Mơ về đỉnh cao, bóng đen quá khứ hiện về, Bầu Đức hụt hẫng báo tin buồn

Doanh nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) rơi một tình thế trớ trêu khi hồi phục mạnh mẽ nhưng đối mặt với khả năng bị hủy niêm yết trên thị trường chứng khoán do bất ngờ bị hồi tố từ lãi sang lỗ trong 3 năm 2017-2019.

Báo cáo trước đó, Hoàng Anh Gia Lai HAGL (HAG) của ông Đoàn Nguyên Đức đều có lãi trong 3 năm 2017-2019. Tuy nhiên, việc điều chỉnh hồi tố báo cáo tài chính khiến chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế của đều lỗ trong 3 năm nói trên.

Theo quy định, việc thua lỗ 3 năm liên tiếp sẽ khiến doanh nghiệp bị hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Việc hồi tố tại HAGL thì giới đầu tư đều đã biết. Cách đây cả năm, HAGL bất ngờ có khoản lỗ lũy kế 5.000 tỷ đồng từ “quá khứ hiện về” khiến vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này bị mất đi 1/3. Tuy nhiên, theo ghi nhận khi đó, khoản lỗ không làm thay đổi kết quả kinh doanh năm 2019-2020 của HAGL.

DN của bầu Đức đã điều chỉnh khoản dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi vào cuối năm 2019, tăng từ vài chục tỷ đồng lên trên 2.200 tỷ đồng; dự phòng dài hạn phải thu khó đòi tăng từ vài trăm triệu đồng lên hơn 2.900 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh đó khiến chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế của Hoàng Anh Gia Lai các năm 2017, 2018 và 2019 đều bị lỗ. Đây là trường hợp phát sinh sau khi hồi tố nên hiện nay cổ phiếu của công ty vẫn đang được giao dịch bình thường trên sàn chứng khoán.

{keywords}
Tưởng trở về đỉnh cao, bóng đen “quá khứ hiện về” khiến Bầu Đức hụt hẫng báo tin buồn

HAGL cũng vừa có văn bản gửi UBCKNN, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM liên quan đến việc điều chỉnh hồi tố báo cáo tài chính.

Theo đó, cổ đông thể hiện nguyện vọng kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét chấp thuận duy trì niêm yết cổ phiếu HAG.

Theo giải trình, HAGL kiến nghị các cơ quan quản lý xem xét đến tình hình hiện tại của Hoàng Anh Gia Lai để duy trì việc niêm yết cổ phiếu bởi vì “hầu hết các cổ đông đang sở hữu cổ phiếu HAG hiện nay đều mua cổ phiếu dựa trên tình hình kinh doanh hiện tại và triển vọng tương lai, chứ không dựa vào các thông tin tài chính trong quá khứ cách đây 3-5 năm”.

Đến nay, tình hình sản xuất kinh doanh và tái cấu trúc của Hoàng Anh Gia Lai có nhiều cải thiện so với trước đây. HAGL đã thanh toán được phần lớn các khoản nợ và khoản đầu tư không hiệu quả. HAG ước lãi 120 tỷ trong 2021 và đạt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng trong năm 2022.

HAGL cho hay, việc hồi tố lần này hoàn toàn tuân theo quy định mới. Công ty đang phát triển theo hướng tốt và chắc chắn có lãi cao nên muốn đền đáp xứng đáng cho các nhà đầu tư tin tưởng. Và nếu bị huỷ niêm yết, công ty sẽ rất có lỗi với cổ đông.

Trước đó, giới đầu tư cũng chứng kiến những khoản hồi tố lớn như trường hợp tại Gỗ Trường Thành (TTF). Giới đầu tư khi đó cũng đề cập tới trách nhiệm của kiểm toán. Tuy nhiên, sau đó báo cáo tài chính được cho là chưa có kiểm toán soát xét, mà mới chỉ là báo cáo do doanh nghiệp tự lập. Việc hồi tố là do ban giám đốc TTF thực hiện khi phát hiện sai sót của các kỳ trước (theo chuẩn mực kế toán số 29).

CTCP Cảng Sài Gòn cũng từng hồi tố lỗ hơn 1.000 tỷ đồng, điều chỉnh vào lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại thời điểm 31/12/2015, khiến vốn chủ sở hữu giảm gần một nửa và giá trị sổ sách chỉ còn hơn 5.400 đồng.

Điều chỉnh hồi tố là một nghiệp vụ kế toán để điều chỉnh lại một số khoản mục trên báo cáo tài chính tại những kỳ trước đây. Đây là một nghiệp vụ khá đơn giản nhưng có thể trở thành phức tạp bởi những lý do "ngoài chuyên môn".

Những khoản mục trên bảng cân đối kế toán có liên quan qua từng năm và liên quan với nhau, chẳng hạn chi phí tăng thì lợi nhuận giảm và ngược lại nên có thể sinh ra những rắc rối.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 28/1

Thị trường chứng khoán kém sôi động ở vào những phiên giáp Tết. Thị trường có xu hướng đi ngang.

Theo MBS, thị trường điều chỉnh là hoàn toàn bình thường, dòng tiền càng có nhiều cơ hội để cơ cấu sang nhóm cổ phiếu bluechips khi nhóm smallcap đã đi vào thị trường giá xuống, trong khi đó nhiều khả năng nhóm midcap vẫn đang trong quá trình test lại mức đáy sau nhịp giảm trong tháng 1 này. Bên cạnh đó, thị trường cũng chỉ giao dịch 1 phiên nữa là tạm nghỉ lễ dài ngày, trong thời gian này thị trường chứng khoán thế giới sẽ có thời gian để đánh giá lại thông điệp từ Fed, trong trường hợp thị trường thế giới có chiết khấu thêm thông tin từ Fed thì khi thị trường trong nước trở lại giao dịch, yếu tố này cũng đã qua.

