Mẹ chồng dậy từ 4h để chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà

Bữa sáng chỉn chu, đủ dinh dưỡng giúp bạn có cả ngày đầy năng lượng, nhất là trong thời điểm phải ở nhà dài ngày vì dịch bệnh.

Giãn cách xã hội khiến thói quen sinh hoạt của chúng ta đảo lộn ít nhiều. Một số người thức khuya, dậy trễ thường bỏ luôn bữa sáng hoặc ăn qua loa, dù đó là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Để những ngày làm việc tại nhà không bị trì trệ và kém năng suất, bạn nên dành thời gian chuẩn bị bữa sáng đủ chất dinh dưỡng.

Chia sẻ với báo chí, Diễm Phương (TP.HCM) cho biết gia đình chị ăn sáng khá cầu kỳ. "Mẹ chồng mình rất chú trọng chuyện ăn uống nên thường tự tay chuẩn bị bữa sáng cho gia đình 4 người. Dù trong thời gian giãn cách khó mua thực phẩm, mẹ mình vẫn duy trì nấu bữa sáng mỗi ngày, các món chỉn chu, thực đơn thay đổi liên tục", chị Phương nói.

Mẹ chồng dậy từ 4h nấu bữa sáng cho cả nhà

Đều đặn hàng ngày, mẹ chồng chị Phương dậy từ 4-5h sáng dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị bữa sáng tươm tất cho gia đình 4 người. Chị Phương thường dậy sớm để phụ mẹ chồng việc nấu nướng, nhưng vì thương con cháu nên bà hay gạt đi: "Các con cứ ngủ, dậy lo cho cháu bà ăn uống, rồi rửa chén, quét sân là được. Cơm nước cứ để má lo".

"Mẹ mình thường đi chợ mua đồ dự trữ đủ ăn trong 2 tuần. Sáng định nấu gì bà sẽ chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế đồ ăn từ tối hôm trước để tiết kiệm thời gian buổi sáng", chị Phương chia sẻ.

Trước dịch, mẹ chồng Phương xen kẽ các bữa tự chế biến hoặc mua đồ ăn sẵn nếu hôm đó không có thời gian nấu nướng. Từ ngày giãn cách xã hội, hàng quán đóng cửa, mọi bữa sáng của gia đình đều được chuẩn bị từ các nguyên liệu tươi.

Vì nguyên liệu dùng cho cả 3 bữa trong ngày, không chỉ riêng bữa sáng nên cần bảo quản cẩn thận. Bà mẹ một con cho biết các loại thịt tươi thường được trữ đông: "Thịt gà mình để nguyên con, sườn, thịt heo bỏ hộp riêng trữ đông. Tôm tươi chia nhiều phần nhỏ, cá sơ chế sạch và cũng chia nhỏ trữ đông".

Các nguyên liệu được chia thành từng phần đủ ăn theo ngày. Rau củ quả loại nào ăn nhanh hỏng sẽ ưu tiên dùng trước, chị Phương nói.

Nàng dâu 9X chia sẻ mọi việc bếp núc ở nhà đều do một tay mẹ chồng quán xuyến tươm tất. "Từ ngày làm dâu, mình được thưởng thức món ngon mẹ chồng nấu mỗi ngày. Đi làm về là có canh cơm nóng hổi. Khi mình có em bé, mẹ càng tạo điều kiện hơn để 2 vợ chồng trẻ có thời gian chăm con nhỏ", chị Phương bộc bạch.

Mỗi sáng ăn một món

Diễm Phương dành hẳn một album để lưu lại hình ảnh và công thức những món ngon do mẹ chồng làm. Bữa sáng của gia đình chị thay đổi liên tục từ món cơm, bún truyền thống đến các loại sandwich kiểu Âu.

Nàng dâu 9X chia sẻ một số công thức món ăn sáng hấp dẫn do mẹ chồng chế biến.

bua sang anh 4

Xíu mại bánh mì

Đây là món ăn sáng quen thuộc, dễ chế biến, có thể làm sẵn số lượng lớn dùng cho nhiều bữa.

