Các nhà nghiên cứu Trường Y khoa Mount Sinai Icahn -Mỹ rút ra kết luận: Những đứa trẻ có mẹ ăn đủ vitamin D trong thời gian mang thai sẽ ít nguy cơ mắc một số bệnh dị ứng.

Ngoài ra như chúng ta đã biết trong thời kỳ mang thai, nhu cầu về vitamin D gia tăng vì cần cho phát triển xương của thai nhi.

Sự khác biệt giữa bổ sung vitamin D và thực phẩm giàu vitamin D

Để đi đến kết luận này, nhóm nghiên cứu đã theo dõi hơn 1.200 phụ nữ mang thai từ ba tháng đầu của thai kỳ cho đến khi trẻ được hơn 7 tuổi.

Sau đó, họ nhận thấy rằng nếu các loại thực phẩm mà các bà mẹ tiêu thụ trong thời gian mang thai giàu vitamin D thì nguy cơ dị ứng ở trẻ (sổ mũi mùa) giảm đến 20% khi trẻ ở độ tuổi đi học.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng nếu bà mẹ dùng thuốc vitamin D sẽ không làm giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ. Điều này chỉ ra rằng những loại thực phẩm giàu vitamin D mới có tác dụng bảo vệ thay vì uống bổ sung và có tác dụng bảo vệ trẻ trong tương lai đối với một số bệnh tật.

{keywords}
Những thực phẩm giàu vitamin D.

Thực phẩm nào giàu vitamin D?

"Những bà mẹ trong quá trình mang thai thường tự hỏi nên ăn những gì? Vì vậy điều quan trọng là cần phải xác định nguồn gốc của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày.

Ông Supinda Bunyavanich - Giáo sư Di truyền học - Nhi khoa cho biết: Cá, trứng, sản phẩm sữa, nấm hoặc các loại ngũ cốc… là những thực phẩm giàu vitamin D.

Theo Tiến sĩ Bunyavanich: "Kết quả nghiên cứu này có thể giúp tư vấn về dinh dưỡng, các khuyến nghị cho bà mẹ mang thai và khuyến khích họ nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D".

Bs Ái Thủy (ĐH Y dược Huế)