Mổ xẻ nghi vấn tài chính 3 dự án ODA Đan Mạch

Theo Bộ Ngoại giao Đan Mạch, 3 dự án ODA ở Việt Nam có những khoản chi mờ ám như hơn 1 tỉ đồng tiền lương của nhân viên kiểm tra tài liệu, học bổng hơn 800 triệu đồng cho con một cán bộ dự án.

- Chiều 1/6, Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Việt Thanh đã làm việc với Đại sứ John Neilsen xung quanh việc Đan Mạch dừng 3 dự án ODA do phát hiện tiêu cực tài chính.

Bản báo cáo của Cơ quan Đảm bảo chất lượng viện trợ phát triển Đan Mạch về kiểm tra độc lập thực hiện 4 dự án ODA về biển đổi khí hậu ở Việt Nam kết luận sẽ đình chỉ 3 dự án đầu và không chi trả thêm bất cứ khoản nào. Dự án cuối được phép tiếp tục dưới sự giám sát và kiểm soát cao hơn.

Bản báo cáo được công bố rộng rãi trên mạng của Bộ Ngoại giao Đan Mạch, trong đó nêu chi tiết những nghi vấn về tiêu cực tài chính như chi sai mục đích, chi cao hơn giá thực tế hay không thực chi trong các dự án ODA ở Việt Nam, dù nhấn mạnh những phát hiện cần phải kiểm tra thêm.

Đại sứ Đan Mạch John Neilsen (trái)
Nhân viên kiểm tra tài liệu được trả hơn 1 tỉ đồng

Mang mã số 09-P03-VIE, dự án Tác động của biến đổi khí hậu đến biến đổi sử dụng đất và thay đổi sinh kế cộng đồng ở đồng bằng sông Hồng do đối tác phía Việt Nam là Trung tâm quốc tế nghiên cứu biến đổi toàn cầu (ICARGC) thuộc ĐHQG Hà Nội thực hiện.

Các khoản sai trái từ dự án này được cho lên đến 4,4 tỉ đồng. Trong đó có những khoản chi lương và trả thù lao không có chứng từ như hơn một tỉ đồng (297,992 DKK) được trả cho hai hợp đồng với nhân viên nghiên cứu của dự án chỉ để kiểm tra lại tài liệu, thu thập và xử lý dữ liệu. Không chỉ vậy, một số nhân viên hành chính cũng được nhận khoản chi từ hai hợp đồng này.

Khoảng gần 270 triệu đồng (78.592 DKK) được ghi sổ sách nhưng không hề có thực chi; gần 180 triệu đồng (52.209 DKK) được ghi là trả cho một tư vấn viên nhưng không có thực chi và tư vấn viên này đã xác nhận là công việc này bị hủy trên thực tế. Khoảng 1,1 tỉ đồng (321.199 DKK) là thâm hụt tiền mặt so với cân đối sổ tiền mặt - dự án giải thích là khoản tiền được tạm thời sử dụng cho mục đích của các dự án khác...

Ngoài ra, Công ty kiểm toán Price Waterhouse Coopers (PWC) cũng lưu ý là 250.000 kroner, tương đương 857 triệu đồng đã được tạm ứng cho bốn nhân viên mà không có mục đích rõ ràng và các khoản ứng này đã được quyết toán sau một năm.

Sắm ô tô để không

Mang mã số P1-08-VIE, dự án Đánh giá những tác động của biến đổi khí hậu đến điều kiện tự nhiên, môi trường và phát triển kinh tế - xã hội ở Trung Trung bộ Việt Nam do Viện địa lí thuộc Viện khoa học - công nghệ Việt Nam. Dự án này được cho là đã chi sai 5,3 tỉ đồng.

Theo báo cáo, khoảng gần 500 triệu đồng (145.345 DKK) là tiền lương và thù lao bao gồm các khoản bồi dưỡng, lương gấp đôi cho nhân viên dự án (nhân viên hưởng lương của cả viện lẫn dự án).

Khoảng 615 triệu đồng để mua ôtô sử dụng cho dự án. Khoản này đã được duyệt từ đầu nhưng không có sổ sách nào nói đến lái xe, trong khi một lái xe của viện xác nhận chiếc xe rất ít được sử dụng do các chuyến thực địa dự án ở miền Trung Việt Nam và các nghiên cứu viên dự án thường sử dụng máy bay.

PWC còn quan sát thấy Viện địa lí đã chuyển một khoản tiền của dự án qua ngân hàng và giải thích là viện tạm thời mượn tiền mặt từ dự án và đã trả lại.

Học bổng cho con cán bộ dự án

Mang mã số P2-08-VIE, dự án Biến đổi khí hậu và các hệ sinh thái vùng cửa sông của Việt Nam do đối tác Việt Nam là Viện hải dương học thuộc Viện khoa học - công nghệ Việt Nam thực hiện, được cho là đã chi sai khoảng 1,3 tỉ đồng (357.025 DKK).

Trong đó đáng chú ý là một khoản hơn 845 triệu đồng (246.664 DKK) được chi như học bổng thưởng cho con gái của điều phối viên dự án, do chính giám đốc dự án phê duyệt. Báo cáo nói học bổng được cấp mà không qua quá trình lựa chọn ứng viên. Cô con gái của điều phối viên dự án này đã làm việc được ba năm trước khi có học bổng trên nhưng gần đây đã rời viện sau khi hoàn tất học bổng. Tuy nhiên, báo cáo nói việc này cần kiểm tra, xác minh thêm.

