Trọng tâm lớn của Windows 11 là đơn giản hóa giao diện người dùng Windows, cửa hàng Windows mới và các cải tiến về hiệu suất và đa nhiệm. Windows 11 cũng sẽ hỗ trợ chạy các ứng dụng Android native.

{keywords}
 

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy về Windows 11 là nó bao gồm một menu Start mới và nút Start được đặt ở giữa thanh tác vụ. Giao diện người dùng này rất giống với những gì chúng ta thấy lần đầu tiên trong Windows 10X, một dự án ban đầu được lên kế hoạch cho các thiết bị màn hình kép nhưng cuối cùng đã hủy bỏ. Rất nhiều công trình giao diện người dùng trong Windows 10X sẽ xuất hiện trong Windows 11.

Menu Start mới loại bỏ các ô Live Tiles được giới thiệu từ Windows 8 và áp dụng trình khởi chạy (launcher) điển hình trong Chrome OS hoặc Android. Có các ứng dụng, tài liệu gần đây và giao diện tìm kiếm riêng biệt. Phần lớn giao diện bị ảnh hưởng rõ ràng bởi macOS và Chrome OS, Windows 11 cũng bao gồm các góc bo tròn mà chúng ta đã thấy trong cả Android và iOS.

Giám đốc Windows Panos Panay cho biết “nhóm ám ảnh bởi mọi chi tiết”. Windows 11 cũng bao gồm các chế độ tối và sáng mới, đẹp hơn rất nhiều so với những gì chúng ta đã thấy trong Windows ngày nay.

{keywords}
Giao diện Snap Layouts

Ngoài ra còn có Snap Layouts, cho phép bạn nhanh chóng đưa ứng dụng vào các chế độ khác nhau mà Windows 11 hỗ trợ. Phiên bản mới này của Windows 11 cũng sẽ ghi nhớ nơi các ứng dụng của bạn được lưu trữ, nhờ vào Snap Groups.

Dường như đây là cách hữu ích khi dùng nhiều màn hình (như kết nối laptop với màn hình hoặc máy tính để bàn truyền thống) và đảm bảo rằng các ứng dụng luôn mở trên đúng màn hình. 

Hiệu suất cũng là một trọng tâm lớn đối với Windows 11. Các bản cập nhật Windows nhỏ hơn 40% và hiệu quả hơn vì diễn ra trong nền. 

{keywords}
Microsoft Teams

Microsoft sẽ tích hợp Microsoft Teams trực tiếp vào Windows 11 cho khách hàng. Teams được tích hợp trực tiếp vào thanh tác vụ để người dùng Windows 11 gọi cho bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp. Rõ ràng đây là một sự thay đổi lớn so với Skype, vốn được đóng gói như một phần của Windows 10. Thậm chí, còn có một nút tắt tiếng trong khay hệ thống để tắt tiếng micro của mình trên tất cả các ứng dụng.

Các widget và cử chỉ cảm ứng của Windows cũng là một phần quan trọng của Windows 11. Widget là một nguồn cấp dữ liệu được cá nhân hóa, hỗ trợ bởi AI và xây dựng dựa trên các widget mà Microsoft giới thiệu trong Windows 10 . Nó trượt vào từ phía bên trái của Windows 11 và bạn cũng có thể đặt nó ở chế độ toàn màn hình. Các widget tích hợp bao gồm một bảng tin, thời tiết và bản đồ.

Điều thú vị là các tiện ích này cho phép bạn thưởng tiền (tip) cho những người sáng tạo địa phương trực tiếp từ Windows 11.

Microsoft đang cải thiện những cử chỉ bạn có thể sử dụng trên máy tính bảng và thiết bị cảm ứng. Thay vì chuyển sang chế độ máy tính bảng, Windows 11 chỉ cần điều chỉnh để dùng thao tác chạm dễ dàng.

Đi đôi với điều này là nhiều cải tiến đối với tính năng viết bằng tay và nhập liệu bằng giọng nói. Với một số bút cảm ứng nhất định, Windows 11 sẽ hỗ trợ phản hồi xúc giác. Nghĩa là chúng ta sẽ thấy nhiều phần cứng mới hỗ trợ những thay đổi về bút cảm ứng này trong Windows 11.

Giám đốc điều hành Xbox Sarah Bond trình bày về việc chơi game trên PC với Windows 11. Auto HDR, tính năng trong Xbox Series X / S, sẽ là một phần của Windows 11. Việc kích hoạt Auto HDR sẽ bổ sung HDR cho một số lượng lớn game DirectX 11 và DirectX 12, miễn là bạn có màn hình HDR tương thích.

Microsoft cũng hứa hẹn cải tiến tốc độ và hiệu suất cho Windows 11. DirectStorage sẽ là một phần của Windows 11, “vay mượn” từ Xbox Series X / S. DirectStorage sẽ yêu cầu ổ đĩa NVMe tăng tốc thời gian tải trò chơi trên Windows 11, các nhà phát triển trò chơi sẽ cần kích hoạt công nghệ này.

Xbox Game Pass sẽ được tích hợp vào Windows 11 nhờ ứng dụng Xbox mới  đã thử nghiệm trong nhiều tháng. Nó cũng bao gồm xCloud được tích hợp vào ứng dụng Xbox, vì vậy bạn cũng có thể phát trực tuyến trò chơi từ đám mây của Microsoft.

{keywords}
Ứng dụng Android trong Windows 11

Cuối cùng, một trong những phần lớn nhất của Windows 11 là cửa hàng mới và hỗ trợ cho các ứng dụng Android trên Windows . Microsoft Store được thiết kế lại và sẽ hỗ trợ một loạt các ứng dụng chưa có sẵn trong cửa hàng ứng dụng Windows. Điều đó bao gồm các ứng dụng từ Adobe Creative Suite và các ứng dụng Android như TikTok và Instagram.

Các nhà phát triển có thể sử dụng “công cụ thương mại” của riêng họ và Microsoft không tính phí;  thậm chí họ được sử dụng hệ thống thanh toán riêng nếu muốn. Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella khẳng định: “Windows luôn ủng hộ chủ quyền cho những người sáng tạo”.

Windows 11 sẽ chạy ứng dụng Android. Microsoft đã hợp tác với Amazon và Intel để biến điều này thành hiện thực, thông qua công nghệ Intel Bridge. Microsoft đã trình diễn TikTok và các ứng dụng Android khác chạy cùng với các ứng dụng Windows trên Windows 11. Công ty sẽ chia sẻ thêm thông tin “trong những tháng tới”.

Vẫn chưa có ngày phát hành Windows 11 song Microsoft đã hứa nâng cấp miễn phí cho người dùng Windows 10 vào dịp lễ này. Windows 11 có thể xuất hiện vào một thời điểm nào đó trong tháng 10, cùng với phần cứng mới.

Du Lam (Theo The Verge)

Những thứ bị xóa sổ trong Windows 11

Những thứ bị xóa sổ trong Windows 11

Microsoft vừa giới thiệu Windows 11 với thiết kế mới, trình đơn Start mới, khả năng chạy ứng dụng Android… Tuy nhiên, công ty cũng loại bỏ rất nhiều tính năng cũ.

Đây là những gì chúng ta biết về hệ điều hành Windows 11 mà Microsoft sắp ra mắt

Đây là những gì chúng ta biết về hệ điều hành Windows 11 mà Microsoft sắp ra mắt

Bản cập nhật sắp tới của Microsoft là rất lớn, đến mức nó có lẽ không còn là dành cho Windows 10 nữa, mà sẽ bước qua một con số mới.