga

Với 44/62 phiếu đồng ý, hội nghị Đoàn chủ tịch MTTQ Việt Nam đã thống nhất ra nghị quyết đề nghị UB Thường vụ QH xem xét bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với bà Châu Thị Thu Nga, đại biểu Hà Nội.

 - Với 44/62 phiếu đồng ý, hội nghị Đoàn chủ tịch MTTQ Việt Nam đã thống nhất ra nghị quyết đề nghị UB Thường vụ QH xem xét bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với bà Châu Thị Thu Nga, đại biểu Hà Nội.

Hà Nội truy trách nhiệm vụ bà Châu Thị Thu Nga

{keywords}
Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân 

Đây là kết quả hội nghị bất thường Đoàn chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam chiều nay.

Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết Ban Công tác đại biểu QH có ý kiến đề nghị MTTQ VN cho ý kiến xem xét tư cách ĐB QH đối với bà Nga.

"Đây là việc chúng ta không mong muốn", ông Nhân nói.

Tuy nhiên theo quy định, MTTQ có trách nhiệm và quyền kiến nghị UB Thường vụ QH xem xét miễn nhiệm tư cách ĐBQH đối với những trường hợp không còn xứng đáng với tín nhiệm của nhân dân, còn việc có bãi nhiệm hay không là thẩm quyền của ĐBQH biểu quyết.

Ông Nhân cho biết trong 62 ủy viên của Đoàn chủ tịch, hôm nay có 33 ủy viên có mặt, cùng với 11 ủy viên đã gửi ý kiến bằng văn bản. Vì vậy tham gia bỏ phiếu hôm nay có 44 vị.

Kết quả kiểm phiếu cả 44 ý kiến đều đồng tình với việc đề nghị bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với bà Nga. Như vậy có 44/62 ủy viên đoàn chủ tịch đồng ý với việc này nên đủ điều kiện để kiến nghị UB Thường vụ QH xem xét miễn nhiệm tư cách ĐBQH của bà Thu Nga.

Thảo luận trước khi bỏ phiếu, nhiều đại biểu đã nêu căn cứ pháp lí cũng như thực tế để MTTQ có đủ điều kiện đề nghị miễn nhiệm.

{keywords}
Chủ tịch MTTQ Hà Nội Đào Văn Bình

Chủ tịch MTTQ Hà Nội Đào Văn Bình cho biết, bà Nga ứng cử hai cấp: đại biểu HĐND TP do Hội DN trẻ giới thiệu còn ứng cử ĐBQH là tự ứng cử. Trong quá trình hiệp thương chưa phát hiện ra những sai phạm của bà.

Tuy nhiên sau khi trúng cử, căn cứ điều 56 luật Tổ chức QH về những trường hợp ĐBQH không còn được tín nhiệm thì bà Nga không còn uy tín nữa. Do đó ông đồng ý đề nghị bãi nhiệm tư cách ĐBQH bà Châu Thị Thu Nga.

{keywords}

Ông Nguyễn Văn Quyền, ủy viên Đoàn chủ tịch cũng cho rằng bà Nga đã mất tín nhiệm với nhân dân vì đã có 221 người làm đơn tố cáo. “Đã là một đại biểu mà để dân tố cáo như thế thì không còn đủ tín nhiệm với nhân dân nữa”, ông Quyền nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch MTTQ VN Vũ Trọng Kim, căn cứ vào điều 56 luật Tổ chức Quốc hội thì đại biểu này không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân. “Chúng ta thực hiện quyền giám sát, thực hiện quyền đại diện để làm việc này. Hầu hết ý kiến đều đồng ý đề nghị QH bãi nhiệm tư cách đại biểu của bà Nga”, ông Kim nói.

Trước đó, ngày 11/5, MTTQ Việt Nam đã nhận được công văn của Ban Công tác đại biểu của đề nghị UB TƯ MTTQ Việt Nam và UB MTTQ Hà Nội sớm có đề nghị UB Thường vụ QH trình QH xem xét, bãi nhiệm ĐBQH đối với bà Châu Thị Thu Nga.

