Minh chứng về mối quan hệ giữa ông Đinh La Thăng và Út "trọc"

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ và lời khai của các bị cáo, đại diện VKS khẳng định giữa ông Đinh La Thăng và Đinh Ngọc Hệ có mối quan hệ thân thiết.

Chiều ngày 19/12, phiên xét xử cựu Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng tiếp tục với phần đối đáp của VKS trước quan điểm bào chữa của các luật sư và phần tự bào chữa của các bị cáo.

Đại diện VKS vẫn giữ nguyên cáo buộc đối với ông Đinh La Thăng.

Theo đại diện VKS, bị cáo Đinh La Thăng tạo điều kiện để Đinh Ngọc Hệ trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM- Trung Lương, để bị cáo Hệ chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện một loạt hành vi gian dối, gây thiệt hại 725 tỷ đồng.

Về mối quan hệ giữa ông Đinh La Thăng và Út "trọc", đại diện VKS cho rằng, căn cứ vào lời khai của những nhân chứng và một số bị cáo trong vụ án chứng minh hai người có quen biết, gặp gỡ và trao đổi.

{keywords}
Ông Đinh La Thăng và Đinh Ngọc Hệ

Theo đó, ông Thăng từng khai quen biết Hệ vào khoảng năm 2012-2013, sau đó có một số lần Hệ lên gặp bị cáo tại văn phòng của Bộ GTVT.

Khi biết Hệ làm ở Công ty Thái Sơn thuộc Bộ Quốc phòng, bị cáo Thăng và Hệ đã có điện thoại liên lạc.

Đại diện VKS dẫn chứng lời khai của các nguyên thư ký và thư ký của ông Đinh La Thăng, đều khẳng định nhìn thấy Út "trọc" nhiều lần đến văn phòng của ông Thăng để làm việc. Tuy nhiên, họ không biết nội dung các cuộc trao đổi.

Riêng thư ký Nguyễn Xuân Ảnh khai được ông Thăng cho biết, Đinh Ngọc Hệ là người quen thân của một người trong Bộ Quốc phòng.

Ngoài ra, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cũng khai, nhiều lần nhìn thấy Út "trọc" lên phòng làm việc của ông Đinh La Thăng và nhiều người trong bộ này biết mối quan hệ giữa hai người.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Tại tòa, bị cáo Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long) cũng khẳng định, ông Thăng gọi điện cho bị cáo để giới thiệu Đinh Ngọc Hệ tiếp cận các dự án của Tổng công ty này.

"Tất cả lời khai là cơ sở xác định bị cáo Đinh La Thăng đã giới thiệu Hệ tiếp xúc với Dương Tuấn Minh tham gia dự án của Tổng công ty Cửu Long, trong đó có dự án chuyển giao quyền thu phí", đại diện VKS khẳng định.

Tại tòa, bị cáo Thăng khai chỉ ký 2 văn bản và 1 bút phê liên quan đến dự án bán quyền thu phí.

Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu điều tra có đủ cơ sở xác định ông Thăng có nhận được các văn bản từ khi triển khai dự án bán quyền thu phí đến khi quản lý hợp đồng.

Bởi văn bản chuẩn bị bước vào xây dựng đề án chuyển giao quyền thu phí khi chuyển tới có ghi gửi Bộ trưởng để báo cáo.

Khi Công ty Yên Khánh của Út "trọc" vi phạm hợp đồng, chậm thanh toán, ông Đinh La Thăng cũng đã nhận được một công văn của Dương Tuấn Minh ký, công văn của Nguyễn Hồng Trường và các thông báo kết luận của ông Nguyễn Văn Thể (khi đó là Thứ trưởng Bộ GTVT).

"Bị cáo Đinh La Thăng từ giai đoạn đầu khi có chủ trương, có thể không biết hết toàn bộ văn bản nhưng đã nắm được quá trình chuyển giao triển khai quyền thu phí. Vì vậy, có đủ cơ sở khẳng định,

VKS truy tố và kết luận bị cáo Thăng phải chịu trách nhiệm chính trong việc gây thất thoái 725 tỷ là có cơ sở", vị đại diện khẳng định.

Đinh Ngọc Hệ khai không biết số tiền hơn 725 tỷ đi về đâu

Đinh Ngọc Hệ khai không biết số tiền hơn 725 tỷ đi về đâu

Bị quy kết dùng thủ đoạn gian dối để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 725 tỷ đồng của Bộ GTVT, nhưng tại tòa Đinh Ngọc Hệ khai không biết số tiền đó đi về đâu.