Các nguyên liệu làm xíu mại cần có củ sắn (củ đậu), hành tím, thịt ba rọi xay, tiêu, hạt nêm, nước mắm, vụn bánh mì.

Xíu mại được hấp chín sau đó sốt cà chua. Món này ăn kèm bánh mì nóng giòn.

bua sang anh 5

Bánh Xèo Nhật (Okonomiyaki)

Món ăn này nghe có vẻ phức tạp nhưng thành phần đều là những nguyên liệu quen thuộc gồm: Bột mì, cà rốt, bẹ bắp cải, tôm, trứng gà. Phần cá ngừ bào hơi khó mua trong thời điểm giãn cách xã hội, bạn có thể không cần dùng đến.

Ngoài ra, các gia vị cần có gồm dầu hào, syrup thốt nốt, hạt nêm, nước lọc hoặc nước dùng dashi rau củ, sốt mayonannise.

Chị Phương chia sẻ do làm bánh cho cả em bé nên sử dụng bột mì hữu cơ, dầu hào hữu cơ và sốt mayonnaise.

bua sang anh 6

Bánh canh bột gạo

Để món bánh canh hợp khẩu vị gia đình, mẹ chồng chị Phương đã tự tay nhào bột, cắt sợi, bảo quản và dùng trong nhiều lần.

Để nước dùng ngọt, thơm, giò heo và sườn cần được trụng với nước sôi có bỏ vài củ hành tím để khử mùi. Sườn và giò hầm trong 40 phút với 2,5 l nước. Ngoài ra, tôm và mực cũng là 2 nguyên liệu không thể thiếu của món bánh canh bột gạo.

Khi trộn bột làm bánh canh, cần bột gạo và bột mì. Trộn 2 loại bột, cho nước sôi vào nhồi bột. Nhồi bột không dính tay là được. Tiếp đến, vo viên tròn, cán mỏng bột, cắt sợi tuỳ thích. Đun sôi lại nồi nước dùng, cho sợi bánh canh vào luộc đến khi nổi lên mặt nước.

bua sang anh 7

Bún bò xào hành tây

Món này cũng có cách chế biến không phức tạp, nguyên liệu dễ kiếm trong thời gian giãn cách. Tô bún bò xào mẹ chồng chị Phương làm gồm thịt bò, hành tây, dưa leo, rau thơm, giá, tỏi, gừng, gốc hành. Gia vị không thể thiếu hạt nêm, tiêu, dầu hào, nước tương, nước mắm, đường và đậu phộng.

Thịt bò được uớp với tỏi, gừng, tiêu, dầu hào, dầu ăn, nước tương, đường, nước mắm trong 15 phút. Khi xào thịt bò cần vặn lửa lớn, đảo nhanh tay để thịt nhanh chín, không bị dai và chảy nước. Phần bún đậm đà nhờ nước tương.

Theo công thức chị Phương chia sẻ, phần sốt trộn bún bò gồm đường, nước cốt tắc, nước tương và tỏi ớt băm.

bua sang anh 8

Sandwich (Bánh mì kẹp)

Món này không cần chế biến nhiều, các nguyên liệu bán sẵn ở siêu thị. Món bánh mì kẹp của gia đình chị Phương gồm có sandwich, thịt nguội, giò thủ, trứng ốp la. Món ăn kèm có dưa leo, cà chua, hành, ngò, ớt, muối tiêu và tương ớt. Món ăn hấp dẫn hơn khi bánh mì được nướng giòn khoảng 5 phút.

Theo Zing

Những bà mẹ chồng 'quốc dân' gây nức lòng cư dân mạng

Những bà mẹ chồng 'quốc dân' gây nức lòng cư dân mạng

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu trước giờ được cho là luôn căng thẳng, song thực tế, vẫn có những bà mẹ chồng "cực kỳ uy tín", dễ dàng thu phục tình cảm của con dâu bằng sự đối đãi chân thành.

tin nổi bật

Trang Lê tiếp tục được chọn là Đại sứ thương hiệu Ý

Trang Lê - Chủ tịch Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam tiếp tục được Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM) tin tưởng lựa chọn vào vị trí Đại sứ Thương hiệu True Italian Taste 2022.

