MC Thùy Minh: Các con là nguồn cảm hứng bất tận cho tôi

Luôn được khán giả biết đến với hình ảnh năng động, cá tính, mạnh mẽ với lối dẫn chuyện tự nhiên, MC Thùy Minh cho biết việc đọc sách giúp có những thế giới quan khác nhau, rồi từ đó làm những việc chuyên môn tốt hơn.

Thùy Minh đang đọc những cuốn sách nào gần đây?

Tôi vừa đọc xong cuốn Rediscover Life: Awaken to Reality của tác giả Anthony de Mello. Còn cuốn tiếng Việt gần nhất là cuốn Tứ đại quyền lực, Giải mã bí ẩn của Amazon, Apple, Facebook và Google của Scott Galloway.

Tôi thích những cuốn sách đơn giản, viết lách không màu mè. Tôi cũng ưa thích những cuốn sách liên quan đến tư duy logic và thần kinh học. Cũng đôi khi, quá yêu thích một tác giả nào đó như Murakami Haruki và Yuval Harari, tôi sẽ đọc hết tất cả những cuốn họ viết, mặc dù cả hai có phong cách khác nhau.

{keywords}
MC Thùy Minh thích những cuốn sách đơn giản, viết lách không màu mè.

Thói quen đọc sách của chị do ai truyền cảm hứng hay tự nhiên? Sách giúp chị thay đổi hay đưa ra lời khuyên nào?

Tôi đọc sách từ nhỏ, vì thời đó không còn phương tiện giải trí nào khác nữa. Đến tầm 20 tuổi, tôi hầu như chẳng đọc gì, cho tới khi gần 30 tuổi, mới tìm lại được thói quen đọc sách.

Chúng ta không hỏi thức ăn giúp chúng ta thay đổi những gì. Đơn giản phải ăn thức ăn cơ thể mới có thể tồn tại, rồi lớn lên. Sách là thức ăn.

Sách vừa đưa ra thời khuyên, vừa giúp hệ thống lại việc nghiên cứu. Và còn giúp một việc quan trọng nữa, đấy là khẳng định lại những suy nghĩ của tôi là đúng hay sai.

{keywords}
"Sách là thức ăn, đơn giản là cơ thể cần có thức ăn để tồn tại, rồi lớn lên".

Là người mẹ hai con, chị có cảm thấy cho trẻ em thói quen đọc sách từ sớm là cần thiết?

Trẻ con bây giờ có nhiều hơn các công cụ để giải trí, nên tôi không thể áp đặt tư duy thời của tôi (chỉ có một công cụ duy nhất) để quyết định con nên đọc sách, nghe sách trên mạng, hay xem phim, chơi game...

Các con sẽ phải tự tìm ra cách thức hợp nhất với mình. Nhưng do tôi thích đọc, nên ở nhà hay lôi sách ra đọc cũng như thủ thỉ đọc trước giờ đi ngủ cho các con. Mong rằng việc đó sẽ giúp con chọn lựa được cách thức tốt nhất để thu nhận kiến thức.

Những cuốn sách giúp ích gì trong chuyên môn công việc của chị?

Trong công việc liên quan đến diễn thuyết hay dạy học, trích dẫn sách là một cách thức hữu hiệu để gây ấn tượng. Nhưng trong phỏng vấn, đưa sách ra lại là sáo rỗng. Vì thế, sách giúp cho tôi những thế giới quan khác nhau, rồi từ đó làm những việc chuyên môn của tôi tốt hơn, thay vì thực sự dùng sách để áp dụng vào từng công việc.

Trong quá trình làm "mẹ đơn thân", chắc hẳn có nhiều khó khăn vì lần đầu làm mẹ, các cuốn sách có giúp được gì cho chị không và có ích như thế nào trong khoảng thời gian đó?

Lúc đó tôi không đọc sách, mà tập trung viết sách và làm những việc khác như học yoga, làm gốm...