Khoảng 173 triệu đồng (50.591 DKK) đã được chi để mua máy tính xách tay cho các nghiên cứu sinh nhưng không hề bắt buộc trả lại máy sau khi dùng. Báo cáo nói máy tính xách tay nằm trong ngân sách dự án đã được thông qua nhưng mục đích sử dụng vẫn còn là câu hỏi.

Mang mã số 09-P01-VIE, dự án “Tạo giống lúa chịu ngập chìm và mặn thích nghi với điều kiện nước biển dâng cho các vùng đồng bằng ven biển Việt Nam” do Viện di truyền nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn thực hiện.

Theo báo cáo, dự án này chỉ có khoảng trị giá 78.385 DKK, tương đương 268 triệu đồng. Nhưng cần làm rõ khoản chi khoảng 115 triệu đồng (33.379 DKK) cho dự một hội thảo ở Áo chưa được quyết toán, trong đó 52 triệu đồng để chi cho một kế toán dự án không liên quan gì đến đi dự hội thảo.

Trả lời Tuổi Trẻ, Vụ phó Vụ Hợp tác quốc tế Bộ NN&PTNT Trần Kim Long cho biết dự án do Bộ làm chủ quản đã bước sang giai đoạn 2 và đang vận hành rất tốt. Còn Nguyễn Thị Anh Thu (Ban Quan hệ quốc tế ĐHQG Hà Nội) cho biết các chủ đầu tư dự án đang hoang mang về thông tin ngưng tài trợ các dự án này.

  • Linh Thư

tin nổi bật

Thanh Hoá: Nước đen chảy ra từ khe núi, cá tự nhiên chết bất thường

Đó là phản ánh của người dân thôn Thanh Thủy, xã Thanh Xuân, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) về tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.

Số phận ‘đất vàng’ ở Bình Thuận rơi vào tay Tân Việt Phát

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQĐT) đã có công văn gửi UBND tỉnh Bình Thuận về việc phối hợp rà soát, cung cấp thông tin, hồ sơ pháp lý và tạm dừng giao dịch tài sản tại Dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2.

'Ma men' dẫn lối, tài xế chống người thi hành công vụ vướng vòng lao lý

Vừa qua, tại nhiều tỉnh thành liên tiếp xảy ra các vụ tài xế không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn dẫn đến chống người thi hành công vụ. Không ít người chỉ kịp “thức tỉnh” khi đã vướng vòng lao lý.

Chuyên gia phản hồi phương án cơ sở bảo dưỡng có thể được kiểm định ô tô

Trước phương án cho phép các cơ sở bảo dưỡng sửa chữa ô tô 3S, 4S chính hãng được kiểm định phương tiện, nhiều chủ xe lo ngại bị “móc túi”.

Nên tra cứu phạt nguội trước khi đưa xe ô tô đi đăng kiểm

Chủ xe ô tô khi đưa xe đi đăng kiểm mới biết xe “dính” lỗi phạt nguội nên bị từ chối kiểm định. Do vậy trước khi đi đăng kiểm chủ xe nên tra cứu thông tin xem có bị phạt nguội hay không.

Dự báo thời tiết 8/2: Sương mù phủ khắp miền Bắc

Dự báo thời tiết ngày 8/2, các tỉnh miền Bắc tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Nhiệt độ cao nhất có nơi trên 29 độ.

Những quan chức nhận hối lộ trong các đại án

Hàng loạt cán bộ giữ vị trí quan trọng tại các bộ, ngành, địa phương bị cáo buộc nhận hối lộ trong các đại án do Bộ Công an phanh phui.

Người phụ nữ đi xe trăm triệu lấy trộm áo ở cửa hàng thời trang

Người phụ nữ chạy xe máy hiệu Honda SH bất ngờ thực hiện hành vi lấy cắp chiếc áo khoác có giá vài trăm ngàn tại một cửa hàng bán quần áo bình dân.

Chính phủ nêu giải pháp để thu nhập mỗi người Hà Nội đạt 36.000 USD

Chính phủ vừa nêu ra các giải pháp như cơ cấu lại kinh tế, huy động hiệu quả mọi nguồn lực… để thu nhập bình quân đầu người ở TP Hà Nội đạt trên 36.000 USD vào năm 2045.

Cảnh sát giải cứu 6 người mắc kẹt trong vụ cháy cơ sở massage

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage tại quận Long Biên, Hà Nội. Cảnh sát PCCC đã giải cứu được 6 người mắc kẹt trong đám cháy.

TP.HCM chỉ đạo khẩn vụ người cha bảo vệ con bị chủ chó hành hung

Lãnh đạo UBND TP.HCM chỉ đạo các đơn chức năng liên quan khẩn trương xác minh, xử lý nghiêm vụ việc liên quan đến người cha bị hành hung vì bảo vệ con khỏi chó không rọ mõm ở quận 7.

Phát hiện nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ tại phòng tắm

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Bắc Giang tiến hành khám nghiệm hiện trường và tử thi.

Sắp mở lại 3 trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và Hoà Bình

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29.01V, 29.06V (ở Hà Nội) và Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới duy nhất ở Hoà Bình 28.01S sắp hoạt động trở lại.

‘Bóng hồng’ ở Đà Nẵng gác bằng đại học tình nguyện nhập ngũ

Hai cô gái ở Đà Nẵng sau khi tốt nghiệp đại học có việc làm ổn định, viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Với họ, được đứng trong hàng ngũ quân đội là ước mơ có từ lâu.

Đi mời cưới, cô gái bị giật điện thoại té đập mặt xuống đường

Chạy xe máy đến nhà bạn để gửi thiệp mời đám cưới, cô gái vừa rút điện thoại ra gọi thì bất ngờ bị 2 đối tượng áp sát giật điện thoại khiến nạn nhân té đập mặt xuống đường.