Kết thúc phiên giao dịch 27/1, chỉ số VN-Index giảm 10,82 điểm xuống 1.470,76 điểm. HNX-Index giảm 0,55 điểm xuống 411,27 điểm. Upcom-Index giảm 0,33 điểm xuống 108,73 điểm. Thanh khoản đạt 19,2 nghìn tỷ đồng, trong đó HOSE có hơn 16,8 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Từ bỏ bất động sản, Bầu Đức trở lại sau gần thập kỷ chìm nổi

Từ bỏ bất động sản, Bầu Đức trở lại sau gần thập kỷ chìm nổi

Cổ phiếu của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) tăng mạnh ngay cả trong những phiên thị trường chịu áp từ làn sóng bán tháo khi sàn chứng khoán gặp sự cố. Sự hồi sinh của Hoàng Anh Gia Lai đang rõ hơn bao giờ hết.

tin nổi bật

Ông Lê Hải Trà bị buộc thôi việc: Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM có lãnh đạo mới

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) giao bà Phó Tổng giám đốc Trần Anh Đào phụ trách điều hành HOSE từ 20/5, thay cho Tổng Giám đốc Lê Hải Trà mới bị kỷ luật.

Năm ngân hàng cho phép thẻ căn cước công dân gắn chip rút tiền tại ATM

Có 5 ngân hàng tham gia vào triển khai căn cước công dân gắn chip tích hợp rút tiền tại hệ thống các ATM.

Giá vàng hôm nay 20/5: USD lao dốc, vàng bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 20/5 trên thị trường quốc tế tăng mạnh từ đáy 3 tháng khi đồng USD sụt giảm.

Bầu Đức nhận tin buồn: Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỷ, đình chỉ giao dịch 5 tháng

Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) bị phạt 3 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch trong 5 tháng.

Sau vụ bắt cha con Tân Hoàng Minh, phát hành trái phiếu DN sụt giảm mạnh

Sau khi hủy 9 đợt phát hành trái phiếu của 3 công ty liên quan đến Tân Hoàng Minh, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ giảm mạnh, ở mức 30 nghìn tỷ đồng, giảm 33% so với cùng kỳ năm 2021.

HOSE một thời sóng gió: Nghẽn mạng 'sập sàn' đến lãnh đạo bị kỷ luật

Năm 2021, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - HoSE đạt lợi nhuận kỷ lục cao nhất trong 21 năm. Tuy nhiên, trong năm qua, đơn vị này cũng gây ra nhiều bê bối liên quan đến giao dịch, khiến các nhà đầu tư bức xúc.

Giá vàng hôm nay 19/5: USD giảm tiếp, vàng mất đà đi lên

Giá vàng hôm nay 19/5 trên thị trường quốc tế mất đà, không thể tăng từ đáy 3 tháng và vẫn quanh ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce.

Tỷ phú giàu số 2 Việt Nam dịch chuyển khối tài sản 360 triệu USD

Ông trùm bất động sản Bùi Thành Nhơn dịch chuyển khối tài sản trị giá khoảng 360 triệu USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản có nhiều biến động. Tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam vẫn khá kín tiếng.

Tiền ảo Luna sụp đổ: Bài học nhớ đời cho nhà đầu tư mạo hiểm

Chuyên gia kinh tế cho rằng cú sập tiền ảo Luna là bài học đắt giá cho nhà đầu tư mạo hiểm, chạy theo phong trào, biết rủi ro nhưng vẫn lao vào vì ham lợi nhuận lớn.

Buổi sáng tồi tệ nhất 3 năm qua: Tháo chạy điên cuồng, nước Mỹ tổn hại lớn

Áp lực bán tăng vọt khiến thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt lao dốc, giảm trên diện rộng. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm ở mức mạnh nhất kể từ 2020.

Dưới quyền ông Lê Hải Trà, HoSE chi gần 500 tỷ để giám sát thị trường

Tổng chi phí trong năm 2021 của HoSE dưới thời ông Lê Hải Trà là 701,34 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 95% so với năm 2020. Đáng chú ý, chi phí giám sát thị trường có tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu chi phí, chiếm 70,6% tương ứng 494,86 tỷ đồng,

Kiếm lãi chục nghìn tỷ, ngân hàng bớt 'ăn dày' đỡ khó cho DN

Nhiều ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận cao, vì vậy sẽ khó giảm được lãi suất cho vay. Trong khi không ít ý kiến cho rằng vẫn còn dư địa để giảm lãi suất cho vay nếu các ngân hàng hy sinh bớt lợi nhuận...

Vàng trong nước liên tục đắt kỷ lục so với thế giới sẽ gây hệ lụy gì?

Câu chuyện giá vàng trong nước đắt hơn thế giới không còn mới nhưng gần đây, khoảng cách này được nới rộng đến mức kỷ lục là gần 19 triệu đồng/lượng.

Sẵn sàng phương án nhân sự cho Ủy ban chứng khoán trong mọi tình huống

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả về công tác cán bộ, để tăng cường cho Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống, trong mọi phương án khác nhau.

Giá vàng hôm nay 18/5: USD lao dốc, vàng tăng vọt từ đáy

Giá vàng hôm nay 18/5 trên thị trường quốc tế quay đầu tăng nhanh trở lại từ đáy 3 tháng giữa lúc đồng USD giảm mạnh.