Có nhiều công thức muối dưa hành, tuy nhiên, mẹo muối dưa hành giòn trắng lại không nổi váng từ mắm, dấm và đường gần đây được rất nhiều chị em chia sẻ. Đây là cách muối hành củ ngon tuyệt giúp hành chín giòn, chua ngọt vừa đủ và không sợ bị lên men, nổi váng dẫn tới bị hỏng.
Nguyên liệu muối dưa hành
Nguyên liệu làm dưa hành muối. |
- 1kg hành củ (hành củ tươi)
- 1 bát ăn cơm nước mắm
- 2/3 bát đường
- 1 bát giấm
- 1,5 bát nước
Cách muối dưa hành giòn trắng, không nổi váng
- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Cắt bớt phần đầu hành cho ngắn, bỏ gốc và rễ đi rồi lột lớp vỏ bên ngoài của củ hành đi, chỉ giữ lại phần củ trắng ở bên trong. Ngâm củ hành trong nước muối loãng khoảng 1 ngày. Sau đó, bạn vớt ra rửa lại với nước sạch rồi đổ vào rổ cho ráo để chuẩn bị muối.
- Bước 2: Pha chế hỗn hợp nước mắm để muối hành như sau: Hòa tan 1 bát nước mắm với 2/3 bát đường, 1 bát giấm và 1,5 bát nước đun sôi để nguội vào rồi trộn đều với nhau. Đem đun sôi hỗn hợp trên ở lửa vừa rồi để nguội.
- Bước 3: Chuẩn bị một bình để muối dưa (nên chọn bình thủy tinh). Rửa thật sạch bình, tráng lại bằng nước sôi. Sau đó, lau thật khô bình (bởi nếu còn đọng nước ở bình, dễ khiến hành muối bị nổi váng, mất ngon). Xếp hành vào hũ, xen kẽ các quả ớt tươi cho đẹp mắt. Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp nước mắm đường đã để nguội vào đầy hũ sao cho hành được ngập trong nước. Chú ý nước mắm phải ngập hành nếu không thì những củ hành phía trên mặt nước sẽ rất dễ bị ủng và nổi váng.
- Bước 4: Dùng nắp đậy kín hũ muối hành lại và bảo quản ở nơi thoáng mát. Sau khoảng 1 tuần hành chín và bạn có thể lấy ra để thưởng thức.
Đĩa dưa hành muối là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua mẹo muối dưa hành ngòn trắng, không nổi váng này nhé.
(Theo Dân Việt)