Chương trình Chiến thắng cùng con do Trung tâm Dịch vụ phát triển điện ảnh Việt Nam (Hội Điện ảnh Việt Nam) kết hợp Đài Truyền hình TP.HCM thực hiện. 

Đây là chương trình truyền hình thực tế đầu tiên tại Việt Nam tôn vinh những người nuôi, dạy trẻ rối loạn phổ tự kỷ; cổ vũ cha mẹ và con cùng nỗ lực vươn lên, chạm đến ước mơ của mình. 

Nghệ sĩ Quyền Linh là người chịu trách nhiệm nội dung chính kiêm dẫn chương trình và người chơi cùng các bé tự kỷ. Tại sự kiện, anh nhận định Chiến thắng cùng con là chương trình cộng đồng khó nhất trong 20 năm hoạt động của mình.

MC Quyền Linh khóc tại sự kiện.

Việc chương trình lên sóng là thành quả của quá trình nỗ lực trong 5 năm của anh và ê-kíp sản xuất. Ban đầu, Quyền Linh và ê-kíp phải thuyết phục bố mẹ có con tự kỷ, rồi cùng nhau thuyết phục các bé hợp tác.

Họ chuẩn bị nhiều kịch bản, format nhưng đều không thực hiện được. Vì vậy, 26 tập Chiến thắng cùng con hầu như quay tùy thuộc vào từng gia đình cụ thể, từ đó tạo điều kiện cho các bé thoải mái bộc lộ tài năng của mình. 

Ngoài Quyền Linh, chương trình có sự tham gia của hoa hậu H’Hen Niê, ca sĩ Hà Phương, NSƯT Tuyết Thu và diễn viên Lê Lộc. Thời gian đầu, dàn nghệ sĩ từng sốc khi tiếp xúc trẻ tự kỷ. 

Lê Lộc kể, một số bé nhỏ tuổi chưa kiểm soát được cảm xúc đã không hợp tác, thậm chí giận dữ, sẵn sàng phản ứng mạnh lại cô. Diễn viên đã kiên nhẫn, cư xử dịu dàng để tiếp cận các bé. 

"Tôi tiếp xúc các bé vài tiếng thôi đã thấy khó khăn, vậy cha mẹ tiếp xúc các con mỗi ngày sẽ thế nào? Họ phải là những người kiên nhẫn, đầy tình yêu thương để đồng hành cùng con trong cuộc sống", cô nói. 

NSƯT Quốc Cơ chia sẻ trải nghiệm tiếp xúc người tự kỷ theo nghề xiếc. Anh khẳng định người tự kỷ gặp khó khăn khi giao tiếp nhưng có sự tập trung cao độ, có thể thực hiện nhiều động tác khó trong nghề. 

Tại sự kiện, em Trần Thị Mỹ Ngọc, 16 tuổi, mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ đã tự tin trình diễn ca khúc Tuổi mộng mơ (sáng tác: Phạm Duy). Bé Cát Tường thể hiện năng khiếu vẽ tranh, thể hiện tình cảm, suy nghĩ của mình qua nét vẽ. 

Thạc sĩ Hoàng Văn Quyên - Phó Trưởng Khoa Hồi phục chức năng Bệnh viện Nhi Đồng 1, một trong những chuyên gia đồng hành cùng chương trình - cho hay phần lớn chương trình về tự kỷ từ trước đến nay tổ chức dưới hình thức chuyên gia phổ cập thông tin cho cộng đồng.

Bé Mỹ Ngọc mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ trình diễn ca khúc "Tuổi mộng mơ" (trái) và tranh vẽ của bé Cát Tường.

Chiến thắng cùng con là chương trình thực tế đầu tiên mà nhân vật chính là trẻ rối loạn phổ tự kỷ và gia đình, truyền tải kiến thức, các phương pháp tối ưu trong việc hỗ trợ, can thiệp sớm và hướng nghiệp sớm cho các bé.

Trước câu hỏi: Nghệ sĩ Quyền Linh dự tính rủi ro khi tham gia chương trình này thế nào?, anh phản hồi: "Tôi hiểu việc một chương trình thực tế có đối tượng tham gia chính là trẻ tự kỷ có thể nhạy cảm. Vì vậy, quá trình trao đổi, làm việc với cha mẹ các bé rất chặt chẽ. Chúng tôi mời rất nhiều chuyên gia đồng hành cùng chương trình để mang đến điều tốt nhất cho các bé".

Khi chia sẻ về khung giờ phát sóng 22h30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7 kể từ ngày 4/12, Quyền Linh khóc. Anh thừa nhận kinh phí là vấn đề lớn, tạm thời chưa kể có lựa chọn tốt hơn. MC và ê-kíp sẽ tính thêm các phương án khác trong quá trình chương trình phát sóng.