Danh sách các video được Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) công bố ngày 1/11, nằm trong số gần 470.000 tệp tài liệu được tìm thấy trên chiếc máy tính thu giữ ngày 2/5/2011 trong chiến dịch của lực lượng đặc biệt đột kích hang ổ của trùm khủng bố al-Qaeda tại Abbottabad, Pakistan.

"Việc công bố các bức thư, video, tập tin âm thanh và các tài liệu khác từ al-Qaeda mang đến cho người Mỹ cái nhìn sâu sắc hơn về những kế hoạch và hoạt động của tổ chức khủng bố này", Giám đốc CIA Mike Pompeo cho biết. 

"CIA sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội chia sẻ thông tin với người Mỹ, đảm bảo trọng trách của chúng tôi trong việc duy trì an ninh quốc gia", ông nói. 

Trùm khủng bố Osama bin Laden khi còn sống. Ảnh: AP

Theo Reuters, đây là bộ hồ sơ thứ tư phát hiện tại nơi trú ẩn của bin Laden được chính phủ Mỹ công bố kể từ tháng 5/2015. Nhiều tài liệu trong số đó có bản quyền bao gồm hơn 20 video phim hoạt hình thiếu nhi như "Antz" hay "Cars", ngoài ra còn có trò chơi điện tử nổi tiếng Nhật Bản "Final Fantasy”.

CIA cho hay 3 bộ phim tài liệu về kẻ lãnh đạo al-Qaeda cũng được tìm thấy, trong đó có bộ "Osama bin Laden ở đâu trên thế giới này". 

Trùm khủng bố Osama bin Laden, người sáng lập mạng lưới thánh chiến al-Qaeda, từ lâu đã tỏ rõ quan điểm coi nước Mỹ là kẻ thù. Tuy nhiên, nước Mỹ chỉ thực sự xem bin Laden là kẻ khủng bố nguy hiểm nhất, đồng thời quyết liệt truy bắt y từ sau vụ tấn công 11/9/2001. 

Sau gần một thập kỷ truy lùng, ngày 1/5/2011, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố trên truyền hình Mỹ rằng lính biệt kích SEAL của Mỹ đã tiêu diệt thành công bin Laden tại tỉnh Abbottabad, Pakistan. Xác chết của y được thủy táng tại biển Arab, sau khi được chính quyền Saudi Arabia chấp thuận.

Theo Zing