Sau cuốn "Boy-ology" năm 2014 và cuốn "#Minhvalinh" năm 2015, chị dự định xuất bản cuốn sách tiếp theo không?

5 năm nay tôi thay đi đổi lại khá nhiều các ý tưởng viết sách khác nhau, nhưng giờ vẫn chưa có bản thảo nào trọn vẹn. Chắc chắn sẽ có những cuốn tiếp theo, chỉ không biết là bao giờ. 

MC Diễm Quỳnh, Michelle Obama truyền cảm hứng công việc MC

Con đường dẫn đến những công việc hiện tại của chị như thế nào?

Tôi không chọn đích đến hay nghề nghiệp. Tôi thường cứ đi trước, rồi lúc đến được một nơi thật thoải mái và làm tôi hạnh phúc sẽ dừng lại nghỉ ngơi. Ngoái lại, hoá ra thấy tôi cũng đã đi thành một con đường. Nghỉ xong lại đứng dậy, dọn dẹp rồi... đi tiếp.

Trong sự nghiệp, có ai là người truyền cảm hứng cho chị không?

Rất nhiều người, những người phụ nữ nổi tiếng như Michelle Obama, những cây viết trứ danh như Harari. Những người dìu dắt từ lúc vào nghề như chị Diễm Quỳnh. Những câu chuyện của những người trẻ tôi nghe được mỗi ngày. Vài khách mời xuất hiện trên các show tôi làm. Đám trẻ ở nhà cũng là nguồn cảm hứng bất tận.

{keywords}
MC Thùy Minh

Bên cạnh những chương trình nổi tiếng từng thu hút của chị như Ghế đỏ, Không cay không về, Vân tay IME... Chị đã có dự định gì về việc sản xuất một chương trình tiếp theo chưa?

Một chương trình liên quan đến sách có tên là Cà phê miên man. Tôi sẽ ra mắt sớm thôi.

Mỗi khi gặp khó khăn, trở ngại trong công việc hoặc trong gia đình, cuộc sống, chị thường giải quyết như thế nào?

Tôi uống một cốc nước và cố gắng ngồi yên một chút trước đã, rồi bắt đầu sắp xếp các kế hoạch A, B, C... Sau đó uống thêm một cốc nước nữa để nghĩ xem tôi sẽ làm A, B hay C. Cũng có những lúc quyết định không làm gì cả.

Trong công việc, chị có khó khăn hay thách thức nào đáng nhớ không?

Nếu không có khó khăn và thách thức, thì không còn niềm vui nào nữa cả. Thách thức lớn nhất của người làm sáng tạo, đấy là luôn tìm ra thách thức mới để đương đầu.

Có cuốn sách nào mà chị muốn giới thiệu tới các bạn trẻ không?

Một cuốn rất dễ đọc tên là Thay đổi Tư duy - Hãy cứ phi lý đi của Rod Judkins. Kinh thánh ngắn gọn nhất dành cho ai đang lấy đà và muốn nhảy một cú thật ra trò.

Phương Anh

Cuốn sách Bill Gates thích mê

Cuốn sách Bill Gates thích mê

"Tôi mê mệt mọi thứ Jared Diamond viết ra, và cuốn sách này không là ngoại lệ", Bill Gates nói về cuốn sách 'Biến Động – các quốc gia ứng phó với khủng hoảng và thay đổi như thế nào'.

tin nổi bật

Bài học nhẹ nhàng từ truyện dân gian Nhật Bản và Do Thái

Nếu như kho tàng văn học dân gian Việt Nam hướng đến sự giáo dục về phẩm chất đạo đức, lối sống; dân tộc Do Thái thể hiện niềm tin tôn giáo thì đối với người Nhật Bản, bản sắc văn hóa dân tộc lại xoay quanh sự gắn bó mật thiết với thế giới tự nhiên.

Để mỗi người là một “Công dân toàn cầu" - "Công dân vũ trụ"

Bằng những kiến thức cũng như vốn sống phong phú, GS. Phan Văn Trường đã mở cánh cửa “hội nhập” cho những người còn đang hoang mang đứng trước chọn lựa.

