Bên bờ sông Đào, đoạn cuối đường Nguyễn Bính, thành phố Nam Định, có một vườn hoa mười giờ lãng mạn và thơ mộng mà ít ai biết.

Hoa mười giờ - loài hoa đơn sơ và mộc mạc gắn liền với tuổi thơ của không ít thế hệ dường như đang dần bị lãng quên trong cuộc sống hối hả, tấp nập ngày nay. Đã bao giờ bạn được nhìn ngắm không phải một chậu, một khóm trong vườn, mà cả một vườn của loài hoa từng gắn bó này chưa.

{keywords}


{keywords}

Vườn hoa mười giờ rực rỡ ven sông nhà anh Thủy ở Nam Định.


Bên bờ sông Đào, cuối đường Nguyễn Bính, thành phố Nam Định, có một gia đình vẫn chung thủy với tình yêu dành cho hoa mười giờ. Đó là gia đình của anh Bùi Mạnh Thủy ở thành phố Nam Định. Không trồng hoa hồng hay các loại cây ăn trái khác đang được nhiều người yêu thích, gia đình anh Thủy lại dành toàn bộ diện tích mảnh vườn 400m2 sát bờ sông Đào để gieo trồng đủ các loại hoa mười giờ.

Mặc dù là chàng trai học kiến trúc nhưng anh Thủy lại có tình yêu và niềm đam mê đặc biệt với các loài hoa, đặc biệt là hoa mười giờ. Sau khi đi làm về, anh lại dành thời gian ra vườn chăm sóc hoa và ngắm nhìn chúng.

{keywords}


{keywords}

Khung cảnh thơ mộng, lãng mạn bên bờ sông Đào.


Chia sẻ về việc chọn hoa mười giờ trồng, anh Thủy cho biết: “Trước đây, mảnh vườn đó chỉ trồng rau nhưng về sau mấy anh chị em trong nhà tôi thích hoa mười giờ nên đem về trồng chơi và cứ thế nhân rộng, trồng thay hết rau. Mẹ tôi ủng hộ rất nhiều, nhưng bố tôi không thích nên thỉnh thoảng cũng nói trồng làm gì nhiều có ăn được đâu. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn thay nhau chăm sóc vườn hoa mỗi ngày”.

Cũng chia sẻ về kinh nghiệm trồng hoa mười giờ, anh Thủy cho biết thời gian đầu anh gặp khá nhiều khó khăn khi trồng rộng khắp vườn, tuy nhiên sau khi tìm hiểu trên mạng cũng như những chia sẻ và bí quyết trồng hoa trong các nhóm mà mọi khó khăn đã được khắc phục.

“Trồng hoa mười giờ không quá phức tạp. Đất trồng chỉ cần thoát nước tốt, còn cây chỉ cần trồng nơi nhiều nắng, có nước và thường xuyên tưới vào buổi sáng hoặc chiều mỗi ngày. Bên cạnh đó, thi thoảng bón phân cho cây là cây có thể lên tươi tốt, hoa nở quanh năm. Bí quyết muốn có nhiều hoa là chỉ cần trồng nơi có nhiều nắng, chậu trồng thoát nước tốt”, anh Thủy chia sẻ.

{keywords}

{keywords}


Hoa mười giờ đa dạng với nhiều loại khác nhau. Đây là hình ảnh các loại hoa mười giờ đơn và kép.


Hiện nay, khu vườn nhà anh có 10 loại hoa mười giờ kép, 3 loại hoa mười giờ đơn, 4 loại sam kép, 11 loại sam đơn và một số loại hoa mười giờ khác. Mỗi một loại hoa đều mang một vẻ đẹp riêng.

{keywords}

{keywords}

Khu vườn trồng hoa mười giờ nhà anh Thủy rộng 400m2.

Suốt 3 năm nay, vườn hoa mười giờ nhà anh Thủy vẫn luôn nở rực bên sông Đào và lãng mạn như thế này. Với những ai yêu hoa mười giờ, nếu có một dịp đi qua đây hãy tranh thủ ghé thăm để đắm chìm trong vẻ đẹp yên bình, trong lành và quyến rũ của vườn hoa rực rỡ sắc màu bên sông.

{keywords}

{keywords}


Hoa mười giờ có tên tiếng Anh là Portulaca hay còn gọi là Moss Roses, vì hoa trông như những đóa hồng nhỏ xinh xinh.


{keywords}

{keywords}

{keywords}

{keywords}

Cây hoa mười giờ được đánh giá là một loài cây dễ trồng, không tốn công chăm sóc và thích hợp với những người mới bắt đầu trồng hoa.


{keywords}

{keywords}


Hoa mười giờ ưa hạn nên cần chọn các loại đất thoát nước tốt cũng như không trữ nước.


{keywords}

{keywords}

Hoa mười giờ cần rất nhiều ánh sáng để quang hợp và phát triển, nên cần trồng ở hướng đón được nhiều nắng nhất.


{keywords}

Càng nắng hoa mười giờ càng to và nhiều. Mùa hoa kéo dài từ tháng 3 – tháng 11.

Theo Khám phá

Căn nhà nhỏ đẹp lạ trong ngõ tại Hà Nội

Căn nhà nhỏ đẹp lạ trong ngõ tại Hà Nội

Căn nhà trên diện tích chỉ 40m2 trong ngõ nhỏ tại Hà Nội sẽ khiến bạn không khỏi ngỡ ngàng vì thiết kế độc đáo, tân dụng rất tốt không gian cũng như tính thẩm mỹ cao.

Căn nhà “tuyệt đỉnh thông minh” chứng tỏ sức sáng tạo là không giới hạn

Căn nhà “tuyệt đỉnh thông minh” chứng tỏ sức sáng tạo là không giới hạn

Thiết kế thông minh giúp tiết kiệm diện tích tối đa và đặc biệt không cần mất bất kì viên gạch nào để ngăn cách giữa các phòng.

Choáng ngợp những khu vườn xanh mát nằm ngay trên nóc nhà

Choáng ngợp những khu vườn xanh mát nằm ngay trên nóc nhà

Những kiến trúc sư đã chứng minh tài năng của họ bằng cách tạo cả một khu vườn ngay trên những tòa nhà mà chúng ta đang sống và làm việc.