Chỉ cần bằng mắt thường chị em cũng có thể phân biệt được giá đỗ sạch với giá đỗ có chất kích thích tăng trưởng.
Thông thường, nếu làm giá đỗ tại nhà sẽ mất khoảng 2,5 đến 3 ngày mới thu hoạch được. Bên cạnh đó, người làm giá đỗ phải mất thời gian cho giá đỗ “uống nước” hàng ngày và khi mọc, giá đỗ thường dài, mảnh, có rễ, mẫu mã không đẹp. Chính vì vậy, nhiều người bán hàng đã dùng thuốc kích thích không rõ nguồn gốc để cho vào giá đỗ, rút ngắn thời gian thu hoạch mà giá đỗ đẹp và hút mắt, bán sẽ đắt hàng.
Để tránh mua phải loại giá đỗ có sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng này, khi đi chợ, chị em cần chú ý phân biệt. Chỉ cần nhìn bằng mắt thường và sờ bằng tay chị em có thể nhận ra rất dễ dàng.
Về hình dạng
Giá đỗ ngâm chất kích thích tăng trưởng trông béo, mập, vô cùng hấp dẫn nhưng giòn, dễ bị đứt đoạn.
Trong khi đó, giá đỗ sạch không hóa chất thường "gầy" hơn, thân giá khó gẫy hơn và nhìn không bắt mắt.
Giá đỗ sạch không hóa chất thường "gầy" hơn, thân giá khó gẫy hơn và nhìn không bắt mắt (Ảnh: Internet) |
Kích thước
Loại giá đỗ sạch không tẩm hóa chất thường chỉ ngắn bằng một nửa loại giá đỗ dùng chất kích thích tăng trưởng.
Rễ giá đỗ
Giá đỗ sạch vì phải hút nước nên có dễ dài. Trong khi đó, loại giá đỗ có chất kích thích tăng trưởng không có rễ hoặc nếu có thì rễ rất ngắn. Nguyên nhân là do người bán hàng ngâm giá ở trong nước có chứa thuốc làm tất cả các bộ phận của giá đều hút nước, dẫn đến rễ giá ít phát triển.
Giá đỗ sạch vì phải hút nước nên có dễ dài (Ảnh: Laodong) |
Lá giá đỗ
Giá đỗ sạch có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ lấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh trong khi giá ngâm hóa chất có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau.
Màu sắc giá đỗ
Quan sát màu sắc sẽ thấy, giá ngâm thuốc kích thích sẽ có màu trắng muốt, đẹp mắt còn loại giá thông thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.
Thực tế, làm giá đỗ rất dễ, vì thế để có 100% giá đỗ sạch, chị em hãy tự làm tại nhà. Tham khảo cách làm dưới đây.
Làm giá đỗ xanh bằng vỏ hộp sữa
Chuẩn bị: 1 vỏ hộp sữa tươi 1lít; 50gr đỗ xanh; nước ấm Cách làm: Vỏ hộp sữa mang rửa sạch, dùng kéo cắt 4 góc để cho đỗ thở. Cắt vừa đủ để khi dốc nước ra đỗ không bị lọt ra ngoài. Cho đỗ xanh vào trong hộp sữa (các bạn có thể gấp tờ giấy thành hình phễu để cho đỗ vào dễ dàng). Đổ nước ấm vào, đóng chặt nắp rồi bỏ hộp đỗ vào chỗ tối gầm bếp. Ngâm đỗ từ 10 - 12h rồi chắt hết nước ra. Lúc này hạt đỗ đã nứt vỏ. Sau đó lại cho hộp đỗ vào gầm bếp chỗ tối. 10-12 tiếng sau, mang hộp đỗ ra cho uống nước ấm khoảng 15 phút. Chắt hết nước đi rồi lại để hộp đỗ vào chỗ cũ. Các bạn nhớ là nước phải chắt sạch không thì giá sẽ bị úng. Ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều cho giá uống nước như vậy, đến ngày thứ 3, thứ 4 là ta thu hoạch được giá. |
(Theo Khám phá)