Bánh đúc có xương

Ngôi nhà nhỏ của gia đình ông Kim Na Ry (63 tuổi, ngụ ấp Trạm, xã Phước Hưng, Trà Cú, Trà Vinh) nằm dưới chân đê, bao quanh là đám ruộng trống trải. Trong khoảng sân rộng trước nhà, ông Ry đi trước, đứa cháu gái nhỏ bé nhảy nhót theo sau.

Hơn 20 năm trước, người vợ đầu của ông Ry bệnh nặng qua đời, để lại 6 đứa con thơ dại, trong đó cô con út Thạch Thị Mai (SN 1991) bị khuyết tật bẩm sinh, không nói, không đi được. Một nách 6 đứa con, ông Ry rối như tơ vò. Nhà vốn nghèo, nay 6 đứa con côi cút lại lâm vào cảnh đứt bữa.

Cách nhà ông Ry một con kênh là nhà bà Thạch Thị Xơi (SN 1962). Bà Xơi quá lứa lỡ thì, 40 tuổi vẫn phòng đơn gối chiếc, khao khát một tiếng trẻ con mà không đủ dũng cảm vượt qua dư luận. Bởi vậy, nhìn thấy cảnh bé Mai lê lết giữa sân, gào khóc vì đói, bà xót xa lắm. Tiếng khóc ám ảnh bà cả trong giấc mơ, khiến bản năng làm mẹ của bà trỗi dậy...

Có lẽ ông Ry cũng cảm nhận được điều gì đó ở cô hàng xóm muộn chồng. Thương con, ông đánh liều nhờ người dạm hỏi, không ngờ bà Xơi gật đầu. "Nhiều người bảo tôi điên, đến cái tuổi ấy rồi thì "nhịn" mà nuôi thân cho béo, dại chi nhảy vào "vũng bùn" để chịu khổ cả đời", bà Xơi nhớ lại.

Mẹ kế cả đời nuôi con chồng tật nguyền, chăm cháu ngoài giá thú - 1

Bà Xơi đến sắp xếp lại cuộc đời ông Ry, kéo chị Mai ra khỏi "vũng lầy đau khổ" (Ảnh: Nguyễn Cường).

6 đứa con thơ dại không phải đứa nào cũng dễ dàng chấp nhận "mẹ ghẻ" ngay từ đầu. Bà Xơi cũng chạnh lòng lắm nhưng rồi gạt đi. Bà lẳng lặng làm bổn phận của một người mẹ, dần dần bồi đắp tình cảm với những đứa con "khác máu tanh lòng" bằng sự quan tâm và tình cảm chân thành. Ngày các con dựng vợ, gả chồng, bà đứng ra lo liệu tươm tất. Đến khi ngoảnh lại, căn nhà nhỏ chỉ còn đôi vợ chồng già và đứa con gái tật nguyền.

Thiên thần "bất đắc dĩ" đưa đến hạnh phúc bất ngờ

Cuộc sống cứ êm đềm trôi thì đến năm 2017, thấy con có biểu hiện lạ, bà Xơi đưa chị Mai đi khám rồi bàng hoàng khi biết chị đã có thai. Kẻ xấu nhân lúc vợ chồng bà đi làm mướn đã lẻn vào nhà cưỡng hiếp con gái. Bà thương con đứt ruột, nó tàn tật thế kia thì nuôi con khôn lớn kiểu gì. Bà cứ thế ôm con mà khóc...

Mẹ kế cả đời nuôi con chồng tật nguyền, chăm cháu ngoài giá thú - 2

Mẹ con chị Mai vui đùa hạnh phúc (Ảnh: Nguyễn Cường).

Tròn ngày đủ tháng, chị Mai hạ sinh một đứa con gái. Bản năng làm mẹ trỗi dậy, không thể bồng ẵm, không thể cho con bú nhưng chị nhất định không để ai mang con đi. Sợ chân tay Mai quờ quạng, không điều khiển được mà đè trúng đứa con đỏ hỏn, bà Xơi tính bế sang giường mình nhưng Mai gào lên, tiếng gào không rõ nhưng tức giận và bất lực. Bà Xơi đành để đứa bé bên cạnh Mai, còn mình thì canh chừng cả hai mẹ con.

"Tôi không dám rời mắt khỏi hai mẹ con, con bé khóc thì bế lên, áp vào vú để Mai cho con bú. Mất ngủ, tôi gầy xọp xuống. Dần dần, tôi thuyết phục Mai cho cháu ngủ với mình, để tiện bề chăm sóc, mãi rồi Mai cũng chịu, không gào lên nữa. 4 năm nay, con bé Mai Phương ngủ với tôi, một tay tôi tắm rửa, ăn uống cả đấy", bà Xơi tâm sự.

Mẹ kế cả đời nuôi con chồng tật nguyền, chăm cháu ngoài giá thú - 3

Mai Phương được một tay bà Xơi chăm bẵm (Ảnh: Nguyễn Cường).

Trời thương, con bé Mai Phương nhanh nhẹn, lém lỉnh và rất tình cảm. Không quấn quýt ông bà thì nó chạy vào giường, líu lo kể chuyện với mẹ. Mẹ nó chỉ cười, nụ cười méo xệch...

Nhìn đứa cháu ngoại lém lỉnh lại nhìn người vợ đã hơn 60 tuổi của mình, ông Ry không giấu được sự xúc động trong giọng nói: "Bà ấy đến với tôi là duyên nợ, đã kéo gia đình ra khỏi vũng lầy. Con bé Mai Phương đến với gia đình tôi có lẽ là chuyện "bất đắc dĩ" nhưng chính nó lại là nguồn vui của vợ chồng tôi và của cả cái Mai".

Kể từ khi Mai Phương chào đời, hoàn cảnh gia đình, tấm lòng của bà Xơi được nhiều người biết đến. Nhiều mạnh thường quân đã tìm đến nhà hỗ trợ giúp gia đình có điều kiện sống tốt hơn.

Mẹ kế cả đời nuôi con chồng tật nguyền, chăm cháu ngoài giá thú - 4

"Thiên thần nhỏ" ra ruộng theo ông ngoại (Ảnh: Nguyễn Cường).

Ông Thạch Sa La - Bí thư ấp Trạm xã Phước Hưng cho biết trong vùng ai cũng nể phục tình thương của bà Xơi dành cho mẹ con chị Mai. Dù không máu mủ nhưng 20 năm qua bà Xơi đã chăm sóc chị Mai rồi chăn sóc con gái chị Mai tận tình hết mức.

"Chị Mai không đi đứng, cầm nắm gì được, suốt ngày chỉ ú á ú ớ đụng chỗ này chạm chỗ nọ nhưng bà Xơi không hề trách móc, than vãn lời nào. Những hôm chị Mai đau ốm thì xa gần chạy chữa cũng là một tay bà Xơi lo lắng. Đứa nhỏ con chị Mai cũng quấn bà Xơi như mẹ. Tình cảm, tình thương của bà Mai khiến mọi người nể phục.", ông La chia sẻ.

Theo Dân trí

Chú rể quỳ khóc trước mặt mẹ kế không chịu đứng dậy, lý do gây xúc động

Chú rể quỳ khóc trước mặt mẹ kế không chịu đứng dậy, lý do gây xúc động

Trong ngày trọng đại của đời mình, cô dâu chú rể quỳ rạp trước mặt người mẹ kế để cảm tạ công ơn dưỡng dục của bà khiến nhiều người xúc động.