{keywords}

Khu trải nghiệm MobiFone 5G tại Tp.HCM

Ngày 17/12, tại Tp.HCM, MobiFone đã phát sóng thương mại 5G miễn phí tại cửa hàng giao dịch số 80 Nguyễn Du, Quận 1 và các khu vực lân cận, thuê bao của nhà mạng này có thể đến đây để được trải nghiệm.

Đáng chú ý là tốc độ tải của nhà mạng này đo được tại khu trải nghiệm khá cao, có thời điểm lên đến 1.7Gbps, còn trung bình rơi vào khoảng 1.2Gbps đến 1.4Gbps. Đây được xem là tốc độ rất lý tưởng để trải nghiệm các dịch vụ trên nền tảng 5G.

{keywords}

Ông Lê Mai Sơn, Phó ban Tuyên giáo – Truyền thông của Tổng công ty Viễn thông MobiFone

ICTnews đã tiến hành trao đổi với ông Lê Mai Sơn, Phó ban Tuyên giáo – Truyền thông của Tổng công ty Viễn thông MobiFone, để làm rõ hơn việc nhà mạng phát sóng thử nghiệm 5G thương mại lần này. 

Ông có thể cho biết mục đích phát sóng thử nghiệm thương mại 5G của MobiFone lần này?

Như mọi người đã biết, MobiFone được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép thử nghiệm 5G thương mại cùng với các nhà mạng khác trong thời gian vừa qua, đến nay chúng tôi bắt đầu triển khai thử nghiệm phát sóng thương mại tại Tp.HCM.

Mục đích của việc phát sóng này, đầu tiên chúng tôi mong muốn người dân được trải nghiệm công nghệ Viễn thông mới nhất hiện nay, mà ở đây chính là công nghệ 5G. Người dân sẽ được trải nghiệm các dịch vụ với công nghệ mạng hiện đại, mới nhất và tốc độ cao nhất hiện nay.

Ngoài ra việc phát sóng thử nghiệm 5G này cũng nhằm: Đánh giá mức độ ổn định trong các điều kiện thời tiết khác nhau; Đánh giá trải nghiệm của người dùng bao gồm tốc độ, lưu lượng, chất lượng khi triển khai các ứng dụng trên nền tảng mạng 5G; Đánh giá tính tương thích giữa các hệ thống mạng 5G theo phương thức song công phân chia theo thời gian (TDD) và hệ thống mạng 2G/3G/4G theo phương thức song công phân chia theo tần số (FDD);  Đánh giá khả năng thương mại hóa các dịch vụ viễn thông di động mặt đất sử dụng công nghệ 5G.

MobiFone mang đến cho người dân những trải nghiệm gì ở đợt thử nghiệm phát sóng thương mại lần này?

Bắt đầu từ 17/12/2020 , các thuê bao của MobiFone tại Tp. HCM đã có thể trực tiếp trải nghiệm và sử dụng “mạng của thì tương lai” để trải nghiệm dịch vụ internet tốc độ cao trên nền tảng 5G như Video 4K, 8K, các Game thực tế ảo AR/VR - AI learning, IoT service… tại điểm trải nghiệm 5G MobiFone 80 Nguyễn Du.

Tại đây, chúng tôi đã trang bị một khu trải nghiệm với các thiết bị đầu cuối tích hợp 5G sẵn, để khách hàng có thể đến trải nghiệm xem video chất lượng 8K trực tiếp trên mạng, chơi game cấu hình khủng, dung lượng nặng ngay trên cloud mà không cần tải xuống các thiết bị điện thoại, PC hay X Box.

Quá trình thử nghiệm của chúng tôi sẽ kéo dài 6 tháng theo nội dung giấy phép của Bộ TT&TT 

 {keywords}

Tốc độ tải 5G của MobiFone đo bằng Speedtest lên tới 1.7Gbps

Khách hàng có thiết bị đầu cuối tích hợp 5G có thể đem đến đây để trải nghiệm các dịch vụ không?

Đối với khách hàng có thiết bị đầu cuối nằm trong danh sách tương thích với mạng của MobiFone, khi họ đến đây cũng sẽ được trải nghiệm 5G miễn phí ở thời điểm này. Hiện MobiFone cũng đang tiến hành làm việc với các bên cung cấp thiết bị đầu cuối, để tích hợp 5G vào nhiều thiết bị hơn, giúp khách hàng dễ dàng trong trải nghiệm.

Khu vực phát sóng có được MobiFone mở rộng trong thời gian tới không thưa ông?

Hiện tại việc thử nghiệm phát sóng 5G chúng tôi đang thực hiện tại cửa hàng giao dịch số 80 Nguyễn Du, quận 1 và khu vực lân cận. Trong thời gian tới, MobiFone sẽ khai trương đồng loạt 50 trạm phát sóng 5G tại nhiều địa điểm khác trong khu vực, để khách hàng có thể được trải nghiệm chất lượng mạng một cách tốt hơn nữa. Hiện việc phát sóng thương mại theo giấy phép chỉ được tiến hành trong khu vực quận 1, Tp.HCM, chúng tôi hi vọng sang năm 2021 sẽ được cơ quan chức năng cho phép mở rộng ra các khu vực khác.

 Xin cảm ơn ông!

Lê Mỹ

 

Tốc độ mạng 5G tại Việt Nam nhanh mức nào so với thế giới?

Tốc độ mạng 5G tại Việt Nam nhanh mức nào so với thế giới?

Luôn dẫn đầu về công nghệ và là một trong những quốc gia đầu tiên triển khai mạng 5G, Mỹ lại là quốc gia bị đánh giá có tốc độ mạng 5G chậm nhất thế giới.