Chiều ngày 19/12, phiên xét xử cựu Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng tiếp tục với phần đối đáp của VKS trước quan điểm bào chữa của các luật sư và phần tự bào chữa của các bị cáo.

Đại diện VKS vẫn giữ nguyên cáo buộc đối với ông Đinh La Thăng.

Theo đại diện VKS, bị cáo Đinh La Thăng tạo điều kiện để Đinh Ngọc Hệ trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM- Trung Lương, để bị cáo Hệ chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện một loạt hành vi gian dối, gây thiệt hại 725 tỷ đồng.

Về mối quan hệ giữa ông Đinh La Thăng và Út "trọc", đại diện VKS cho rằng, căn cứ vào lời khai của những nhân chứng và một số bị cáo trong vụ án chứng minh hai người có quen biết, gặp gỡ và trao đổi.

{keywords}
Ông Đinh La Thăng và Đinh Ngọc Hệ

Theo đó, ông Thăng từng khai quen biết Hệ vào khoảng năm 2012-2013, sau đó có một số lần Hệ lên gặp bị cáo tại văn phòng của Bộ GTVT.

Khi biết Hệ làm ở Công ty Thái Sơn thuộc Bộ Quốc phòng, bị cáo Thăng và Hệ đã có điện thoại liên lạc.

Đại diện VKS dẫn chứng lời khai của các nguyên thư ký và thư ký của ông Đinh La Thăng, đều khẳng định nhìn thấy Út "trọc" nhiều lần đến văn phòng của ông Thăng để làm việc. Tuy nhiên, họ không biết nội dung các cuộc trao đổi.

Riêng thư ký Nguyễn Xuân Ảnh khai được ông Thăng cho biết, Đinh Ngọc Hệ là người quen thân của một người trong Bộ Quốc phòng.

Ngoài ra, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cũng khai, nhiều lần nhìn thấy Út "trọc" lên phòng làm việc của ông Đinh La Thăng và nhiều người trong bộ này biết mối quan hệ giữa hai người.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Tại tòa, bị cáo Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long) cũng khẳng định, ông Thăng gọi điện cho bị cáo để giới thiệu Đinh Ngọc Hệ tiếp cận các dự án của Tổng công ty này.

"Tất cả lời khai là cơ sở xác định bị cáo Đinh La Thăng đã giới thiệu Hệ tiếp xúc với Dương Tuấn Minh tham gia dự án của Tổng công ty Cửu Long, trong đó có dự án chuyển giao quyền thu phí", đại diện VKS khẳng định.

Tại tòa, bị cáo Thăng khai chỉ ký 2 văn bản và 1 bút phê liên quan đến dự án bán quyền thu phí.

Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu điều tra có đủ cơ sở xác định ông Thăng có nhận được các văn bản từ khi triển khai dự án bán quyền thu phí đến khi quản lý hợp đồng.

Bởi văn bản chuẩn bị bước vào xây dựng đề án chuyển giao quyền thu phí khi chuyển tới có ghi gửi Bộ trưởng để báo cáo.

Khi Công ty Yên Khánh của Út "trọc" vi phạm hợp đồng, chậm thanh toán, ông Đinh La Thăng cũng đã nhận được một công văn của Dương Tuấn Minh ký, công văn của Nguyễn Hồng Trường và các thông báo kết luận của ông Nguyễn Văn Thể (khi đó là Thứ trưởng Bộ GTVT).

"Bị cáo Đinh La Thăng từ giai đoạn đầu khi có chủ trương, có thể không biết hết toàn bộ văn bản nhưng đã nắm được quá trình chuyển giao triển khai quyền thu phí. Vì vậy, có đủ cơ sở khẳng định,

VKS truy tố và kết luận bị cáo Thăng phải chịu trách nhiệm chính trong việc gây thất thoái 725 tỷ là có cơ sở", vị đại diện khẳng định.

Đinh Ngọc Hệ khai không biết số tiền hơn 725 tỷ đi về đâu

Đinh Ngọc Hệ khai không biết số tiền hơn 725 tỷ đi về đâu

Bị quy kết dùng thủ đoạn gian dối để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 725 tỷ đồng của Bộ GTVT, nhưng tại tòa Đinh Ngọc Hệ khai không biết số tiền đó đi về đâu.


Thanh  Phương