Mẹ đơn thân được chọn họ cho con?

Các ĐBQH hôm nay thảo luận nhiều xung quanh quy định về đặt tên trong dự thảo bộ luật Dân sự sửa đổi. 

- Các ĐBQH hôm nay thảo luận nhiều xung quanh quy định về đặt tên trong dự thảo bộ luật Dân sự sửa đổi.

ĐB Khúc Thị Duyền (Thái Bình) đồng tình "tên phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của VN, không bằng số, ký tự mà phải bằng chữ và họ tên của một công dân không được vượt quá 25 chữ cái".

"Tên dài, ngắn không ảnh hưởng tới quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, việc đặt tên là quyền của nhân dân. Nhưng trong thực tế có những trường hợp đặt tên quá dài, 35 chữ cái và đến 9 từ, cơ quan hộ tịch vẫn phải đăng ký, giấy phép lái xe, chứng minh thư, nay mai là thẻ căn cước cũng phải thực hiện. Dài thì phải viết tắt, rất khó khăn trong công tác quản lý", bà Duyền nói.

{keywords}
ĐB Tô Văn Tám: Chỉ vì thuận cho nhà nước mà hạn chế quyền công dân thì không đúng Hiến pháp. Ảnh: XĐ

ĐB Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đồng tình: "Hiện ta có nhiều loại giấy tờ và thẻ nhỏ, gọn để thực hiện các giao dịch dân sự và kiểm tra hành chính. Nếu họ, tên quá dài thì không đủ chỗ để ghi, viết tắt sẽ gây nhầm lẫn. Nếu không giới hạn chữ cái, người dân muốn đặt tên 100 chữ cái thì cơ quan nhà nước có chấp nhận không?"

Theo ông Cảnh, giới hạn số chữ cái họ tên là để thuận tiện, tránh bớt rắc rối cho chính người dân. Nhưng ban soạn thảo phải làm rõ tại sao 25 chữ cái mà không phải là mức độ khác, cũng như quy định quyền đổi tên nhằm mục đích rút ngắn gọn họ tên.

ĐB Đặng Thị Kim Chi (Phú Yên): Dự thảo đang quy định trường hợp phụ nữ độc thân có con thì họ của con được xác định theo họ mẹ, là quá cứng nhắc, không để người mẹ được thể hiện ý chí tình cảm của mình khi quyết định họ của con mình sinh ra. Có thể vì nhiều lý do mà người mẹ độc thân muốn con mang họ của người họ yêu thương, ví dụ họ của mẹ mình. Tôi đề nghị quy định trường hợp phụ nữ độc thân có con thì họ của con do người mẹ quyết định.

Trưởng đoàn ĐBQH Hải Phòng Trần Ngọc Vinh cũng nghĩ nếu bỏ quy định hạn chế đối với họ tên, "vô hình trung ta sẽ cổ súy cho trào lưu lai căng khi đặt tên, làm xói mòn bản sắc văn hóa dân tộc mà cha ông chúng ta đã xây dựng".

ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum) lại nghĩ khác: Cần xem lại việc Chính phủ cho rằng đặt tên dài quá 25 chữ cái sẽ gây ra những khó khăn cho cơ quan nhà nước khi làm các giấy tờ cá nhân.

"Nếu chỉ vì sự thuận lợi trong công tác quản lý nhà nước mà hạn chế quyền của công dân thì không đúng với tinh thần của Hiến pháp. Tôi đề nghị không hạn chế việc đặt họ, tên của cá nhân", ông Tám nói.

Chuyển giới: Không thừa nhận, họ tiếp tục sống ngoài vùng phủ sóng

Đối với vấn đề "nhạy cảm, khó và mới" là người chuyển giới, ông Trần Ngọc Vinh đồng tình cần một hành lang pháp lý để điều chỉnh. Nhưng như nhiều ĐB khác, ông chỉ ra sự mâu thuẫn trong dự thảo: Nhà nước không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính, nhưng lại quy định trường hợp cá nhân đã chuyển đổi giới tính thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có quyền thay đổi hộ tịch và các quyền nhân thân khác.

{keywords}
ĐB Trần Ngọc Vinh: Nếu nhà nước không thừa nhận, người chuyển giới tiếp tục phải sống ở ngoài vùng phủ sóng về pháp luật. Ảnh: Minh Thăng

Để có góc nhìn rõ hơn về vấn đề chuyển giới, trưởng đoàn Hải Phòng đề nghị ban soạn thảo làm rõ dưới góc độ quyền con người, không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính thì có vi phạm không.

"Thực tiễn xã hội hiện nay đã tồn tại người chuyển đổi giới tính, nếu nhà nước không thừa nhận họ, tức là họ tiếp tục phải sống ở ngoài vùng phủ sóng về pháp luật. Vậy họ tham gia và hòa nhập vào các hoạt động của xã hội như thế nào. Các chính sách về y tế, an sinh xã hội có tác động tới họ hay không?", ông Trần Ngọc Vinh đặt vấn đề.