Thanh  Phương

tin nổi bật

Kháng nghị tăng án đối với các bị cáo vụ sập tường khiến 7 người chết ở Vĩnh Long

Cho rằng mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo trong vụ sập tường ở Vĩnh Long khiến 7 người chết là không nghiêm, không có tác dụng nên VKSND Cấp cao tại TP.HCM  đã có kháng nghị, đề nghị tăng án đối với các bị cáo.

Kẻ giết người sa lưới sau hơn 12 năm bỏ trốn

Sau gần 12 năm gây án, kẻ tham gia vào nhóm giết người đã bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Lúc này, anh ta đã kịp lấy vợ, sinh con.

Nghĩ bị coi thường, người đàn ông giết, hiếp vợ bạn để trả thù

Nghĩ bị bạn coi thường mình, Bình đột nhập vào nhà ông Tâm giết rồi hiếp vợ ông này để trả thù.

Giả là thợ sửa chữa trộm hơn 5 tỷ đồng sang Campuchia chơi đá gà

Giả vờ là thợ sửa chữa nhà vệ sinh, máy lạnh…Đăng đột nhập vào hơn 20 gia đình ở TP.HCM trộm hơn 5,3 tỷ đồng rồi sang Campuchia chơi đá gà.

Hoãn phiên xử cựu Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến vì cựu GĐ Sở Xây dựng bị hậu Covid-19

Do cựu giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn sức khỏe yếu do hậu Covid-19 nên sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Cựu Phó chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến hầu tòa phúc thẩm

Sau phiên sơ thẩm, cựu Phó chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến và một loạt thuộc cấp có đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Hé lộ thêm mắt xích trong đường dây buôn thận xuyên quốc gia

Do một đối tượng trong đường dây buôn thận xuyên quốc gia vừa bị bắt theo lệnh truy nã, phiên tòa đã phải tạm dừng để trả hồ sơ, điều tra bổ sung.

Xin con nuôi để mang sang Trung Quốc bán

Thấy Hội hứa ngon ngọt sẽ coi cháu Kh. như con ruột, chị T. đã trao con trai mới 21 ngày tuổi cho “mẹ mìn” mà không ngờ bé bị bán sang Trung Quốc.

Từ bệnh nhân thận trở thành kẻ điều hành đường dây buôn bán thận xuyên quốc gia

Khi qua Trung Quốc ghép thận, Huyền được dụ dỗ về Việt Nam tìm người có nhu cầu bán thận mang sang Campuchia cho một bác sỹ người Singapore. Mỗi người đưa sang Campuchia thành công, Huyện được nhận từ 10-15 ngàn USD.

Diễn biến bất ngờ, HĐXX hoãn phiên tòa xử ông Tất Thành Cang

Do một bị cáo bị nhiễm Covid-19 và đại diện Công ty Nguyễn Kim cũng vắng mặt, sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xét xử phúc thẩm ông Tất Thành Cang và các đồng phạm.

Nửa tháng sống trong địa ngục của bé gái bị cha và ‘dì ghẻ’ hành hạ tới chết

Đánh đập, bóp cổ, bắt con gái người tình quỳ hàng tiếng vẫn chưa hả dạ, Trang còn bắt bé phải chui vào ở cùng với chó. Sự tàn ác của cha đẻ và “dì ghẻ” đã cướp đi sinh mạng của bé gái 8 tuổi ở Sài Gòn.

Vụ trộm gần 5 tỷ của ca sĩ Nhật Kim Anh: 2 tên trộm khẳng định không bị nhục hình

Trong khi các luật sư bào chữa cho rằng bị cáo bị bức cung, dùng nhục hình thì Sơn lại thừa nhận hành vi phạm tội và khẳng định không bị dùng nhục hình.

Xử tù 18 năm kẻ giật túi khiến một phụ nữ suýt mất mạng

Trên đường về nhà, thấy chị Tám đeo chiếc túi xách hớ hênh trên người, Quang áp sát giật mạnh chiếc túi khiến nạn nhân ngã đập đầu xuống đường.

Ông Tất Thành Cang lại hầu tòa

Không đồng tình với tội danh bị cáo buộc, cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang kháng cáo.

Đi đòi nợ, cựu công an trở thành tội phạm

Nhằm ép đối tác phải trả tiền cho mình, Kiên và đồng bọn đã bắt một người Hàn Quốc, đưa về phòng trọ.