MC Phan Anh: Tôi tạm dừng hoạt động showbiz để sửa chữa sai lầm

MC Phan Anh chia sẻ: "Hai năm vừa qua, tôi đã tạm dừng hoạt động showbiz để tập trung cho gia đình, rút ngắn khoảng cách với con cái, sửa chữa sai lầm".

Quay lại với phim ảnh như một nhân duyên

- Sau 10 năm mới trở lại đóng phim, cảm xúc của anh như thế nào?

Cảm xúc chủ đạo của tôi là bình thường. Đóng phim là công việc, khi nhận công việc mới tôi cũng háo hức và khi hoàn thành mỗi cảnh quanh tôi thấy vui. Tuy nhiên, chỉ đơn giản vậy thôi chứ việc xuất hiện trên phim sau 10 năm không có gì đặc biệt đối với tôi.

- Anh có gặp áp lực hay bị khớp trước máy quay sau thời gian nghỉ đóng phim quá lâu như vậy?

Tôi không thấy khớp gì cả. Nếu có chỉ là một chút thiếu tự tin trong chính bản thân tôi thôi. Cái này tôi đã trao đổi trước với đạo diễn và được động viên nên tôi tin vào sự lựa chọn của họ. Khi ra trường quay nếu bạn diễn chưa tốt rõ ràng bạn sẽ phải quay đi quay lại nhiều lần, hoặc đạo diễn sẽ chỉ đạo, góp ý nhiều. Về phần mình, tôi quay chỉ 1-2 lần đã thấy đạo diễn hài lòng tôi nghĩ đó là tốt rồi. Suốt quá trình quay, tôi thoải mái, tự tin với những việc mình làm. 

- Tại sao anh chọn thời điểm này để quay lại với phim ảnh? 

Tôi không chọn thời điểm mà mọi thứ như nhân duyên, điều gì đến sẽ đến thôi. Khi đạo diễn phim Lối nhỏ vào đời gọi điện, tôi đang vui nên gật đầu đại. Sau đó khi đọc kịch bản, tôi thấy đây là bộ phim phản ánh thực tế đời sống xã hội về mối quan hệ giữa cha con. Trong cuộc sống, có nhiều ông bố nghĩ vai trò của mình là lo tài chính, cho con cái có cuộc sống đầy đủ, như vậy là tốt rồi. Họ yêu cầu con cái phải hiểu và yêu thương mình. Nhưng đó là cách nhìn nhận có phần chưa đúng.

Cũng có thể nói là yêu sai cách, làm khoảng cách bố con ngày càng xa. Thực tế rất nhiều ông bố không nói chuyện được với con cái, đặc biệt là con trai. Tôi là người ủng hộ sự gắn kết của các thành viên trong gia đình với nhau nên câu chuyện trong phim có thể sẽ giúp những ông bố giống như vậy thức tỉnh phần nào, để họ hiểu việc lo cho con cái đầy đủ về vật chất là quan trọng nhưng điều quan trọng hơn cả là gắn kết tình cảm. 

Tôi quyết liệt dừng lại để tập trung cho gia đình

- Anh và nhân vật Hoàng đều là những ông bố, cả hai có điểm gì giống nhau?

Tôi cũng đã từng như Hoàng. Tôi từng nghĩ mình là trụ cột nên phải thành công trong sự nghiệp để có tài chính lo cho gia đình. Tôi đã đi rất nhiều nên giữa tôi và các con có khoảng cách. Trước đây, con tôi hay hỏi bao giờ bố đi công tác? Tôi giật mình nghĩ tại sao con lại không muốn mình ở nhà? Tôi đã nhìn nhận vấn đề và sửa đổi. Khi con lớn hơn lại nảy sinh nhiều vấn đề hơn. Nên 2 năm vừa qua, tôi đã tạm dừng hoạt động showbiz để tập trung cho gia đình, rút ngắn khoảng cách với con cái, sửa chữa sai lầm. Tất nhiên, vấn để của tôi không quá nghiêm trọng, căng thẳng như câu chuyện của Hoàng với con trai nhưng tôi cũng thấp thoáng đâu đó bóng hình của mình trong nhân vật.