Phó Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội QH Đỗ Mạnh Hùng cũng thấy sự mâu thuẫn: Quy định như vậy sẽ khuyến khích tình trạng tạo ra sự đã rồi, buộc pháp luật phải thừa nhận.

Theo ĐB Tô Văn Tám, pháp luật ra đời để điều chỉnh những vấn đề thực tiễn đòi hỏi, thừa nhận cũng như bảo vệ quyền con người và quyền công dân. Vì thế, ông tôi đề nghị thừa nhận quyền này của cá nhân và quy định "trong những trường hợp đặc biệt, việc chuyển đổi giới tính phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép", tức là thừa nhận có giới hạn.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Từ bỏ thu nhập cao, nữ dược sỹ người Vân Kiều háo hức lên đường nhập ngũ

Dù đã tốt nghiệp trường cao đẳng y tế và có việc làm với thu nhập cao nhưng cô gái người Vân Kiều Hồ Thị Dung đã tự nguyện viết đơn lên đường tham gia nghĩa vụ công an, thực hiện mơ ước bấy lâu của mình.

Vụ lật thuyền trên sông Đồng Nai: Chị gái nạn nhân tiết lộ nguyên nhân

Liên quan đến vụ lật thuyền trên sông Đồng Nai khiến một phụ nữ mang thai tử vong do đuối nước, chiều 5/2, chị gái nạn nhân đã tiết lộ nguyên nhân ban đầu.

Tài xế lái ô tô tông chết 2 cha con ở Phú Quốc có nồng độ cồn

Công an tỉnh Kiên Giang xác định, tài xế lái ô tô tông chết 2 cha con ở Phú Quốc đi không đúng phần đường, có nồng độ cồn.

Thủ tướng: Liên kết vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ còn rời rạc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, việc kết nối các tỉnh trong vùng còn rời rạc, kết nối vùng với đất nước chưa chặt chẽ, kết nối vùng với thế giới chưa đầy đủ.

Người dân đội mưa đến phủ Tây Hồ lễ ngày Rằm tháng Giêng

Theo ghi nhận của PV VietNamnet, ngày 5/2 (tức Rằm tháng Giêng), dù trời mưa, nhưng rất đông người đến phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội) để cầu tài lộc, bình an...

Ngã xuống hồ khi trời mưa, hai cháu bé lớp 1 tử vong

Thời điểm hai cháu bé ngã xuống hồ trời đang mưa nên không ai phát hiện ra, khi được đưa lên bờ thì đã tử vong.

Ô tô 4 chỗ va chạm với cả loạt xe máy ở Phú Quốc, 2 cha con tử vong

Ô tô 4 chỗ va chạm liên hoàn với nhiều xe máy khiến 2 cha con tử vong, nhiều người khác bị thương ở TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Lật thuyền 12 người rơi xuống sông Đồng Nai, 1 phụ nữ tử vong

Ngày 5/2, vụ lật thuyền xảy ra trên sông Đồng Nai, thuộc địa phận phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai khiến 12 người rơi xuống sông. Bước đầu, xác định 1 nữ nạn nhân tử vong.

Người cha bị hành hung vì bảo vệ con trai trước con chó không đeo rọ mõm

Công an quận 7 phối hợp cùng Công an phường Phú Thuận đang làm rõ, xử lý vụ hành hung người khác xảy ra tại chung cư Q7 Saigon Riverside. Vụ việc xảy ra khi người cha bảo vệ con trước con chó không đeo rọ mõm.

Ngập tràn ‘dịch vụ miễn phí’ tại lễ hội chùa Bà Thiên Hậu ở Bình Dương

Hàng loạt dịch vụ miễn phí được ban tổ chức và người dân triển khai khắp các tuyến đường khiến hàng trăm ngàn khách thập phương đến lễ hội chùa Bà ở Bình Dương không khỏi bất ngờ.

Chính phủ thực hiện Nghị quyết về phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Sáng 5/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.

Mưa đá dữ dội trên đỉnh Fansipan

Theo thông tin từ Đài khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai, vào khoảng 1 giờ 30 phút ngày 5/2, tại đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện trận mưa đá dữ dội.

Kho hàng cháy dữ dội, huy động Tiểu đoàn Phòng hóa 38 đến hiện trường

Vụ cháy lớn xảy ra tại kho hàng một công ty ở Đồng Nai, khiến nhiều tài sản bên trong bị cháy rụi. Tiểu đoàn Phòng hóa 38 (Quân khu 7) cũng đến hỗ trợ chữa cháy.

Sự gương mẫu của vợ, chồng, con là tiêu chí để lấy phiếu tín nhiệm cán bộ

Sự gương mẫu của bản thân và vợ, chồng, con trong việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như trách nhiệm nêu gương của cán bộ là một trong những tiêu chí được xem xét khi lấy phiếu tín nhiệm.

Xây dựng bảng lương mới với sĩ quan trong quân đội

Bộ Quốc phòng khẳng định, thông qua việc cải cách chính sách tiền lương sẽ góp phần đáp ứng được yêu cầu về thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao vào quân đội.