Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia thông tin, tại khu vực thuỷ điện Rào Tranh 3 (Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) đêm nay (15/10) và ngày mai có mưa to, lượng mưa từ 40-80mm/ngày. Đêm 16 và ngày 17/10 có mưa to đến rất to, lượng mưa 70-150mm/ngày.

Theo Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia Mai Văn Khiêm, trong 10 ngày tới có 2 dạng hình thái thời tiết nguy hiểm ảnh hưởng đến nước ta.

{keywords}
Miền Trung tiếp tục hứng mưa to dữ dội 6 ngày tới

Thứ nhất, là áp thấp nhiệt đới vừa di chuyển vào Biển Đông nước ta, đang hướng di chuyển về khu vực miền Trung và có khả năng mạnh lên thành bão. Với hình thái này thì khu vực giữa và Nam Biển Đông bao gồm vùng biển huyện đảo Trường Sa sẽ có gió mạnh cấp 6-7, có khả năng có lúc cấp 8, gió giật rất mạnh, mưa rào và giông mạnh, gây nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động trên biển.

Thứ hai, ngoài áp thấp nhiệt đới nói trên, trong những ngày tới nước ta còn chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ và nhiễu động gió đông trên cao, đồng thời gió mùa tây nam cũng đang hoạt động mạnh.

Ông Khiêm cho hay, đây là tổ hợp các hình thái thiên tai điển hình thường gây mưa lớn diện rộng ở khu vực miền Trung.

Trung tâm dự báo, từ ngày 16-21/10 ở Trung Bộ có mưa rất to, riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình có khả năng mưa đặc biệt to.

Tổng lượng mưa từ ngày 16-21/10 ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình phổ biến 500-800mm, cục bộ có nơi trên 800mm; ở các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế phổ biến 300-500mm, cục bộ có nơi trên 500mm.

Các tỉnh/thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên từ 200-300mm, có nơi trên 350mm. Từ đêm 16/10 đến ngày 18/10 ở Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Còn theo dự báo dài hơn, từ nay đến hết năm 2020 vẫn còn có khả năng có từ 4-6 áp thấp nhiệt đới/bão xuất hiện trên Biển Đông, trong đó có từ 2-4 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Vì vậy các thiên tai mưa, lũ còn có những diễn biến phức tạp trong thời gian tới, đặc biệt từ nay đến tháng 11/2020.

Theo ông Khiêm, ở các tỉnh Trung Bộ giai đoạn từ ngày 6-13/10 đã xảy ra mưa rất lớn, các hồ đã tích thêm nước, đất đã bão hòa. Trung tâm cảnh báo nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn, nguy cơ đặc biệt cao về tình trạng lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung, kèm theo đó là tình trạng ngập úng diện rộng có khả năng xuất hiện.

Đã tìm được thi thể Chủ tịch huyện gặp nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3

Đã tìm được thi thể Chủ tịch huyện gặp nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3

Lực lượng chức năng huy động hàng nghìn người cùng máy móc tìm kiếm 13 cán bộ mất tích ở Thủy điện Rào Trăng 3. Đến 14h chiều nay, thi thể Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Nguyễn Văn Bình đã được tìm thấy. 

Hương Quỳnh