Mỗi bộ quản một loại phân bón

Phân bón vô cơ giao cho Bộ Công thương quản lý, nhưng phân hữu cơ lại dưới sự quản lý của Bộ NN&PTNT, dẫn đến chồng chéo.

 - Phân bón vô cơ giao cho Bộ Công thương quản lý, nhưng phân hữu cơ lại dưới sự quản lý của Bộ NN&PTNT, dẫn đến chồng chéo.

Tại phiên chất vấn của QH sáng nay, Bộ trưởng Công thương cho biết, hiện Việt Nam có hơn 10.700 loại phân bón, trong khi Thái Lan chỉ có hơn 100 loại.

{keywords}

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh

Giải đáp câu hỏi của đại biểu Võ Đình Tín (Đắk Nông) về việc hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là phân bón giả đang tràn lan trên thị trường nhưng lực lượng chức năng chưa kiểm soát được, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, có vấn đề rất lớn liên quan đến quản lý nhà nước về thị trường phân bón.

Bộ trưởng nêu thực tế: Hiện nay, phân bón vô cơ thì giao cho Bộ Công thương quản lý, nhưng phân hữu cơ lại dưới sự quản lý của Bộ NN&PTNT, dẫn đến chồng chéo nên giảm hiệu quả và hiệu lực quản lý.

Trong 10.700 loại phân bón lưu hành, Bộ Nông nghiệp quản lý hơn 5.000 loại, còn lại thuộc Bộ Công thương. Vì thế, cơ quan quản lý nhà nước không đủ nguồn lực để kiểm soát hàm lượng định lượng.

Để khắc phục, Bộ trưởng cho hay, Bộ Công thương đã đề xuất Chính phủ giao việc quản lý cho một cơ quan duy nhất. Cùng với đó là việc hoàn thiện hệ thống khuôn khổ pháp lý về chất lượng phân bón.

ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) chất vấn: Giải pháp quản lý phân bón vô cơ thế nào? Trong lúc chờ giải pháp, chờ quy chuẩn thì Bộ có động thái gì để hạn chế ảnh hưởng đến nông dân, môi trường?

Giải đáp thắc mắc này, Bộ trưởng Công thương nhấn mạnh: Ngoài những tồn tại về chồng lấn trong quản lý nhà nước, trên thực tế còn có sự tồn tại những sai phạm và vi phạm của việc sản xuất, kinh doanh phân bón giả, phân bón kém chất lượng, cả việc công bố hợp quy.

Bộ NN&PTNT đã thanh tra về phân bón và phát hiện nhiều sai phạm, Bộ Công thương cũng đã tiếp thu kinh nghiệm và vừa tiến hành kiểm tra 2 đợt, phát hiện có sai phạm trong thực hiện chứng nhận và hợp quy. Vì thế, Bộ đã rút giấy phép, yêu cầu xử lý, hủy bỏ chức năng giấy phép của đơn vị sai phạm.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, cần phải quản lý tận gốc các hoạt động sản xuất kinh doanh phân bón, phải quy định điều kiện cho hoạt động này để không còn cơ hội gian lận, gây thiệt hại cho người dân và môi trường.

Lãnh đạo ngành Công thương sẽ khẩn trương rà soát về công tác chỉ định tổ chức xác nhận và công bố hợp quy, từ sản xuất đến kinh doanh phân bón, đồng thời tiếp tục xây dựng hệ quy chuẩn quốc gia và tiêu chuẩn để tránh phân bón giả hoành hành, đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng, bảo vệ môi trường.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) tâm đắc với câu trả lời của Bộ trưởng Công thương. Ông đề nghị đưa quản lý phân bón về Bộ Nông nghiệp.

{keywords}

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường 

"Chia lửa" với Bộ trưởng Tuấn Anh, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, phân hoá học sử dụng tới 9-10 triệu tấn khiến nông sản không sạch, chất lượng không cao. "Tình trạng này kéo dài, giá nông sản không thể cao được. Phải định hướng lại sử dụng phân bón hữu cơ", Bộ trưởng Cường quả quyết.

Ông nhấn mạnh, phải định hướng phát triển phân bón hữu cơ để từng bước chuyển sang sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch.

Khi mặt hàng phân bón phân chia 2 bộ quản lý: Bộ Nông nghiệp quản lý phân bón hữu cơ, còn phân bón vô cơ do Bộ Công thương quản, nếu hai bộ phối hợp không tốt sẽ là kẽ hở phát tác hoạt động gian dối.

Ông Cường đề nghị, nên tập trung về một mối quản lý phân bón và tập trung sửa đổi các văn bản pháp luật quản lý phân bón phù hợp hơn với thực tế. Ngoài ra, cần ban hành bộ tiêu chuẩn quy chuẩn về quản lý chất lượng phân bón.

Chủ tịch QH Kim Ngân đề nghị sau phiên chất vấn này 2 bộ ngồi lại để thống nhất ngay quản lý mặt hàng này để "những phiên chất vấn sau đại biểu QH không còn phải kêu chuyện chồng chéo quản lý nữa".

​Kiên Trung

tin nổi bật

Khai mạc kỳ họp Quốc hội kéo dài 19 ngày

Quốc hội sáng nay (23/5) chính thức khai mạc kỳ họp thứ 3 theo hình thức trực tiếp tại Nhà Quốc hội.

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Bộ Y tế báo cáo về quản lý giá xét nghiệm Covid-19, mua sắm thiết bị chống dịch

Bộ Y tế cho biết đã đề nghị các tỉnh, thành xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Làm rõ nguồn vốn của 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi về nguồn vốn của các dự án và đề nghị cơ quan giải trình rõ thì mới có cơ sở để UB Thường vụ Quốc hội quyết định.

14 bộ, cơ quan Trung ương, địa phương chậm phân bổ vốn đầu tư công

Sáng nay (13/5), tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc bổ sung kế hoạch ngân sách Trung ương năm 2022 trong nước phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Không vì tiến độ mà quyết định những cái không đúng với nguyên tắc’

Đối với việc phân bổ số vốn 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cái nào rõ thì chấp nhận, cái nào chưa rõ, chưa đúng tinh thần Nghị quyết thì đề nghị Chính phủ rà soát lại và có thể xem xét sau.

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô, lo ngại khó hoàn thành vào 2025

Một số ý kiến cho rằng đường bộ cao tốc có quy mô, yêu cầu kỹ thuật phức tạp, thời gian từ lúc chuẩn bị đến khi hoàn thành tối thiểu từ 5 - 6 năm. Do đó, thực tế triển khai dự án sẽ khó bảo đảm tiến độ cơ bản hoàn thành trong năm 2025.