Nguyên liệu để nấu món kho quẹt rất đơn giản nhưng cần có mẹo nhỏ để thành phẩm được như ý. Món kho quẹt ngon phải đạt được vị mặn mặn, ngọt ngọt của mắm đường, giòn sựt của tóp mỡ chiên giòn cùng vị béo bùi của tôm khô.
Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nấu món kho quẹt theo các bước đơn giản sau:
Bước 1 làm kho quẹt:
- 200 gr mỡ heo rửa sạch, cắt nhỏ cho lên chảo đảo đều ở lửa nhỏ. Mỡ vàng, tăng lửa lớn lên tầm 30 giây rồi vớt tóp mỡ ra (việc này giúp mỡ giòn hơn).
- 25 gr tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm 1 phút, vớt ra để ráo nước, tôm to thì cắt nhỏ ra, nhưng món này làm tôm nhỏ sẽ ngon hơn.
Bước 2 làm kho quẹt:
- 3 tép tỏi, 2 củ hành tím bằm nhuyễn. 3 trái ớt hiểm đập dập, 1 nhánh tiêu xanh đập dập. 3 đầu hành cắt khúc dài 3cm, hành lá cắt khúc dài 1cm.
- Cân 60 gr nước mắm 40 độ đạm, 40gr nước, 50gr đường khuấy cho tan.
Bước 3 làm món kho quẹt:
- Cho 4 muỗng mỡ lợn vô chảo, đợi nóng, cho hành, tỏi, đầu hành vào phi vàng thơm rồi cho tôm khô vô đảo săn. Sau đó trút hỗn hợp mắm đường đã khuấy tan vô chảo.
- Cho 3 trái ớt hiểm, tiêu xanh đập dập. Rim lửa vừa đến khi hỗn hợp keo lại. Nêm 1/4 muỗng cà phê mì chính (nếu thích). Cho tóp mỡ vô đảo đều, tắt bếp. Cho hành lá, tiêu xay lên trên là hoàn thành xong nồi kho quẹt
Món kho quẹt rất đưa cơm khi ăn kèm với rau củ luộc như rau cải, bầu, cà rốt, bắp cải...
Cách làm bún đậu mắm tôm ngon như của bà nội phim 'Gạo nếp gạo tẻ'
Món bún đậu mắm tôm tuy có nhiều thành phần nguyên liệu nhưng lại vô cùng dễ làm và là món ăn kết nối gia đình vào dịp cuối tuần thật thú vị.
5 loại bánh lá ngon nổi danh của làng ẩm thực Việt
Đặc sản bánh Việt rất nhiều loại và kiểu dáng, hương vị khác nhau, dưới đây là những loại bánh lá nổi tiếng trong ẩm thực Việt.
Cách làm kim chi Hàn Quốc ngon đúng chuẩn, ăn là mê
Gần giống với món dưa muối ở Việt Nam, Kim chi được làm từ rau lên men có vị chua dịu hoà quyện với vị cay nồng của ớt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn khi thưởng thức.
Theo Dân Việt