Kích thước cảm biến luôn là mối quan tâm hàng đầu mỗi khi chọn lựa một chiếc máy ảnh. Từ 1 inch, crop-frame, full-frame, medium-format tất cả đều mang theo chất lượng hình ảnh tịnh tiến theo mức độ lớn của cảm biến. Trong thời đại máy ảnh chụp film, khổ film large-format 8x10 đã là niềm mơ ước của không ít nhiếp ảnh gia và hiện tại vẫn rất nhiều nhiếp ảnh gia trên thế giới vẫn sử dụng những chiếc large-format này cho công việc sáng tác.

Vì nhiều lý do kỹ thuật, giá thành sản xuất...mà hiện tại những máy ảnh kỹ thuật số chỉ dừng lại ở cảm biến medium-format. Nhưng LargeSense, một startup ở Santa Clara, California đã giới thiệu đến cộng đồng yêu nhiếp ảnh thế giới chiếc LS911, chiếc máy ảnh kỹ thuật số với kích thước cảm biến large-format 8x10 đầu tiên trên thế giới.

LargeSense LS911 được trang bị một cảm biến đơn sắc CMOS cỡ 9x11 inch, với kích thước điểm ảnh 75 micron. Cảm biến này có độ nhạy sáng cơ bản ở mức cao ISO 2100 và độ nhạy sáng cao nhất ISO 6400.

"Chúng tôi định dạng nó ở kích cỡ 8x10 vì đây là định dạng cơ bản được mọi người quan tâm nhất" - LargeSense cho biết.

Tính năng chụp đơn (single shot) trên LS911 nghĩa là toàn bộ cảm biến sẽ được đọc cùng một lúc bằng cách quét từng phần cảm biến và đọc xử lý cùng lúc. Điều này làm cho chiếc máy này có vẻ không phù hợp với các chủ thể chuyển động hoặc đèn chớp. Thật vậy, cũng rất ít nhiếp ảnh gia sử dụng large-format để chụp vật chuyển động vì tốc độ chụp không tối ưu.

"Medium-Format vẫn là giới hạn của cảm biến kỹ thuật số vì rào cản công nghệ và chi phí sản xuất đắt đỏ. Tuy nhiên với LS911, các nhiếp ảnh gia lại có thêm một lựa chọn để có được chất lượng hình ảnh như khi chụp với tấm film khổ lớn" - LargeSense chia sẻ.

So sánh kích thước cảm biến giữa LS911 với Medium-format GFX 50s

Với kích thước điểm ảnh lớn, LS911 chỉ có thể chụp những bức ảnh với kích thước 12 megapixel tương đương 3888 × 3072. "Một cảm biến lớn sẽ cho ra bức ảnh có cảm giác nổi khối 3D và màu sắc tuyệt vời" - LargeSense cho biết.

Ảnh có thể được lưu dưới định dạng DNG, TIFF 16 bit, TIFF 32 bit, RAW và JPEG vào thẻ CF / SD, với ổ cứng gắn trong có dung lượng 900 GB hoặc cổng giao tiếp USB 3.1.

Mặc dù cảm biến chỉ có thể tạo ra ảnh đơn sắc nhưng chiếc máy vẫn có thể chụp được ảnh màu bằng hệ thống cho phép chụp 3 tấm ảnh với 3 màu khác nhau bằng các bộ lọc màu.

Bất cứ ống kính dành cho máy ảnh khổ lớn nào cũng có thể sử dụng được trên LS911 nếu nó bao phủ được toàn bộ cảm biến.

Máy được trang bị màn trập điện tử để có thể sử dụng được các ống kính không có màn trập với tốc độ chụp 1/26 giây. LS911 còn có thể gắn một bộ màn trập ngoài cho phép tốc độ chụp tăng lên 1/500 giây và cho phép tùy chỉnh.

Phía sau máy có một màn hình điều khiển cũng như giúp bạn có thể lấy nét chính xác và chụp ở chế độ liveview.

Một jack 3.5mm có thể được dùng để gắn với dây bấm chụp ngoài. Ngoài ra người dùng có thể điều khiển chụp cho máy thông qua kết nối wifi bằng trình duyệt sử dụng HTML5.0 trên điện thoại, máy tính bảng, máy tính.

Giao diện điều khiển trên điện thoại

Ngoài chụp ảnh tính, LargeSense LS911 còn có thể quay video 4K lossless có âm thanh với 26 khung hình/giây.

Cùng ngắm nhìn một số tác phẩm được chụp bằng LS911:

Chiếc máy này mới chỉ được giới thiệu tại Mỹ nhưng các nhiếp ảnh gia có nhu cầu vẫn có thể đặt hàng trước với giá 106.000 USD tương đương 2,5 tỷ đồng.

Theo GenK