Nhà văn nổi tiếng Salman Rushdie bị đâm 2 nhát trên sân khấu

Sự việc diễn ra quá bất ngờ khiến nhiều người vẫn còn bàng hoàng.

Gửi một bà mẹ hạnh phúc, một thế giới tưng bừng

Câu chuyện về cô cá Taiko hết sức phi lý nhưng rất gần gũi. Tôi nghĩ mình đã bắt gặp chính những bà mẹ xung quanh trong câu chuyện này.

Vinh danh 1980Books - Top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu 2022

Ngày 7/8, Công ty TNHH Văn hoá và Truyền thông 1980Books được vinh danh trong Top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu năm 2022 do Viện Kinh tế và Văn hoá kết hợp với Trung tâm bảo vệ người tiêu dùng tổ chức bình chọn.

Văn học châu Âu trên nền cuộc chiến

Bộ ba tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua là 'Hiệu sách cuối cùng ở London', 'Một thư viện ở Paris' và 'Kí họa Venice' vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.

Muốn thành công lớn, hãy dám nghĩ nhỏ

Nghĩ nhỏ, không đồng nghĩa với việc kìm hãm tham vọng của bản thân, mà là cách bạn chuyển sự tập trung vào những chi tiết nhỏ nhưng đủ sức hiện thực hóa các mục tiêu lớn.

'Tủ sách Nhân ái' trao 90 tủ sách với hơn 5.500 cuốn cho Hậu Giang

Chương trình 'Tủ sách Nhân ái' với mục tiêu 'Trao cho trẻ một cuốn sách là bạn đã thay đổi thế giới' đã trao tặng 90 tủ sách với hơn 5.500 cuốn sách mới về danh nhân, khoa học, văn học, lịch sử, địa lý, kỹ năng sống, học tiếng Anh, sách song ngữ,…

Ra mắt tủ sách Blockchain

Chiều 5/8, Alpha Books và Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) ký hợp tác chiến lược và ra mắt Tủ sách Blockchain.

Trước tiên, xin lỗi nhé!

Bạn hãy cho bản thân được nhỏ lại, đồng thời mở rộng tầm mắt mình, để nhìn mọi thứ bằng cái nhìn vô tư và hồn nhiên.

Sách xoa dịu những tâm hồn xa quê của Đặng Nguyễn Đông Vy

Sau 10 năm kể từ lần xuất bản đầu tiên, "Hãy tìm tôi giữa cánh đồng" vẫn được độc giả đón nhận và yêu thích.

Giải mã ngành công nghiệp âm nhạc

Cuốn sách phù hợp với những người đang sống dựa vào âm nhạc hoặc muốn xông pha vào ngành công nghiệp âm nhạc – nơi có sự kết hợp rất tự nhiên giữa nghệ thuật và kinh doanh, nơi tiền đẻ ra tiền kể cả khi ca sĩ, nhạc sĩ… đã qua đời.

Bộ truyện tranh về bóng đá Việt Nam

Thông qua bộ truyện tranh này, những người làm xuấ bản muốn truyền tải đến thế hệ trẻ em Việt Nam tầm quan trọng của tình bạn và sự nỗ lực cùng nhau phấn đấu, cũng như sự tuyệt vời của bóng đá.

Những thăng trầm lịch sử qua ngòi bút của Lý Nhân Phan Thứ Lang

Sống qua nhiều giai đoạn, tiếp xúc các nguồn tư liệu, sách của ông không chỉ đơn thuần là bản phác thảo về chân dung nhân vật mà còn được xem như tư liệu tham khảo về lịch sử.

Tính phi lý đã tạo nên khoa học hiện đại như thế nào?

Cỗ máy tri thức chỉ ra rằng các phát kiến khoa học chỉ đến khi chúng ta chấp nhận những ý tưởng điên rồ, phá vỡ những luật lệ logic, khi đó sự đột phá mới xuất hiện.