Chỉ vài giờ sau khi một cơn bão nổ ra trên tất cả các kênh truyền thông mạng xã hội sau thông tin MS Paint sẽ bị gỡ bỏ khỏi hệ điều hành Windows 10, Microsoft đã phát ra thông báo sẽ không “giết” chết ứng dụng sắp tròn 32 năm tuổi này.

Paint đã bị gắn mác “không dùng nữa” ở bản cập nhật sắp tới của Windows 10. Đồng nghĩa với việc nó sẽ không còn được phát triển như là một phần gắn liền với hệ điều hành.

Mặc dù chỉ là biện pháp tình thế, Microsoft cho biết, họ sẽ vẫn cho phép người dùng tải về miễn phí Paint nếu họ thích.

Nếu có bất cứ điều gì chúng tôi học được, thì đó là sau 32 năm trời, MS Paint đã có rất nhiều người yêu mến. Thật tuyệt vời khi chứng kiến rất nhiều tình yêu dành cho một ứng dụng cũ đáng tin cậy của chúng tôi”, “Microsoft viết trong một bài blog sau khi nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ phía người dùng Windows.

MS Paint vẫn ở đó, nó sẽ sớm có một ngôi nhà mới, tại Windows Store, nơi mà nó sẽ được cung cấp miễn phí.

Thay thế cho Paint trong thực đơn Start là Paint 3D, ứng dụng được Microsoft nhấn mạnh trong bài viết của họ là cũng bao gồm nhiều tính năng quen thuộc.

Ngoài các tính năng 3D mới, rất nhiều tình năng của MS Paint được mọi người biết đến và yêu mến như chỉnh sửa ảnh, công cụ đường thẳng và đường cong, và tạo hình khối 2D đều trong Paint 3D cả”, Microsoft khẳng định và gọi nó là “ứng dụng mới dành cho sự sáng tạo.

Paint 3D đã được giới thiệu lần đầu vào hồi tháng 10 năm ngoái để vừa thay thế cho MS Paint – ứng dụng đã có mặt từ năm 1985 – và cũng là một công cụ để khiến Windows 10 tiếp cận nhiều hơn với 3D. Tuy nhiên, rõ ràng phản ứng của người dùng trong suốt hai ngày qua muốn Microsoft giữ lại sự đơn giản tối đa.

Rất may mắn cho họ, trong khi Paint 3D vẫn tiếp tục phát triển và thường xuyên được cập nhật, thì MS Paint vẫn sẽ được tiếp cận hoàn toàn miễn phí.

ABC (Theo Sydney Morning Herald)