- Câu chuyện nào khiến anh giật mình nhận ra đang có khoảng cách với các con?

Điều này rất dễ nhận ra. Ví dụ con có muốn đi chơi với mình hay không? Con có muốn nói chuyện với mình hay không? Hay tôi tự hỏi mình biết gì về con? Con đang chơi với ai, muốn theo đuổi ngành nghề gì, thích ăn gì hay ăn ở quán nào? Nếu không trả lời được chắc chắn đã có khoảng cách.

Có một lần khi nói chuyện bố con tôi khác quan điểm nhưng tôi lại áp đặt quan điểm của mình và đòi con phải nghe theo. Con tôi đã khóc rất dữ dội. Đầu tiên, tôi nghĩ con đang dùng nước mắt để giải quyết mọi việc, như vậy không hay nên tôi đã mặc kệ. Nhưng sau đó ngồi ngầm nghĩ lại, tôi thấy mình không đúng khi đã không quan tâm tới cảm xúc của con mình. Tôi đang cố chấp.

Câu chuyện không còn là đúng-sai mà tôi đang bảo vệ cái quyền lực làm cha làm mẹ của mình, bảo vệ cái tôi quá lớn của mình và phủ một cái bóng quá lớn của đời mình lên đời con. Tôi đang trùm lên con một cái lồng, song do cái lồng đó quá to nên cảm giác con có tự do chứ thực chất vẫn chỉ là trong một cái lồng. Tôi nhận ra và thấy mình cần thay đổi. Tôi bắt buộc phải hành động. Tôi vốn ham vui, dễ bị cuốn theo công việc, theo những danh vọng bên ngoài, không đủ bản lĩnh, hay sự tỉnh táo để cân bằng thời gian cho cả hai. Vì vậy, tôi quyết liệt dừng lại để tập trung cho gia đình.

MC Phan Anh cùng bà xã và các con.

- Thời điểm hiện tại, anh có thấy quyết định của mình là đúng đắn?

Chắc chắn rồi. Nó mang lại cho các con tôi một đời sống tự do, hạnh phúc, vui vẻ và thoải mái, tin cậy bố mẹ hơn. Điều đó cũng giúp chính tôi được sống trọn vẹn hơn. Tôi buông được nhiều lo toan hơn về các con. Trước đây, tôi lo lắng con bị cám dỗ, vấp ngã, sai lầm.. và vì thế chính tôi sẽ rối bời trong những lo toan với con cái. Khi tôi chia sẻ được với con tôi tin con và học cả cách chấp nhận những sai lầm của con.

Tôi thấy, ai cũng được quyền sai lầm, tại sao tôi lại cướp đi quyền được sai lầm, vấp ngã của con cái? Đó chính là cách để con trưởng thành hơn bởi chính chúng ta đều trưởng thành từ những sai lầm, học được bài học từ những sai lầm cơ mà. Tôi cứ nghĩ thương con, sợ con sẽ phải nếm trải những vấp ngã, đau khổ ở đời nên đã uốn con theo cách của mình. Điều đó vô hình chung tạo một áp lực rất lớn với các cháu. Bây giờ, tôi tháo áp lực của con và cũng tháo luôn áp lực cho bản thân. 

- Từ đỉnh cao sự nghiệp, anh chấp nhận lui về gần như ở ẩn, điều đó có lẽ rất khó?

Tôi vẫn luôn ở đây, giữa ồn ào của thành phố thôi mà (cười). Tôi không có tiếc nuối nào khi tạm dừng công việc cả. Tuy nhiên, về tâm lý thì từ trước kia, tôi đã được các vị Thầy chỉ ra một sự thật. Nếu tôi chỉ bám vào vui vẻ, hạnh phúc từ bên ngoài, bám theo sự nổi tiếng, bám theo sự ngợi khen thì đến lúc nào đấy tôi cũng sẽ đau khổ vì mất đi những thứ đó. Mọi thứ là vô thường. Tôi dần hiểu được điều này, qua những trải nghiệm của chính cuộc đời mình.

