MediaTek và Inmarsat thử nghiệm thành công kết nối 5G NB-IoT đầu tiên trên thế giới

Chipset Internet vạn vật băng thông hẹp (NB-IoT) hỗ trợ vệ tinh của MediaTek đã được thử nghiệm tại Trung tâm Không gian Fucino ở Ý, sử dụng vệ tinh quỹ đạo địa tĩnh (GEO) Alphasat của Inmarsat.

Các chuyên gia trong ngành công nghiệp dự đoán rằng các trường hợp sử dụng internet vạn vật (IoT) công nghiệp sẽ vượt qua các thiết bị đeo, thiết bị bảo mật và các sản phẩm kỹ thuật số sử dụng trong gia đình vào năm 2025.

Hiện tại, nhà sản xuất chipset MediaTek của Đài Loan đang đi đầu trong công nghệ này bằng việc đã thử nghiệm thành công trên thực địa việc truyền dữ liệu 5G IoT băng thông hẹp (NB-IoT) thông qua vệ tinh Alphasat của Inmarsat. Đây là cuộc thử nghiệm thành công đầu tiên trên thế giới bằng cách truyền dữ liệu 5G NB-IoT thông qua vệ tinh địa tĩnh (GEO), cách Trái Đất hơn 35.000 km.

{keywords}
MediaTek và Inmarsat thử nghiệm thành công kết nối 5G NB-IoT đầu tiên trên thế giới

Công nghệ 5G NB-IoT qua vệ tinh đã thiết lập một liên kết hai chiều từ thiết bị NB-IoT tiêu chuẩn hỗ trợ vệ tinh của MediaTek đến vệ tinh GEO thương mại nhằm cho phép phủ sóng 5G NB-IoT toàn cầu.

Theo MediaTek, thử nghiệm thành công sẽ xây dựng nền tảng cho “các mạng di động và vệ tinh kết hợp để kích hoạt các dịch vụ 5G IoT phổ biến mới ở quy mô toàn cầu”.

Tiến sĩ Ho-Chi Hwang, Tổng giám đốc thiết kế hệ thống truyền thông của MediaTek cho biết: “Sự hợp tác của MediaTek với Inmarsat sẽ thúc đẩy nỗ lực của ngành công nghiệp viễn thông nhằm hội tụ mạng di động và vệ tinh trong kỷ nguyên 5G”.

Cột mốc quan trọng

Hai công ty đã chạy thử nghiệm với một trạm gốc đặt tại Trung tâm Không gian Fucino ở Ý được phát triển bởi Viện Công nghiệp Thông tin Đài Loan. Thiết bị thử nghiệm đã được tích hợp chipset NB-IoT hỗ trợ vệ tinh của MediaTek và hệ thống thử nghiệm đã thiết lập thành công kênh liên lạc và truyền dữ liệu với vệ tinh địa tĩnh Alphasat của Inmarsat.

Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc quan trọng, vì theo nhận định của các chuyên gia công nghệ thì 2 công nghệ sẽ mang lại sức mạnh cho IoT công nghiệp trong 5 năm tới là NB-IoT và LTE Cat-M1 (công nghệ di động mới được thiết kế đặc biệt cho nhu cầu của các ứng dụng IoT hay còn được gọi là LTE Cat-M1).

NB-IoT hỗ trợ các thiết bị có độ phức tạp thấp, chẳng hạn như cảm biến, với băng thông rất hẹp 200 kHz, giới hạn truyền dữ liệu trong khoảng 250 Kbps; trong khi LTE Cat-M1 có thể đạt tốc độ lên đến 1 Mbps. Và trong khi NB-IoT được biết đến rộng rãi như một công nghệ 4G, nó cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống 5G để hỗ trợ các trường hợp sử dụng công nghệ vô tuyến diện rộng, công suất thấp (LPWA).

Jonathan Beavon, Giám đốc cấp cao của Inmarsat cho rằng: “Thử nghiệm chipset NB-IoT tiêu chuẩn của MediaTek trên mạng vệ tinh GEO đã được Inmarsat thiết lập đã chứng minh các công nghệ từ mạng di động hoạt động hiệu quả trên vệ tinh GEO mà không cần nhiều sự thay đổi và sẽ cung cấp một giải pháp rất hiệu quả để phủ sóng IoT toàn cầu”.

Kết quả kiểm tra thực địa IoT của MediaTek và Inmarsat giờ đây sẽ được đóng góp vào công việc tiêu chuẩn hóa Phiên bản 17 của 3GPP trên mạng phi mặt đất (NTN), một phần trong sáng kiến tổng thể nhằm thiết lập các tiêu chuẩn 5G cho các trường hợp và dịch vụ sử dụng 5G mới .