Theo Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an, bà Nga đã có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án xây dựng nhà ở tại khu B5 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tổng số tiền chiếm đoạt của 221 khách hàng đã gửi đơn tố cáo trên 114 tỷ đồng. Báo cáo của các cơ quan trên khẳng định hành vi của bà Châu Thị Thu Nga đã phạm vào tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại điều 139 Bộ Luật hình sự.

Trước đó, ngày 7/1, bà Châu Thị Thu Nga bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt tạm giam. Theo đề nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, cùng ngày 7/1, Thường vụ QH đã có nghị quyết tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của ĐBQH này.

Thu Hằng - Ảnh: Hoàng Long

ĐBQH nói về việc bắt bà Châu Thị Thu Nga


tin nổi bật

Ba mẹ con ở Thanh Hóa ôm nhau nhảy cầu tự tử

Người phụ nữ cùng 2 con gái nhỏ đang chới với dưới nước, may mắn được người dân kịp thời cứu sống.

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Vụ 4 người chết trong căn hộ chung cư: Camera ghi nhận không có người lạ

Ngày 27/5, Công an TP Hà Nội đã thông tin về việc phát hiện 4 người tử vong trong căn hộ 2805, tòa nhà Park 1 Time City, thuộc phường Mai Động, quận Hoàng Mai.

Thủ tướng tặng bằng khen cho 305 vận động viên xuất sắc tại SEA Games 31

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định tặng bằng khen của Thủ tướng cho 305 vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Người có hành vi bạo lực gia đình có thể bị cấm tiếp xúc người bị bạo lực dưới 50m

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chiều nay (27/5) đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Ngư dân kể phút lao xuống biển cứu 6 người gặp nạn

Tận mắt chứng kiến tàu Quảng Trị bị tàu cá Quảng Nam tông chìm khiến 6 người rơi xuống biển, ông Cường cùng các thuyền viên trên tàu đã lao xuống biển, cứu người.

Hai người dân ở Quảng Trị và TT-Huế bị sét đánh tử vong

Mưa lớn bất thường kèm theo giông sét trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và TT-Huế trong các ngày qua đã khiến 2 người trên địa bàn bị sét đánh tử vong.

Sẽ lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Trước đề xuất của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho lấy phiếu để lựa chọn có mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

Cụ già ôm bé 3 tháng tuổi kêu cứu trong căn nhà bốc cháy ngùn ngụt

Nghe tiếng la hét kêu cứu từ căn nhà đang cháy, nhiều người dân chạy đến và tìm cách giải cứu hai bà cháu.

Cách nhau hơn 30km, nơi cháy xe dữ dội, chỗ mưa làm tốc mái trụ sở

Cơn mưa lớn kèm lốc xoáy chiều nay đã khiến một phần mái của phòng họp trụ sở huyện Phong Điền (tỉnh TT-Huế) bị thổi bay ngói. Cách đó không xa, một vụ hỏa hoạn trên tuyến QL1A đi qua huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) thiêu cháy nhiều ô tô.

Phát hiện thi thể người đàn ông trên sông Tô Lịch

Công an quân Đống Đa (Hà Nội) đang điều tra nguyên người đàn ông tử vong trên sông Tô Lịch thuộc địa phận phường Láng Thượng.

Xúc động cảnh đoàn viên các chiến sĩ ‘mũ nồi xanh’ sau 1 năm làm nhiệm vụ quốc tế

Rạng sáng 27/5, 32 chiến sĩ cuối cùng Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Nam Sudan đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM sau một năm làm nhiệm vụ quốc tế.

Người đàn ông ở Quảng Trị bị điện giật tử vong

Trong lúc làm việc, người đàn ông làm thợ cơ khí ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) không may bị điện giật tử vong.

Tìm thấy thi thể nữ kế toán bệnh viện nghi nhảy sông tự vẫn

Chiều 27/5, lực lượng tìm kiếm cứu nạn cho biết, đã tìm thấy thi thể người phụ nữ nghi nhảy xuống sông Hiếu (thị xã Thái Hòa, Nghệ An) tự vẫn.

Công an yêu cầu giám định thiết bị y tế CDC Khánh Hòa đã mua

Cơ quan điều tra Công an Khánh Hòa đã yêu cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự xác định giá trị các thiết bị y tế CDC tỉnh này đã mua trong giai đoạn phòng chống Covid-19.