Và thay vào dựa dẫm những thứ bên ngoài khó kiểm soát, mình quay về bên trong, quan sát nội tâm, phát hiện ra có một suối nguồn bình an, hạnh phúc ở bên trong vô tận để mình nương tựa. Nó không chỉ vô tận, mà còn bền vững, chỉ có điều cũng thật là trầy trật để đi được hành trình này khi mình phải chậm lại, phải ngồi yên, phải đối diện với bản ngã của chính mình. Thật may mắn là tôi có bạn đồng hành là bà xã. Chúng tôi cùng chọn một lối sống giản dị, nhẹ nhàng, thong dong để bình an và lan tỏa bình an đó tới con cái, bạn bè, cộng đồng. 

Mỉm cười đón nhận những ý kiến trái chiều

- Phim ‘Lối nhỏ vào đời’ mới lên sóng đã có khán giả nhận xét không thích xem phim vì có anh. Anh có chuẩn bị sẵn tinh thần nhận gạch đá từ phía khán giả?

Tôi thấy ai nhận xét như vậy quả thật là cá tính, yêu ghét rõ ràng. Còn tôi ý thức rõ việc diễn xuất là hoàn thành vai theo chỉ đạo của đạo diễn. Mình không nên mong cầu gì cả, điều gì đến, dù yêu, dù ghét đều cần trân trọng, đón nhận và cảm ơn!

- Khi khán giả không cho mình cơ hội thể hiện, nhận xét ngay cả khi chưa xem phim, anh có thấy ấm ức?

Nếu như trước đây, tôi ấm ức lắm nhưng bây giờ tôi hiểu đó là quyền của mọi người. Tôi chỉ mỉm cười thôi. Yêu thích là vô cùng. Sao mình đòi hỏi mọi người đều phải thích mình được?

- Anh có sợ vì khán giả phản ứng gay gắt như vậy bản thân sẽ khó có cơ hội để đóng những bộ phim khác sau này?

Mọi chuyện đến, đi là nhân duyên. Tôi không đóng phim để mong chờ một phim lớn hơn trong tương lai. Tôi có mục đích rõ ràng của mình khi tham gia Lối nhỏ vào đời, mục đích đó nay đã đạt được và với tôi thế là đủ rồi, mong cầu mà làm gì (cười). 

- Có người khi nghe những chia sẻ này sẽ nghĩ do anh vấp ngã, không thể quay lại hào quang nên anh đành chấp nhận thì sao?

Vậy ạ? Tôi mỉm cười đón nhận thôi! 

- Bỏ qua hết những scandal trong quá khứ, anh muốn mọi người thấy một Phan Anh như thế nào ở hiện tại?

Khi tôi mong muốn mọi người thấy mình như nào tức là tôi lại “tham” có thứ phải theo ý mình. Như vậy tức là tôi lại đang “nắm” một phiền não rồi. Tôi học được rằng đời sống phải bớt mong cầu đi, càng nhiều mong cầu càng lắm khổ đau. Nên tôi chỉ mong mình giữ được sự tỉnh thức, giữ được chánh niệm mà sống trọn vẹn với hiện tại.

Việc của tôi là cứ sống với con người chân thật của mình, ai thấy thế nào là việc của người đó mà thôi! 

tin nổi bật

Tuấn Hưng livestream vừa giặt đồ vừa hát gây sốt

Trên sân thượng, Tuấn Hưng giặt giũ, hát hò và trả lời người hâm mộ, còn vợ thì trông các con.

Vẻ nóng bỏng của Doãn Hải My - bạn gái của Đoàn Văn Hậu

"Bạn gái tin đồn" Doãn Hải My của Đoàn Văn Hậu đã chính thức được chàng cầu thủ công khai hình ảnh lãng mạn trên trang cá nhân.

Tặng vé ra mắt phim 'Quái thú' của tài tử sexy nhất thế giới Idris Elba

4 cặp vé dự công chiếu bộ phim 'Beast' (Quái thú) vào tối 18/8 dành tặng độc giả VietNamNet.