Tiệm bánh mì chỉ bán về đêm, lúc nào cũng đông khách

Thưởng thức chiếc bánh mì Trường Tiền (TP Huế) một lần, chắc chắn sẽ có nhiều du khách nhớ mãi.

Các người đẹp Việt trải nghiệm cà phê thiền trong 24h

Hoa hậu Giáng My, Tiểu Vy, Đỗ Thị Hà… đã có nhiều trải nghiệm đặc biệt trong không gian sống tỉnh thức, hội tụ 3 nền văn minh cà phê độc đáo của Trung Nguyên Legend.

Ăn phá lấu xuyên đêm ở TP.HCM

Ưu điểm lớn nhất của xe phá lấu vỉa hè đường Hoa Cau (quận Phú Nhuận, TP.HCM) chính là thời gian bán.

Công thức mì udon xào dai ngon

Yaki Udon là một biến tấu từ mì udon tươi có cách nấu nhanh, đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm và rất tốt cho sức khỏe nhờ có nhiều rau củ.

Món ức gà sốt cà chua phô mai gây nghiện

Nếu đã quen thuộc với các cách chế biến thông thường, người nội trợ có thể thử kết hợp ức gà cùng cà chua bi và phô mai mozzarella tươi thơm ngậy.

Có loại quả đang vào mùa, ép lấy nước thì ngon bất ngờ

Mận chắc hẳn là loại quả yêu thích của không ít chị em. Ăn mận đương nhiên là ngon rồi nhưng bạn đã bao giờ thử uống nước ép mận chưa? Nếu chưa thì nhất định nên thử nha.

Làm bánh quy cho trẻ ăn vặt ngày hè

Món bánh quy tự làm có thể thay cho snack ăn vặt cho trẻ con trong nhà, vừa ngon rẻ lại đảm bảo vệ sinh.

Bữa sáng đủ dinh dưỡng trong vòng 5 phút

Chỉ cần một cây xúc xích nhỏ và hai quả trứng, bữa sáng đủ đầy dinh dưỡng sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn cả ngày dài.

Công thức khoai tây chiên giòn chỉ với 3 nguyên liệu

Khoai tây chiên là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Dù cách làm đơn giản, không phải ai cũng cho ra được mẻ khoai giòn ngon và đậm đà.

Thử thách cùng gà rán sốt cay ‘cháy lưỡi’ chỉ có tại Chicken Plus

Là một trong những thương hiệu gà rán làm điêu đứng các tín đồ ẩm thực, Chicken Plus tiếp tục mang đến một bất ngờ dành cho fan với món “gà sốt cay cháy lưỡi”.

Tự làm trà sữa chỉ 15K giúp da trắng, cân nặng không tăng

Trà chanh leo sữa chua uống men sống là thức uống lý tưởng cho mùa hè, trà có tác dụng giải nhiệt hiệu quả mà lượng calo vô cùng thấp.

Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon cực dễ tại nhà

Sấu ngâm mắm tỏi ớt là một món ăn thanh mát được làm từ loại quả đặc trưng của miền Bắc. Cách làm sấu ngâm mắm cực kỳ dễ thực hiện. Hãy cùng tìm hiểu cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, để được lâu nhé.

Món cà tím xào thịt dễ làm cho mâm cơm gia đình

Không chỉ tốt cho sức khỏe, cà tím là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ngon. Người nội trợ hãy thử kết hợp cà tím với thịt, tàu xì cùng nhiều loại gia vị.

Đặc sản chỉ có ở Huế nhưng ít người biết

Do phải đi một quãng đường khá xa, nhiều du khách bỏ qua cơ hội thưởng thức bánh khoái cá kình. Tuy nhiên, chỉ cần nếm thử một lần, bạn sẽ ước mình được ăn món đặc sản này.