![]() |
Cuộc chiến giữa Microsoft và các cơ quan chống độc quyền Nhật Bản có lẽ năm sau sẽ kết thúc, khả năng dẫn đến kiện cáo hoặc kiện vi phạm sáng chế chống lại Microsoft.
Phó Chủ tịch cao cấp Microsoft Brad Smith cho biết như vậy trong chuyến đi tới Tokyo hôm nay. Ông Brad Smith nói hành động tương tự bất kỳ chắc chắn sẽ xảy ra chỉ ở Nhật, áp dụng đối với các bằng sáng chế của Nhật đã nộp đơn trong hoặc trước năm 2004 và sẽ không ảnh hưởng đến các bằng sáng chế của Mỹ.
Uỷ ban Thương mại bình đẳng, cơ quan chống độc quyền của Nhật, và Microsoft đã tranh cãi kể năm 2004 về một điều khoản gây tranh cãi trong các hợp đồng Microsoft ký với các công ty Nhật.
Theo các điều kiện này, khi các công ty sản xuất máy tính cài đặt hệ điều hành Windows cho các máy vi tính của họ, họ không có quyền kiện Microsoft để đòi bản quyền hoặc phí sử dụng công nghệ của chính họ, cho dù họ đã phát triển được một phần mềm giống như một trong những phần mềm của Microsoft.
Microsoft nhắc lại điều khoản này là hợp pháp. Còn Uỷ ban cho biết họ nghi ngờ điều khoản đã giúp Microsoft vi phạm các bằng sáng chế. Các buổi điều trần đã được tổ chức tại Tokyo để đánh giá vị trí của Uỷ ban và Microsoft. Ông Smith cho biết hy vọng quyết định của Uỷ ban sẽ có trong năm 2008.
Điều khoản cho đến nay đã cấm các công ty Nhật nộp đơn kiện vi phạm bản quyền chống lại Microsoft, ông Smith nói.
“Có lẽ họ sẽ có một số khả năng mới để đưa ra yêu sách”, bao gồm cả khả năng kiện chống lại Microsoft và các nhà sản xuất máy tính khác nếu Uỷ ban phủ nhận quan điểm của Microsoft.
Các quan chức Uỷ ban chưa chắc chắn bất kỳ bằng sáng chế nào đã bị Microsoft xâm phạm và vẫn chưa rõ Uỷ ban có thể quyết định điều gì.
Một vài công ty điện tử Nhật Bản đã phàn nàn về những nghi ngờ vi phạm bản quyền từ tháng 12 năm 2000. Các nhà sản xuất chính của Nhật đã hợp tác với Microsoft, bao gồm Sony, Toshiba, Matsushita.
Năm 2004, Uỷ ban Thương mại bình đẳng Nhật Bản đã cảnh cáo Microsoft phải huỷ điều khoản này vì đã vi phạm luật thương mại bình đẳng của Nhật Bản, có thể khiến công nghệ của một số công ty Nhật Bản rơi vào tay những đối thủ cạnh tranh đang sự dụng hệ điều hành Window của Microsoft.
Hà Lan
Theo AP
