Làm sao để sử dụng tủ lạnh đúng cách nhằm tiết kiệm điện, kéo dài tuổi thọ nhưng vẫn đảm bảo làm lạnh tốt là điều khiến nhiều người quan tâm nhất.

Để sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong mùa hè, hãy lưu ý một số mẹo tiết kiệm điện cho tủ lạnh đơn giản mà hiệu quả sau đây.

Hạn chế tối đa việc mở/đóng cửa tủ lạnh 

Khi đóng mở tủ lạnh liên tục, độ mát trong tủ giảm, máy lạnh phải hoạt động nhiều hơn để bù đắp, gây tốn năng lượng hơn. Vì vậy, bạn nên thao tác nhanh mỗi lần mở cửa tủ để lấy hay cất thực phẩm.

Ngoài ra, nhiều người có thói quen điều chỉnh nhiệt độ lạnh quá thường xuyên, gây tốn điện rõ rệt. Muốn tiết kiệm điện, hãy giữ nhiệt độ ổn định lâu nhất có thể.

Không kê tủ lạnh sát tường

Nếu tủ lạnh kê sát tường, không có chỗ để tỏa nhiệt, hệ thống dây cáp làm lạnh đằng sau tủ thiếu không khí mát để làm nguội, dẫn đến tốn điện và thiết bị nhanh xuống cấp.

Cần đặt tủ cách tường ít nhất 10 cm, đảm bảo nhiệt độ bên trong tủ dao động từ 3-6 độ C với ngăn mát và âm 15 đến âm 18 độ C với chế độ đông lạnh.

Mẹo tiết kiệm điện hiệu quả cho tủ lạnh - 1

Mẹo tiết kiệm điện hiệu quả cho tủ lạnh

Chọn đúng loại tủ lạnh có dung tích phù hợp với quy mô thành viên trong gia đình để tránh lãng phí điện năng/ Ví dụ, gia đình 4 người nên chọn loại tủ 100 – 180 lít.

Ngoài ra, nên kiểm tra kĩ và chắc chắn tủ lạnh nhà mình đã được kê cân bằng. Bởi khi tủ lạnh bị chênh thì rất dễ bị hở cánh tủ ảnh hưởng đến quá trình làm mát, tăng lượng điện tiêu thụ hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

Cài đặt nhiệt độ phù hợp ứng với nhiệt độ của từng ngăn, nhằm đáp ứng nhiệt độ thích hợp với từng loại thức ăn khác nhau. Nhiệt độ phù hợp với ngăn mát: từ 3 độ C tới 4 độc C. Dùng để bảo quản các loại thức ăn thừa, rau củ quả, thực phẩm tươi. Lưu ý với rau củ bạn nên để rau củ trong bịch nhựa trước khi cho vào tủ lạnh để rau củ tươi lâu hơn. 

Bảo quản bằng hộp thủy tinh

Dụng cụ chứa đồ để trong tủ lạnh nên dùng chất liệu thủy tinh. Điều này giúp quá trình làm mát cho thực phẩm được nhanh hơn, bởi thủy tinh giúp cân bằng nhiệt trong tủ lạnh tốt, giúp tiết kiệm điện rất hiệu quả.

Kiểm tra viền đệm cửa thường xuyên

Nguyên nhân chính khiến tủ lạnh tiêu thụ điện năng nhiều hơn bình thường có thể là do miếng đệm tủ lạnh nhà bạn không còn khít, gây thoát khí lạnh ra ngoài, chính vì vậy máy phải làm việc nhiều hơn, tuổi thọ của máy sẽ kém đi, điện tiêu thụ nhiều hơn.

Để tránh thất thoát khí lạnh và giảm thiểu tiền điện hãy thường xuyên kiểm tra gioăng cao su phía sau cánh cửa tủ để tránh thoát nhiệt gây tốn điện năng. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, làm sạch bụi bẩn bám trên dàn nóng hoặc mặt ngoài tủ lạnh. Không để lớp tuyết bám vào dàn lạnh ở ngăn đông dày quá 5 mm.

Hạn chế bật/tắt tủ lạnh liên tục

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, để tiết kiệm điện, bạn nên hạn chế việc ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện và bật/tắt tủ lạnh thường xuyên vì mỗi lần khởi động sẽ tốn một lượng điện lớn. Trong trường hợp lâu ngày không dùng đến tủ lạnh thì ngắt nguồn điện nhưng cần dọn sạch các vật dụng, thực phẩm có trong tủ, vệ sinh tủ và để tủ khô rồi mới đóng cửa, dùng vật phủ che bụi phủ lên trên.

Không đựng quá nhiều thực phẩm

Bạn đừng nghĩ rằng cách tận dụng tủ lạnh tối ưu chính là dùng hết thể tích của nó. Quá nhiều thực phẩm, khí lạnh khó lưu thông, tủ sẽ phải hoạt động nhiều hơn, gây tốn điện và thiết bị cũng nhanh hỏng. Vì vậy, chỉ nên mua và bảo quản vừa đủ thực phẩm cần sử dụng trong tủ lạnh để đồ ăn luôn được bảo quản tươi ngon nhất.

Theo VTC News