Mở cánh cửa hội nhập bằng giáo dục 4.0

Giáo dục  4.0 được đánh dấu bởi thay đổi lớn trong mục tiêu đào tạo, chuyển từ truyền thụ kiến thức cho số đông thành khai phóng tiềm lực, năng lực và động lực, đồng thời trao quyền sáng tạo cho từng cá nhân. 

{keywords}
Xu thế giáo dục thời 4.0

Thay đổi tư duy quá trình dạy và học

Giáo dục  4.0 được đánh dấu bởi thay đổi lớn trong mục tiêu đào tạo, chuyển từ truyền thụ kiến thức cho số đông thành khai phóng tiềm lực, năng lực và động lực, đồng thời trao quyền sáng tạo cho từng cá nhân.

Đối với việc học, cần chuyển từ học thuộc, nhớ nhiều sang hình thành năng lực vận dụng, thích nghi, giải quyết vấn đề, tư duy độc lập. Đặc biệt, với HSSV và người lao động trong tương lai cần thay đổi suy nghĩ: học một lần cho cả đời bằng việc học cả đời để làm việc cả đời.

Phương pháp giáo dục cũng phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa trong việc tổ chức giáo dục qua Internet. Qua đó, hình thức giáo dục sẽ linh hoạt về thời gian, không gian, phù hợp với điều kiện và nhu cầu cá nhân phát triển E-learning hay sử dụng ứng dụng công nghệ điện toán đám mây cho phép người dạy có thể cung cấp tài liệu học tập cho người học và thu thập lại các kết quả từ phía người học một cách liên tục và linh hoạt.

Tiên phong trong dạy và học 4.0

Áp dụng vào thực tế ở Việt Nam, nhiều phương pháp giáo dục mới mẻ, bắt kịp xu thế quốc tế đã xuất hiện và chứng tỏ được hiệu quả của nó trong suốt thời gian vừa qua.

{keywords}
Ông Nguyễn Ngọc Thuỷ- người sáng lập chuối Trung tâm Tiếng Anh Apax, một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục

Ông Nguyễn Ngọc Thuỷ- Chủ tịch Egroup, người sáng lập chuỗi Trung tâm Tiếng Anh Apax chia sẻ: “Bất cứ ý tưởng nào của ngày hôm nay cũng có thể trở nên lỗi thời vào ngày mai, có khả năng bị bắt chước, sao chép. Đó là điều không ai có thể kiểm soát, chỉ khi trở thành người dẫn đầu, tiên phong dấn thân trước thì đối thủ muốn bắt kịp cũng không thể thực hiện ngay”.

Minh chứng cho quan điểm này, Egroup hợp tác với Tập đoàn Giáo dục hàng đầu Hàn Quốc Chungdahm cho ra đời chuỗi Apax English và Apax Leader. Chỉ sau 3 năm có mặt trên thị trường, Apax đã vươn lên giữ vị trí hàng đầu về số lượng trung tâm trên cả nước với 68 trung tâm chất lượng cao, gần 700 giáo viên bản ngữ và khoảng 75.000 học viên.

Sự tiên phong trong áp dụng khoa học công nghệ, sử dụng các thiết bị phụ trợ bao gồm bảng tương tác tại các lớp học, hệ thống học trực tuyến E-learning; trường quay thu nhỏ Apax Studio (ứng dụng công nghệ Chroma Key đầu tiên… giúp việc học tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Thành công vì “đột phá chọn đúng hình thức, đúng thời điểm” khi mà khoa học công nghệ chẳng khác gì “hơi thở” hằng ngày. Bằng phương châm “Mượn - Giành - Dẫn: Mượn công nghệ nước ngoài, giành thị phần nhằm dẫn đầu thị trường.” Apax đem đến cho học sinh Việt Nam một môi trường cao cấp, hiệu quả và nâng tầm tri thức trẻ, đào tạo thế hệ lãnh đạo tiếp theo của Việt Nam.

STEAM - xu hướng tạo sự bứt phá

Trong cuộc cách mạng giáo dục đào tạo 4.0, nhiều phương pháp mới cũng xuất hiện tại Việt Nam nhằm mang đến cho học sinh những cách tiếp cận, hình thành tư duy mới mẻ. STEAM được xem là một trong số những phương pháp mở lối như thế.

Tại lớp học STEAM của Apax học sinh học tập tích hợp Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ Thuật và Toán học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Các môn học khi được kết nối với nhau tạo thành hệ thống kiến thức tổng thể, nền tảng vững cho những giai đoạn tiếp thu tri thức trong tương lai.

{keywords}
Các hoạt động tại không gian lớp học STEAM

Với các học tập như vậy, học sinh được tiếp cận tri thức một cách tự nhiên nhất, đồng thời rèn luyện thói quen sử dụng Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai (ESL- english as a second language). Đây cũng là công cụ học tập đắc lực để hình thành nền tảng tư duy sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề và nhận thức rõ về thế giới xung quanh.

Những công nghệ và phương pháp giáo dục tiên tiến bước đầu đã tạo nên đột phá trong cuộc cách mạng trong học tiếng Anh ở Việt Nam nói riêng và nền giáo dục nước nhà nói chung. Trong cuộc bứt phá này, Apax hứa hẹn sẽ là một trong những đơn vị phát triển, trở thành một màu sắc đặc biệt của bức tranh giáo dục thời đại 4.0 ở nước ta.