Công bố cuộc thi Hoa Hậu Doanh Nhân Việt Nam Quốc tế 2022

Chiều ngày 13/8 tại TP.HCM, Ban tổ chức họp báo công bố cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Quốc tế 2022 - một sân chơi để các nữ doanh nhân trải nghiệm huấn luyện, đào tạo kỹ năng mềm chuyên sâu, từ đó kết nối với bạn bè doanh nhân trên thế giới.

Thu hồi danh hiệu Á hậu 3 cuộc thi Hoa hậu Quý bà Việt Nam Toàn cầu 2022

Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Quý bà Việt Nam Toàn cầu 2022 quyết định thu hồi danh hiệu của Á hậu 3 Đặng Thị Hương vì hành vi "làm ảnh hưởng đến danh hiệu, uy tín cuộc thi".

Hồ Hoài Anh chưa trình diện ở Học viện Âm nhạc Quốc gia

Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam yêu cầu Hồ Hoài Anh trình diện ngày 15/8. Tuy nhiên, lãnh đạo khoa Âm nhạc truyền thống cho biết chưa làm việc với nam nhạc sĩ.

Đánh bạc là vết nhơ, Kim Tử Long chưa xứng xét duyệt NSND?

Những bức xúc của NSƯT Kim Tử Long quanh chuyện gửi hồ sơ xin xét NSND đang là đề tài gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Có khán giả nhận định: “Đánh bạc bị bắt cũng giống như tha hoá về đạo đức”.

Đời thường đối lập trên phim của phó lãnh đạo sợ gà trong 'Garage hạnh phúc'

Duy Hưng, nam diễn viên thủ vai 'phó lãnh đạo' Trung sờ trong 'Garage hạnh phúc' tung loạt ảnh đón tuổi mới với hình ảnh khó tìm thấy điểm chung với nhân vật anh đóng trên phim.

Trấn Thành và Hari Won quấn quýt giữa tin đồn chia tay

Vợ chồng Trấn Thành - Hari Won mặc hanbok (trang phục truyền thống của người Hàn Quốc) chụp bộ ảnh đón Trung thu.

Thiện Nhân: 'Tôi mệt rồi, các người để tôi yên được không?'

Lời nhắn vừa gay gắt vừa có vẻ cầu xin của Thiện Nhân trên trang cá nhân cho thấy có vẻ như nữ ca sĩ đang bị quá tải bởi áp lực đến từ chuyện bất hòa với gia đình.

Quỳnh Kool: Sốc vì xấu, bất lực khóc khi quay 'Garage hạnh phúc'

Nhiều khán giả nhận xét dù tạo hình của nhân vật Sơn Ca trong phim 'Garage hạnh phúc' khiến Quỳnh Kool không được xinh lung linh nhưng cô lại ghi dấu ấn mới chỉ sau 2 tập phim phát sóng.

Bài học nhẹ nhàng từ truyện dân gian Nhật Bản và Do Thái

Nếu như kho tàng văn học dân gian Việt Nam hướng đến sự giáo dục về phẩm chất đạo đức, lối sống; dân tộc Do Thái thể hiện niềm tin tôn giáo thì đối với người Nhật Bản, bản sắc văn hóa dân tộc lại xoay quanh sự gắn bó mật thiết với thế giới tự nhiên.

Nữ diễn viên Robyn Griggs qua đời ở tuổi 49 vì ung thư

Robyn Griggs trút hơi thở cuối cùng ngày 13/8 sau thời gian chiến đấu với ung thư cổ tử cung.

Hoa hậu Mai Phương phản hồi tin đồn yêu đại gia: 'Anh ấy rất đàng hoàng'

Trở về sau đêm chung kết Miss World Vietnam, tân Hoa hậu Huỳnh Nguyễn Mai Phương đã có cuộc trò chuyện với Dân trí, thẳng thắn chia sẻ về những tin đồn và thông tin trái chiều lan truyền trên mạng.

Khiến Mạc Văn Khoa điêu đứng, MC Thúy Hạnh giành cúp 'Ơn giời'

Lần đầu đến với Ơn giời cậu đây rồi, Thúy Hạnh có màn thể hiện từng trải, bản lĩnh và giành về chiếc cúp của chương trình.