Mệt mỏi khi lái xe sẽ rất nguy hiểm cho người lái cũng như người tham gia giao thông. Đã xảy ra trường hợp tài xế đột tử khi đang lái xe. Vậy làm cách nào để giúp bạn tránh gặp phải trường hợp nguy hiểm này?

Lái xe đường dài hay trong nội thành…, đều yêu cầu người lái phải thật tỉnh táo khi ngồi sau vô lăng. Nhất là những người có tiền sử bệnh lý về tim mạch, huyết áp… thì không nên uống rượu bia, cà phê và những loại đồ uống có chất kích thích sẽ khiến bạn mệt mỏi.

Tránh sử dụng thuốc cảm cúm, thuốc ho, thuốc dị ứng…

Vì các loại thuốc này đều chứa chất gây buồn ngủ. Nếu bắt buộc phải dùng thì tốt nhất không nên lái xe.

Chắn nắng cho mắt hoặc dùng kính râm

Không nên để mắt bị rơi vào tình trạng chói nắng, khi ấy mắt sẽ rất dễ bị mỏi mệt.

{keywords}

Vì vậy, hãy sử dụng tấm chắn nắng phía trước hoặc có thể dùng kính râm khi lái xe nhưng chú ý nên dùng loại kính có độ râm vừa phải để đảm bảo tầm quan sát khi lái xe.

Tận dụng các loại vỏ quả như cam, quýt

Hầu hết dây thần kinh đều có liên hệ với nhau theo một mức độ nào đó. Việc giữ tỉnh táo cũng giúp bạn giảm đi cảm giác mỏi mệt. Bạn nên để dành một số vỏ cam, quýt, nếu cảm thấy mệt mỏi bạn có thể nặn vỏ cam, quýt để tinh dầu của chúng giúp thức tỉnh giác quan và bạn sẽ cảm thấy phấn chấn hơn.

Không nên lái xe liên tục không nghỉ

Cứ hai tiếng lái xe liên tục thì bạn nên nghỉ một lần, mỗi lần nghỉ chừng 15 phút hoặc ít hơn nếu bạn cảm thấy khỏe khoắn.

Mỗi lần nghỉ nên ra khỏi xe, làm vài động tác thể dục với vai, lưng, tay và chân.

Dừng lại ngay nếu cảm thấy buồn ngủ

{keywords}

Cảm giác buồn ngủ thường đến sau bữa ăn trưa. “Căng da bụng chùng da mắt” mà. Bữa trưa vì vậy không nên ăn quá no, tuyệt đối không uống rượu, bia dù chỉ một chút. Khi cảm thấy buồn ngủ nên dừng xe lại và nghỉ ngơi chừng 15-20 phút, có thể uống ly cà phê cho tỉnh táo. Nếu dừng lại mà vẫn cảm thấy buồn ngủ thì tốt nhất nên ngủ, dù chỉ là 5 phút ngủ ngay trên xe - khi tỉnh dậy bạn sẽ cảm thấy khỏe khoắn. Tuy nhiên, nhớ lưu ý dừng xe vào nơi an toàn rồi mới ngủ!

Sử dụng khăn lạnh

Khăn ướt lạnh sẽ giúp bạn tỉnh táo, bạn cũng có thể dùng khăn ướt lạnh để chườm lên tay giúp tay giảm mệt mỏi và có thể tiếp tục di chuyển.

Uống nước đầy đủ

Đây cũng là mẹo giúp bạn tỉnh táo và bền sức khi lái xe. Đừng vì ham lái mà quên không uống nước. Hệ thống máy lạnh trên xe sẽ làm bạn khô da và háo nước - cần bổ sung thường xuyên.

(Theo PL TP.HCM)