Phan Văn Hòa (theo 5gradar)

Số lượng thiết bị IoT trên toàn thế giới đang tăng vọt

Số lượng thiết bị IoT trên toàn thế giới đang tăng vọt

Sau nhiều năm kỳ vọng, kỷ nguyên của Internet vạn vật (IoT) đã đến. Các sản phẩm và dịch vụ thực sự của IoT có thể được sử dụng không chỉ cho lĩnh vực công nghiệp mà còn cho cả người dùng.

tin nổi bật

Nga đe dọa bắn hạ vệ tinh Internet Starlink của Elon Musk

Lý do được đưa ra là vì Internet vệ tinh Starlink của Elon Musk được sử dụng để phục vụ cho quân đội Ukraine để chống lại Nga.

Sự dũng cảm, tiên phong, sáng tạo đã làm nên Bộ TT&TT

Dũng cảm là dám hành động, không đi theo lối mòn, sáng tạo mới cần đổi mới còn tiên phong là sự dám dấn thân nhưng có khoa học, có tính toán và có niềm tin.

Các nhà mạng ký cam kết chặn cuộc gọi rác

7 nhà mạng đã cùng ký cam kết kiên quyết xử lý cuộc gọi rác, tin nhắn rác, đồng thời rà soát những SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối để xử lý.

Cạnh tranh đã đưa dịch vụ di động từ xa xỉ thành “cơm bình dân”

Ông Đỗ Trung Tá, nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông cho biết, mở cửa thị trường viễn thông là một quyết định chính xác, giúp cho người dân được hưởng các dịch vụ tốt hơn và các nhà mạng có thêm động lực phát triển.

Không chỉ APG, tuyến cáp quang biển AAG cũng đang gặp sự cố

Thông tin từ các nhà mạng cho hay, trước khi tuyến cáp biển APG gặp sự cố trên nhánh S3 vào ngày 26/7, một tuyến cáp biển quốc tế khác là AAG cũng đã bị lỗi, gây gián đoạn dịch vụ trên tuyến.

Cáp quang biển APG lại gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Tuyến cáp quang biển quốc tế APG được xác nhận gặp sự cố vào gần 16h ngày 26/7. Sự cố lần này gây mất kết nối trên toàn tuyến, ảnh hưởng nhất định đến chất lượng dịch vụ Internet quốc tế của người dùng Việt Nam.

Ngành viễn thông cần phải tìm ra cho mình cách làm mới

Thứ trưởng Phạm Đức Long mong muốn các cơ quan quản lý ngành viễn thông bước ra khỏi tư duy truyền thống, biến quá khứ thành nền tảng để có những bước đi mới nhằm phát triển đất nước.

Số người dùng dịch vụ Mobile Money ở Việt Nam tăng gấp 4 lần

Mobile Money hay "Tiền di động" là dịch vụ cho phép dùng tài khoản viễn thông để thanh toán các hàng hoá, dịch vụ có giá trị nhỏ.

Tin nhắn rác OTT quấy nhiễu người dùng di động Việt

Người dùng di động Việt thường xuyên phải nhận các tin nhắn OTT chứa nội dung lừa đảo tuyển dụng, quảng cáo và giới thiệu các website cờ bạc trực tuyến.

Xác thực thông tin thuê bao để giải quyết dứt điểm tình trạng dùng SIM rác, nặc danh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Công an và Bộ TT&TT hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông xác thực thông tin thuê bao nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh.

Công ty Truyền thông Hoà Bình - Đa ngành, thích ứng nhanh trong thời đại số

“Mục tiêu chúng tôi hướng tới là trở thành doanh nghiệp ứng dụng số vào toàn bộ hoạt động của mình” - ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư giải trí truyền thông Hoà Bình (Truyền thông Hòa Bình) chia sẻ.

Sau thương vụ bất thành với MobiFone, AVG vừa tìm được bến đỗ mới

AVG đã được chuyển nhượng sang đối tác khác. Tuy nhiên, AVG chưa chính thức công bố thông tin về thương vụ mua bán này.

Cách mạng di động iTel nâng cao trải nghiệm khách hàng

My iTel và website itel.vn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm dịch vụ và là trung tâm hệ sinh thái số dành cho thuê bao iTel tại Việt Nam.

Cục Viễn thông nói gì khi thuê bao Gmobile than phiền mất sóng?

Cục Viễn thông cho hay đã yêu cầu Gtel phải có giải pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Uống trà đá, ăn kẹo lạc trả tiền bằng công nghệ 4.0

Thay vì sử dụng tiền mặt, người dùng di động có thể quét mã QR hoặc thanh toán thông qua hình thức USSD ngay cả với những giao dịch nhỏ nhất như uống một cốc trà đá.