Micron Technology dau tu to hop san xuat chip lon nhat tai My hinh anh 1

(Nguồn: Reuters)

Hãng sản xuất chip Micron Technology của Mỹ ngày 4/10 đã thông báo kế hoạch đầu tư khoảng 100 tỷ USD trong hơn 20 năm để xây dựng một tổ hợp nhà máy sản xuất chíp máy tính tại bang New York, trong nỗ lực thúc đẩy hoạt động sản xuất chip tại Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo của Micron, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer khẳng định đây là dự án mang tính chuyển đổi cho nước Mỹ, cũng như là khoản đầu tư tư nhân lớn nhất trong lịch sử New York và có thể là cả nước Mỹ.

Trong khi đó, Thống đốc bang New York Kathy Hochul đã gắn kết dự án này với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như giúp cải thiện tình hình kinh tế của bang, nơi đã mất hàng nghìn việc làm trong lĩnh vực sản xuất trong vài thập kỷ qua.

Còn theo lãnh đạo Micron, dự án ở New York sẽ là cơ sở sản xuất chất bán dẫn lớn nhất tại Mỹ, dự kiến tạo ra gần 50 nghìn việc làm, với vốn đầu tư giai đoạn 1 là 20 tỷ USD vào cuối thập kỷ này.

Dự kiến nhà máy sẽ được khởi công vào năm 2024.

Việc đẩy mạnh đầu tư sản xuất chip mới diễn ra tại Mỹ hơn 1 tháng sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành Đạo luật Khoa học và Chips, theo đó trợ cấp hơn 52 tỷ USD cho hoạt động sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn trong nước nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh với Trung Quốc.

(Theo Vietnam+)