Hoàng Nam

tin nổi bật

Giám đốc NXB Đại học Huế: Khó dẹp sách giả nếu không chung sức

Sau 18 năm Việt Nam gia nhập Công ước BERNE (năm 2004), vấn nạn sách giả vẫn còn là một căn bệnh trầm kha chưa có “thuốc đặc trị”, gây ra hệ luỵ cho cả học sinh lẫn đơn vị làm sách chân chính. Phân tích của ông Trần Bình Tuyên - Giám đốc NXB ĐH Huế:

Phil Connect đồng hành cuộc thi hùng biện tiếng Anh của VinUni

Cuộc thi hùng biện tiếng Anh toàn quốc (Mount2 Public Speaking Contest) đã diễn ra thành công tại Đại học VinUni và tìm ra 10 thí sinh xuất sắc nhất. Chương trình được bảo trợ bởi Đại học VinUni và có sự đồng hành của Phil Connect.

Những điều cần chuẩn bị trước kỳ thi tiếng Anh Cambridge

Thông tin dưới đây về kỳ thi tiếng Anh Cambridge sẽ giúp người dạy đánh giá đúng trình độ học viên, dạy các lớp có nhiều học viên với trình độ khác nhau và nắm bắt một số nguồn tài liệu quý báu.

Bí quyết đạt 9,6 điểm tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia của nữ sinh Nghệ An

Khởi đầu với trình độ khoảng 5 - 6 điểm thi thử vào đầu năm lớp 12, Thanh Trà đã lựa chọn phương pháp tự học tại nhà cùng nền tảng học luyện thi Prep.vn và đạt 9,6 điểm tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia.

Ưu điểm trong giảng dạy tiếng Anh tại Freetalk English

Đội ngũ giáo viên chất lượng cao, thiết kế lộ trình học tập cá nhân hóa, phương pháp học tập khoa học… là những ưu điểm nổi bật trong chương trình dạy và học tiếng Anh tại Freetalk English.

Thêm 3 điểm thi IELTS trên máy ở Hà Nội

Mới đây, Hội đồng Anh đã mở thêm 3 điểm thi IELTS trên máy tính tại 3 quận trung tâm TP. Hà Nội gồm Quận Hai Bà Trưng, Quận Ba Đình và Quận Cầu Giấy, cho phép thí sinh thi thử miễn phí.

Mô hình học khác biệt ở Anh ngữ Dream Sky

Với nhiều năm kinh nghiệm, mô hình học của Dream Sky được đổi mới liên tục nhằm phù hợp với thời đại số, mang đến những buổi học sinh động, thú vị và hiệu quả, được nhiều phụ huynh và học sinh tin tưởng lựa chọn.

Nữ sinh Quảng Trị đạt 8.5 IELTS sau 3 tháng ôn 'cấp tốc'

Nguyễn Hoàng Tố Uyên (2005, Quảng Trị) là học sinh lớp 11 Anh 1 của trường THPT chuyên Quốc học Huế “tình cờ” đạt 8.5 IELTS ngay từ lần thi đầu tiên. Mặc dù không có ý định thi nhưng bố đã lỡ đăng kí nên em đã ôn luyện “cấp tốc” trong 3 tháng.

Nữ sinh Hà Nội đạt điểm tuyệt đối 1600 bài thi SAT

Trong lần thi gần nhất, Lê Thuỳ Linh (sinh năm 2004, học sinh lớp 12 chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam) có kết quả ấn tượng khi đạt điểm SAT 1 tuyệt đối 1600/1600.

Trải nghiệm một ngày là thí sinh IELTS cùng Hội đồng Anh

Ngày 30/6, Hội đồng Anh (British Council) tổ chức sự kiện ra mắt địa điểm thi IELTS trên máy tính thứ ba tại Đại học Bách khoa Hà Nội với các hoạt động thú vị và ưu đãi hấp dẫn.

Kinh nghiệm đạt 8.0 IELTS và HSK6 của Nam vương Ngoại thương

Sau nhiều vòng thi, Nguyễn Đức Minh (2002, Hà Nội) đã trở thành Nam vương Ngoại thương 2022. Nam sinh sở hữu thành tích nổi trội khi đạt IELTS 8.0 ngay lần thi đầu tiên cùng chứng chỉ HSK 6.

Anh Lê English giúp người trẻ vượt qua nỗi sợ tiếng Anh

Hiểu được tâm lý sợ học tiếng Anh của nhiều bạn trẻ, Anh Lê English phát triển giáo án nhằm cải thiện vấn đề này, giúp người trẻ tự tin hơn, vượt qua giới hạn của chính mình.

500 suất thi chứng chỉ Cambridge ESOL miễn phí từ OLA

Với chương trình trao tặng 500 suất thi chứng chỉ Cambridge ESOL miễn phí, Trung tâm đào tạo Anh ngữ OLA mong muốn tạo thêm động lực cho học viên lên kế hoạch chinh phục chứng chỉ quốc tế từ sớm, xuất sắc tiếng Anh.

OMO - Mô hình giáo dục được thế giới ưa chuộng đã có mặt tại Việt Nam

OMO (Online-Merge-Offline) - mô hình lớp học kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp, sẽ góp phần giải quyết việc thiếu hụt giáo viên chất lượng ở những khu vực xa các đô thị lớn, đặc biệt trong ôn luyện thi chuyển cấp hay học Tiếng Anh.

Phương pháp luyện thi IELTS khác biệt ở LangGo

Hệ thống luyện thi IELTS LangGo áp dụng các phương pháp tân tiến và độc đáo để tạo nên không khí học tập thoải mái, giúp người học thay đổi tư duy rèn luyện và cải thiện cả 4 kỹ năng trong tiếng Anh.