* Lưu ý: Bài viết này có thể “Spoiler” một phần về nội dung của trò chơi, các bạn có thể cân nhắc trước khi đọc.

Như vậy là sau hơn 8 năm chờ đợi kể từ God of War III (2010), cuối cùng chúng ta đã được gặp lại Kratos, một trong những nhân vật game nổi tiếng nhất mọi thời đại. Cùng chung số phận với các vị thần trên đỉnh Olympus, danh sách nạn nhân của Kratos trong phiên bản mới này sẽ những nhân vật hùng mạnh nhất của thần thoại Bắc Âu. Người mở đầu cho bản danh sách đen này chính là Baldur (hay Balder), con trai thứ hai của Odin.

Theo thần thoại Bắc Âu, Baldur là con trai của Odin và nữ thần Frigg. Vị thần này có tính cách lương thiện, chưa nói dối bất cứ điều gì, là vị thần quang minh, ánh sáng, làm công việc bào chữa, nuôi giữ hòa bình trên thế giới và làm cho cả thế giới tốt đẹp hơn. Ngoài ra, Baldur còn bảo vệ rừng cây, thiên nhiên, động thực vật và sức khỏe con người. Lâu đài của Baldur tên là Breidablik, chung sống cùng Nanna và người con tên Forseti.

Mối lương duyên giữa Baldur và nữ thần mùa đông Skadi

Trong thần thoại Bắc Âu, Skadi (hay Skaði) là một nữ thần khổng lồ chuyên cai quản những dãy núi, việc trượt tuyết và là biểu tượng của mùa đông. Skadi là con gái của người khổng lồ Thjazi, chúa tể của vùng núi Thrymheimr.

Tương truyền, trong một cuộc đụng độ, các vị thần của tộc Aesir đã lỡ tay hạ sát chúa tể Thjazi. Để trả thù cho cha mình, Skadi đã dùng hết sức mạnh và lòng căm thù để tấn công vùng đất Asgard, nơi ở của Odin và các vị thần.

Baldur trong thần thoại

Trên đường đến Asgard, Skadi đã gặp Baldur, con trai của Odin, đồng thời cũng là vị thần của hòa bình. Trước vẻ đẹp và sự thánh thiện của Baldur, Skadi đã được cảm hóa và dẹp bỏ hận thù. Tuy nhiên, để đền bù cho cái chết của cha mình, Skadi đã đề đạt với Odin về việc muốn lấy Baldur làm chồng.

Về phía Odin, vị thần này vừa không muốn chiến tranh với Skadi, lại vừa không muốn con trai mình lấy một người khổng lồ làm vợ. Suy đi nghĩ lại, Odin đã đưa ra một cách. Đó là cho phép Skadi tùy ý lấy một vị thần làm chồng nhưng nàng chỉ được chọn lựa bằng việc nhìn chân của họ. Skadi đồng ý. Và rồi trong cuộc chọn “chân”, vị thần của mùa đông đã chọn nhầm chân của Njord (thần của biển cả) chứ không phải Baldur.

Cuối cùng, để dập tắt mọi hận thù trong lòng Skadi, Odin đã quyết định lấy đôi mắt của Thjazi, đặt chúng lên bầu trời để biến thành hai ngôi sao vĩnh cửu.

Cái chết của Baldur trong truyền thuyết

Hầu hết mọi rắc rối ở Asgard đều xuất phát từ Loki và cái chết của Baldur cũng không phải ngoại lệ. Trong một lần Baldur sơ ý, Loki đã làm một mũi tên bằng cây tầm gửi và lừa vị thần mù Höðr bắn vào anh mình. Kết quả là Baldur đã chết và phải xuống địa ngục.

Loki lừa Hoor để giết Baldur

Để cứu con trai mình, Frigg và Odin đã phái thần Hermóðr xuống địa ngục để thần chết Hel, con gái của Loki. Hel nhận lời và bảo rằng nếu vạn vật trên thế gian đều khóc thì Baldur có thể hồi sinh. Frigg làm phép cứu con trai mình và gần như mọi vật đều đã khóc; chỉ trừ duy nhất có một bà lão ngồi trong hang đá là không (do Loki biến thành). Rốt cuộc thì Baldur vẫn phải chết và không thể hồi sinh. Theo lời sấm truyền được tiên báo từ trước, cái chết của Baldur là một trong 3 sự kiện mở màn cho ngày tận thế Ragnarok.

Baldur trong God of War 2018

Khác với trong truyền thuyết, kẻ giết chết Baldur không phải là Loki hay Höðr mà chính là Kratos, chiến thần lưu lạc từ thần thoại Hy Lạp. Ngay ở phần đầu game, Baldur chính là kẻ lạ mặt, “con boss” mà người chơi phải chạm chán.

Baldur trong God of War

Mở đầu God of War mới, Kratos đã hạ sát con trai của Odin

Mở đầu God of War mới, Kratos đã hạ sát con trai của Odin

Được biết, phần mới của God of War này là sản phẩm hợp tác giữa hai hãng phát triển game Sony Entertainment và SIE Santa Monica Studio. Trò chơi là phần thứ 4 của dòng game nổi tiếng God of War được phát hành lần đầu vào năm 2005 trên hệ máy PlayStation 2. Khác với các phiên bản trước đó, God of War mới này sẽ tập trung vào thần thoại Bắc Âu (thay vì thần thoại Hy Lạp như những người tiền nhiệm).

Theo dự kiến, God of War mới sẽ phát hành chính thức vào ngày 20/4 tới đây và chỉ độc quyền trên PS4 mà thôi.

Theo GameK